Chuyên viên Văn phòng Chính phủ to hơn bộ trưởng?

Một chuyên viên Văn phòng Chính phủ to hơn cả đồng chí thứ trưởng, thậm chí còn có vị trí cao hơn cả một đồng chí ủy viên TƯ là bộ trưởng - ĐB Chu Sơn Hà phát biểu.

- Một chuyên viên Văn phòng Chính phủ (VPCP) to hơn cả đồng chí thứ trưởng, thậm chí còn có vị trí cao hơn cả một đồng chí ủy viên TƯ là bộ trưởng... - ĐB Chu Sơn Hà phát biểu.

ĐB Chu Sơn Hà (Hà Nội) phát biểu tại phiên họp của QH sáng nay về dự thảo luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi. Ông đề nghị làm rõ địa vị pháp lý của VPCP bởi trong điều 39, cơ quan ngang bộ không quy định về VPCP.

{keywords}
ĐB Chu Sơn Hà

Tham chiếu quy định điều 31 - thứ trưởng các bộ và phó thủ trưởng các cơ quan ngang bộ là 5, ĐB đặt câu VPCP có bao nhiêu cấp phó bởi nếu không quy định thì số lượng có thể lên tới 7, 8 người hoặc 8, 9 người cũng được. Ông đồng thời đề nghị rõ địa vị pháp lý của VPCP là cơ quan, không phải là bộ, nhưng có phải là cơ quan ngang bộ hay không, điều này cần thiết kế trong luật cụ thể.

"Có thể chuyển điều này thành một khoản liên quan đến VPCP và phó chủ nhiệm VPCP cũng quy định theo khung chung có 5 người để tránh tình trạng VPCP tuy không phải bộ nhưng là siêu bộ" - ông Hà nói.

Nhấn mạnh đòi hỏi cải cách hành chính, rút ngắn các quy trình thủ tục ở các cơ quan địa phương, ĐB Chu Sơn Hà cho rằng, ngay trong nội bộ Chính phủ, VPCP cũng phải cải cách hành chính.

"Một chuyên viên VPCP còn to hơn cả đồng chí thứ trưởng, thậm chí có vị trí cao hơn cả một đồng chí ủy viên TƯ là bộ trưởng. Bởi các dự án, báo cáo, được trình Chính phủ hay không là do đồng chí chuyên viên đó trình. Chúng tôi đề nghị ngay bản thân VPCP cũng phải cải cách hành chính để phục vụ các địa phương, các bộ cho tốt hơn. Nếu như chúng ta cải cách hành chính ở địa phương mà không cải cách ngay ở trong VPCP thì  bộ máy của chúng ta vẫn ì ạch,không hiệu quả" - ĐB Hà Nội phát biểu.

Quy định 4 nhưng có đến 9 thứ trưởng không chết ai

Góp ý về quy định cấp phó, ĐB Nguyễn Bá Thuyền cho rằng quy định cứng số lượng là cần thiết, đồng tình với dự thảo quy định các bộ, ngành không quá 5 thứ trưởng, riêng Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao không quá 6 thứ trưởng. Tuy nhiên ông cho rằng việc dự luật "thòng" thêm một câu "trường hợp đặc biệt" do sáp nhập các cơ quan có nhu cầu thì trình Chính phủ để trình UBTVQH quyết định thêm cấp phó là không hợp lý.

{keywords}
ĐB Nguyễn Bá Thuyền

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cũng cho rằng việc dự luật thòng thêm đuôi “đặc biệt” để bổ sung thêm cấp phó thì những bộ muốn thêm thứ trưởng sẽ "nhảy" hết vào trường hợp đặc biệt này.

ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) đề nghị muốn giảm cấp phó phải bớt cơ chế tập thể, liên ngành bởi hiện nay cái gì cũng xin ý kiến làm sao không họp được. Ngoài ra cơ chế cũng biến cấp phó thành mấy cấp hành chính, ông phó phụ trách mấy vụ thì coi như cấp trên các vụ. ĐB cho rằng, bỏ hai điều này thì mới giảm cấp phó được. 

ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) cũng lưu ý thực trạng TƯ quy định 4 thứ trưởng nhưng thực tế có đến 9 thứ trưởng nhưng "có chết ai đâu?". "Tôi báo cáo QH đây là chuyện thật 100%”, ông quả quyết.

Đề nghị cần hạn chế số lượng cấp phó tối đa, ĐB Khanh đưa ra hàng loạt dẫn chứng từ các nước, Bộ Ngoại giao không có thứ trưởng mà chỉ có trợ lí, có những nước dân số đông nhưng chỉ có tổng thống và 1 phó tổng thống…

“Tôi nghĩ ở VN nếu giảm 1/3 cấp phó so với quy định trong dự thảo luật thì chắc chắn bộ máy vận hành tốt hơn, năng lực trình độ của người đứng đầu có điều kiện thể hiện rõ hơn, phát huy cao hơn” - ĐB nói.

Thủ tướng trách nhiệm phải lớn

Theo ĐB Bá Thuyền, quy định Thủ tướng chỉ báo cáo với QH, UBTVQH, báo cáo với Chủ tịch nước, vắng mặt được ủy quyền thì trách nhiệm quá nhỏ, trong khi quyền hạn rất lớn.

“Tôi đề nghị bổ sung trách nhiệm của Thủ tướng là hoàn thành nhiệm vụ được giao; thứ hai là đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng lãng phí; thứ ba là trả lời chất vấn trước QH”, ĐB Bá Thuyền nói.

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy định như trong dự luật về quyền hạn và trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng và các bộ trưởng không tương xứng nhau.

ĐB Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) cũng nhận thấy cả chương 2 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ mà thiếu quy định về trách nhiệm. Ông kiến nghị luật cần quy định trách nhiệm, nhất là trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

“Vừa qua tham nhũng, lãng phí tại các địa phương xảy ra nhiều nhưng trách nhiệm Chính phủ chưa rõ ràng. Trách nhiệm của Thủ tướng là thực hiện tốt đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí”, ông nhấn mạnh.

Thu Hằng- Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.

Triệu người hâm mộ hướng về Mỹ Đình, tiếp sức U23 Việt Nam

Nhiều cổ động viên Hà Nội, TP.HCM có mặt từ sớm tại các điểm có màn hình lớn để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối nay (22/5).

Bắt giữ 'cò vé’ đang say sưa mời khách trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam-Thái Lan

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng phe vé trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam - Thái Lan. Giá vé các đối tượng rao bán từ 15 -20 triệu đồng.

Công an TP.HCM đột kích các ‘lò độ xe’ trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan

Trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan tại SEA Game 31, lực lượng Công an TP.HCM đã đột kích hàng loạt ‘lò độ xe’ ở các quận, huyện.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, gần 150 xe máy bị cháy rụi

Vụ hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại một bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường ở Bình Dương khiến gần 150 xe máy bị cháy rụi.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Đi đánh cá, 2 vợ chồng ở Hà Giang mất tích trên Sông Gâm

Cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên Sông Gâm.

Hơn 20 người dương tính ma túy trong quán bar ‘trá hình’ ở Phú Quốc

Công an phát hiện 20 người dương tính ma túy trong quán bar “trá hình” ở TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.