Chuyện về bức ảnh duy nhất chụp cá thể hổ rừng ở Việt Nam

Chiếc máy ảnh tự động đặt trong rừng đã chụp được cá thể hổ đầu tiên ở Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An). Và đã 22 năm đi qua, chưa có thêm tấm hình nào khác chụp được cá thể hổ ở trong rừng Việt Nam.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Trần Xuân Cường – Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát thông tin, qua khảo sát từ thông tin của người dân tại một số cánh rừng ở Việt Nam thì đang có hổ xuất hiện. Vậy nhưng, việc chụp thấy cá thể hổ ở ngoài tự nhiên thì chưa nơi nào làm được ngoài máy của đơn vị.

Từ 22 năm trước, chiếc máy ảnh bằng phim đã chụp được cá thể hổ đầu tiên vào lúc 1h30p ngày 21/12/1999. Chiếc máy ảnh bằng phim này được hỗ trợ từ cộng đồng châu Âu, do Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Quốc tế thực hiện.

{keywords}
Chiếc máy ảnh tự động được lắp đặt trong Vườn Quốc gia Pù Mát
{keywords}
Máy ảnh tự động chụp được cá thể hổ trưởng thành vào năm 1999 tại Vườn Quốc gia Pù Mát

Cá thể hổ trưởng thành trong hình được mọi người ước tính có trọng lượng từ 150-170kg. Từ tấm ảnh này thể hiện tính đa dạng sinh học trong rừng tự nhiên, tạo tiếng vang lớn đối với các nhà khoa học khi thực hiện nghiên cứu bảo tồn các loài động vật hoang dã trong vườn Pù Mát.

“Khi loài hổ đang còn thể hiện tính đa dạng sinh học ở Pù Mát. Bức ảnh, phim và máy ảnh tự động vẫn đang được lưu trữ tại kho tư liệu đơn vị. Đây là tấm hình duy nhất ở Việt Nam được chụp tự động về loài hổ sống trong tự nhiên. Tấm hình được chụp lúc hơn 1h30p sáng, chứng tỏ ban đêm hổ vẫn đi lại để săn mồi” – ông Cường khẳng định.

Cũng theo ông Cường, chiếc máy ảnh tự động này còn chụp được một con voi khác ở vị trí cá thể hổ này đi qua. Riêng về địa điểm cụ thể nơi chụp được cá thể hổ và voi thì ông Cường xin phép không tiết lộ.

Theo ông Cường, từ năm 2018 đến 2020, các cán bộ Kiểm lâm ở Pù Mát đã đặt 617 lượt bẫy ảnh trong 200 chiếc máy chụp tự động. Trước đây, 1 tuần cán bộ kiểm lâm lại vào rừng thay pin máy ảnh một lần. Còn bây giờ, công nghệ máy ảnh hiện đại hơn nên lượng pin kéo dài lên đến 3 tháng mới phải vào rừng thay pin, chuyển đổi vị trí.

{keywords}
Cán bộ Kiểm lâm vào rừng lắp đặt máy ảnh chụp tự động 
{keywords}
Cán bộ Kiểm lâm nỗ lực tìm kiếm lại loài hổ đã mất dấu nhiều năm qua ở khu rừng giáp ranh biên giới Việt - Lào

Người dân bản địa phản ánh với cán bộ kiểm lâm, ở rừng Pù Mát, trong cánh rừng già vẫn còn dấu chân của hổ sinh sống, chủ yếu ở khu vực giáp ranh biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Trong khi đó, từ năm 2018 đến nay, Vườn Quốc gia Pù Mát vẫn thường xuyên đặt bẫy ảnh săn tìm các cá thể hổ sống trong tự nhiên. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa phát hiện thêm bất kỳ một cá thể hổ nào chụp lại từ máy ảnh tự động.

“Hổ là loài đứng đầu trong chuỗi thức ăn cần được bảo vệ trong tự nhiên. Trường hợp hổ mất đi thì các loài khác là thực ăn của hổ thì sẽ phát triển vượt bậc. Cụ thể, ở Pù Mát hiện nay các cá thể lợn rừng và các loài thú móng guốc phát triển rất mạnh, thậm chí lợn còn về phá cả trạm kiểm lâm” – ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, trong vườn Pù Mát chỗ nào cũng có dấu chân lợn rừng. Đây cũng là nguy cơ cho anh em kiểm lâm trong khi đi rừng tuần tra bị tấn công; Nguy cơ khiến một số loài chim làm tổ trên mặt đất bị lợn rừng phá hoại. Từ đây, dẫn đến mất cân bằng sinh thái và chuỗi thức ăn trong môi trường rừng tự nhiên bị phá vỡ.

Ngoài ra, giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát còn chia sẻ, các cá thể hổ được giải cứu đưa về trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở vườn lớn lên rất nhanh, mỗi con cân nặng hiện nay đạt gần 40kg. Hổ ngày càng lớn nhanh nhưng do điều kiện chăm sóc, môi trường sống ở đây không còn đáp ứng được. Do đó, sắp tới trung tâm cứu hộ sẽ bàn giao đàn hổ 7 con này cho trung tâm khác có đủ điều kiện nuôi dưỡng.

Hình ảnh 7 cá thể hổ nuôi nhốt đang trưởng thành ở Vườn Quốc gia Pù Mát. 

{keywords}
Hổ con khi mới tiếp nhận về từ một vụ án buôn bán động vật hoang dã do cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ
{keywords}
Phía bên ngoài chuồng nuôi hổ 
{keywords}
Các quy định nghiêm ngặt đối với người chăm sóc cá thể hổ
{keywords}
Vệ sinh chuồng trại cẩn thận mỗi ngày
{keywords}
Hai con hổ được đưa vào một chuồng
{keywords}
Hổ gầm gừ trong chuồng sắt
{keywords}
... và thể hiện tính hung dữ
{keywords}
Cá thể hổ chồm lên khi thấy người xuất hiện ở ô cửa sổ nhỏ
{keywords}
Cả hai cá thể hổ đều thể hiện tính hung dữ của loài chùa sơn lâm
{keywords}
Ra vào chuồng hổ phải đóng cửa nghiêm ngặt
{keywords}
Hổ rất hung dữ khi người đến gần chuồng
{keywords}
Thức ăn của hổ chủ yếu là thịt bò mỗi ngày
{keywords}
Hệ thống đèn để sưởi ấm cho hổ vào lúc nhiệt độ hạ xuống vào ban đêm và những ngày mưa lạnh

{keywords}

... chỉ một phút bất cẩn về loài hổ đều phải trả giá. Do đó, người chăm hổ không được phép phạm phải sai lầm nào
Hình ảnh chuồng sắt nhốt 17 con hổ như nuôi lợn trong nhà dân ở Nghệ An

Hình ảnh chuồng sắt nhốt 17 con hổ như nuôi lợn trong nhà dân ở Nghệ An

17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà 2 hộ dân ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vừa được công an phát hiện. Chuồng nuôi nhốt hổ được làm bằng lồng sắt rất chắc chắn.

Quốc Huy

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.