Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà?

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Bạn Vinh Vũ (36 tuổi, sinh sống và làm việc tại Hà Nội) gửi câu hỏi:

"Tôi có 2 tỷ, nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê chung cư là hợp lý. Nhờ chuyên gia tài chính đưa lời khuyên giúp tôi".

Chào bạn Vinh Vũ. Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn tới Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt. Anh hiện đang là Founder của TrustLife, Financial planner (Chuyên gia tài chính) của FiDT và là 1 Youtuber tư vấn tài chính được nhiều người biết đến trên mạng xã hội.

Theo Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt đánh giá thì đây là câu hỏi đang khá chung chung và chưa diễn tả hết được các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định tư vấn chính xác. Để có thể xác định và trả lời chính xác tình huống Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt cần thêm một số thông tin sau:

- Hoàn cảnh gia đình, bạn đang độc thân hay đã kết hôn? Bạn có mấy người con?

- Hiện tại hình thức cư trú của bạn là gì?

- Tổng thu nhập hiện tại của bạn và gia đình (nếu có) khoảng bao nhiêu và chi phí mỗi tháng?

- Bạn có khoản nợ nào hiện tại hay không?

Đây là những yếu tố cơ bản để có thể đưa ra cho bạn lời khuyên chính xác. Tuy vậy, dựa trên dữ kiện đề bài, Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt sẽ đưa ra cách giải quyết tham khảo giúp bạn.

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà? - Ảnh 1.

Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê là hợp lý?

Nhận định chung:

Phương án 1: Nếu bạn lựa chọn phương án thuê căn hộ

Với số tiền tiết kiệm là 2 tỷ, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 12 tháng dao động khoảng 5.5% – 7% tùy từng ngân hàng. Thì dự kiến số tiền thu về mỗi năm là khoảng 11 triệu – 14 triệu/tháng. Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt lấy mặt bằng giá thuê chung cư ở Hà Nội để bạn tham khảo.

Căn nhỏ diện tích 35m² thuê cơ bản giá 9.5 triệu/tháng. Full nội thất: 11-12 triệu/tháng.

Căn từ 1-1.5 phòng ngủ (45-50m²) thuê cơ bản giá 11triệu/tháng. Full nội thất: 13-15 triệu/tháng.

Căn 2 phòng ngủ (60 - 85m²) thuê cơ bản giá 13 triệu/tháng. Full nội thất: 15-19 triệu/tháng.

Căn 3 phòng ngủ (90 - 122m²) thuê cơ bản giá 17 - 18 triệu/tháng. Full nội thất: 23-25 triệu/tháng.

Với số tiền tiết kiệm 2 tỷ đồng, lãi từ 11 - 14 triệu/tháng, bạn có thể thuê được căn hộ sinh hoạt cho 2 vợ chồng và con nhỏ ở Hà Nội đối với phân khúc 1 - 1.5 phòng ngủ.

Nếu thuê cao thì mức tiện nghi tốt hơn nhưng không dư được tiền tiết kiệm thêm. Còn nếu thuê mức độ trung bình thì mỗi tháng gia đình sẽ dư ra thêm một khoản cho các chi phí khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại hình căn hộ khác như căn hộ mini, chi phí giảm khoảng 20 - 30% để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Có 2 tỷ nên mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà? - Ảnh 2.

Với số tiền này bạn có thể thuê được căn hộ sinh hoạt cho 2 vợ chồng và con nhỏ ở Hà Nội đối với phân khúc 1 - 1.5 phòng ngủ.

Phương án 2: Nếu lựa chọn phương án mua chung cư tại Hà Nội

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản tại Hà Nội thì giá căn hộ hiện tại dao động khoảng 45 triệu/m². Đối với phân khúc trung cấp tăng 5% theo quý IV năm 2021 so với Quý I năm 2022 do sốt đất vùng ven ngoại thành.

Thị trường căn hộ tại Việt Nam chia thành 4 loại: Bình dân, Trung cấp, Cao cấp và Siêu cao cấp. Phân khúc căn hộ bình dân khoảng dưới 25 triệu/m², phân khúc trung cấp từ 30 - 60 triệu/m², phân khúc cao cấp từ 70 - 100 triệu/m² và phân khúc siêu cao cấp là trên 100 triệu/m²

Với số tiền của bạn thì nên lựa chọn phân khúc trung cấp, đi kèm với vị trí có thể hơi xa trung tâm, vùng ven. Nếu lựa chọn bình dân thì có thể có nhiều sự lựa chọn hơn.

Giả sử trong trường hợp bạn có 2 tỷ và muốn mua 1 căn hộ nên tìm kiếm diện tích phù hợp ở khu vực ngoại thành hoặc vùng ven với mức giá tương ứng với khả năng.

Một lưu ý nhỏ

Giả sử lựa chọn mua căn hộ thì nên chọn chủ đầu tư bàn giao dưới 2 năm để đảm bảo chất lượng còn mới và phù hợp với xu thế thị trường chung.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính thông qua các hình thức huy động vốn từ người thân quen (ưu điểm là lãi suất thấp, thời hạn linh hoạt) hoặc huy động vốn từ ngân hàng.

Đối với hình thức huy động vốn từ ngân hàng, thì có một số nguyên tắc bạn cần phải nắm rõ cụ thể như sau:

- Số tiền trả cả gốc và lãi không vượt quá 35% tổng thu nhập của bạn hoặc gia đình

- Tìm hiểu và so sánh mức lãi suất giữa các ngân hàng hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Trong quá trình tìm hiểu, bạn nên cân đối các tiêu chí sau để đảm bảo tối ưu khoản vay của mình.

Lãi vay

Thời gian vay

Giá trị khoản vay

Khoản phí trả trước hạn

Các dịch vụ đi kèm như mua bảo hiểm nhân thọ, phí thẩm định hồ sơ.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua căn hộ thì đặc tính về giá là chỉ tăng chậm và hiệu suất đầu tư thấp trong giai đoạn sau 5 năm đầu. Còn trước đó thì căn hộ rất ổn định về hiệu suất lợi nhuận quanh 11 - 14%.

tin nổi bật

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.