#1 Biết tiết kiệm Gem

Khi bắt đầu chơi CoC, bạn sẽ được cấp tổng cộng là 500 Gem. Đến cuối phần Tutorial, bạn sẽ chỉ mất khoảng 50 Gem để hoàn thành nhanh chóng các hạng mục xây dựng theo hướng dẫn của Tutorial. Thay vì tăng tốc xây dựng, bạn có thể tiết kiệm Gem để mua thêm nhiều thợ xây (builder) và có được tốc độ xây dựng nhanh chóng hơn.

Gem là loại tài nguyên vô cùng quan trọng trong CoC. Vì thế bạn cần biết cách sử dụng hiệu quả nhất.

Dưới đây là chi phí cho mỗi thợ xây:
Builder 2: 250 Gem (bạn sẽ mua thêm trong quá trình Tutorial)
Builder 3: 500 Gem
Builder 4: 1000 Gem
Builder 5: 2000 Gem

Thợ xây (builder) - người tạo nên các công trình cho Vương quốc CoC của bạn. Hãy cố gắng có càng nhiều càng tốt.

Có thể nhận thấy rằng, sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể mua được thợ xây thứ 4 và 5, nhưng việc mua thợ xây thứ 3 là hoàn toàn khả thi nếu bạn biết tiết kiệm Gem. Nhiều thợ xây hơn sẽ giúp bạn xây dựng cùng lúc nhiều công trình và điều này rất cần thiết.

Với những thành tích đạt được trong các cuộc Clan War, cộng với các danh hiệu, bạn có hoàn toàn có thể unlock thợ xây thứ 4 trong vòng vài tháng chơi game mà không phải bỏ ra một khoản phí nào. Thợ xây thứ 5 thì có vẻ khó khăn hơn khi yêu cầu bạn phải có  danh hiệu Champion's League, hoặc một loạt các danh hiệu và thành tích khác khiến bạn tốn nhiều thời gian để đạt được.

#2 Sử dụng các loại quân giá rẻ

Một trong những sai lầm lớn nhất của người mới chơi CoC là không quan tâm đến chi phí của các loại quân mà họ sử dụng trong các trận chiến. Tuy Giants là loại quân có sức tấn công mạnh, song nó cũng tốn nhiều chi phí hơn Barbarians. Ở level cao hơn, quân Dragons lại là loại quân mạnh hơn, song nó lại khiến bạn phải trả nhiều phí hơn để chiến đấu so với Giants.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác cần xem xét đó là thời gian. Trong khi Wizards mạnh hơn Archers, nhưng chúng không chỉ tốn kém hơn mà còn mất nhiều thời gian để đào tạo hơn (trung bình 1 Wizards đòi hỏi 8 phút để huấn luyện). Trong khi đó, bạn có thể tạo ra 4 Archers trong khoảng thời gian ít hơn 2 phút (và lưu ý rằng, Wizards chỉ là loại quân support, không có tác dụng chiến đấu).

Mỗi loại quân phù hợp với một giai đoạn phát triển của bạn. Vì thế hãy chọn lựa thật hợp lý.

Do đó, khi mục tiêu chính của bạn là tiết kiệm tài nguyên, bạn cần nỗ lực sử dụng các loại quân giá rẻ và mất ít thời gian để đào tạo. Loại quân hiệu quả nhất phụ thuộc vào cấp độ của Nhà chính (Town Hall). Ở các bài sau, GameSao sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cần thiết về sử dụng loại quân tương ứng với cấp độ của Town Hall.

#3 Chỉ sử dụng phép thuật (Spell) khi cần thiết

Cũng như các loại quân, phép thuật rất đắt và mất một khoảng thời gian chờ nhất định. Tuy chúng rất hiệu quả, song bạn sử dụng nó một cách cẩn trọng. Bạn cần chắc chắn rằng, trận chiến mà bạn đang tham gia có thể sử dụng loại phép thuật đó. Bạn cũng nên biết rằng Rage Spell (một loại phép thuật tấn công) tốn khoảng 23.000 elixir (tên loại tài nguyên trong game), và Healing Spell (một loại phép thuật hồi máu) tốn khoảng 15.000 elixir.

Bình phép thuật rất hiệu quả, song chỉ sử dụng nó khi thực sự cần thiết và không lãng phí.

Mỗi khi bạn sử dụng phép thuật, bạn cần chắc chắn rằng, việc sử dụng sẽ giúp bạn kiếm được ít nhất là 15k hoặc 23k tài nguyên, như vậy mới không bị lãng phí.

#4 Không vội vàng nâng cấp nhà chính (Town Hall)

Hình phạt liên quan đến Nhà chính là một trong những điều quan trọng mà bạn cần biết khi chơi Clash of Clans. Tuy nó chưa được đề cập trong bất kì một thông cáo nào từ phía nhà phát hành, trong phần tutorial hay bất kì đâu trong game, nhưng lại có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến các cuộc chiến đấu.

Hình phạt này làm giảm lượng chiến lợi phẩm mà bạn có thể cướp được từ đối thủ nếu cấp độ Nhà chính của bạn cao hơn cấp độ Nhà chính của đối thủ. Nếu Nhà chính của bạn cao hơn 1 cấp, bạn chỉ lấy được 90% lượng tối đa có thể lấy, Nếu nhà chính của bạn cao hơn 2 cấp, bạn chỉ có thể lấy được 50%. Con số này chỉ còn 25% nếu Nhà chính của bạn cao hơn 3 cấp, và còn 5% nếu cao hơn 4 cấp.

Nâng cấp Nhà chính cũng cần có chiến thuật hợp lý. Bởi lẽ Nhà chính bạn cấp càng cao, thì bạn càng thu được ít tài nguyên từ đối thủ trong các cuộc chiến.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chỉ nâng cấp nhà chính lên cấp 4, sau đó dừng lại ở quy mô này để nâng cấp hết các công trình phòng thủ, trại lính và các nghiên cứu. Thậm chí, bạn có thể nâng cấp tối đa hệ thống thành lũy của mình để đảm bảo vững vàng trước khi nâng cấp Nhà chính lên cấp 5. Sau đó, lặp lại quá trình này cho tất cả các level khác nhau của Nhà chính. Có như vậy, vương quốc của bạn mới thực sự phát triển bền vững và bạn sẽ tối đa hóa được lợi ích từ các cuộc chiến của mình.

<<Còn nữa>>

Cú Vọ