Có 37.000 tỷ, đầu 2021 dự kiến khởi công sân bay Long Thành

Theo lộ trình, nếu Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 và cuối năm nay Chính phủ phê duyệt, đầu năm 2021, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ khởi công dự án sân bay Long Thành.

Bên lề hội thảo phát triển bền vững sân bay cửa ngõ quốc gia sáng 19/10, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV, cho biết, tổng công ty được giao làm chủ đầu tư xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Do đó, ngoài việc tập trung làm báo cáo nghiên cứu khả thi, ACV đã chuẩn bị và cân đối nguồn lực đồng thời chuẩn bị phương án khai thác khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động.

Việc quan trọng nhất là về cân đối nguồn lực, ông Lại Xuân Thanh cho hay tổng công ty đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng việc cân đối nguồn vốn cho sân bay Long Thành không có nghĩa là bỏ rơi các cảng hàng không khác.

{keywords}
Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến khởi công đầu năm 2021

Bởi, ACV đang quản lý và khai thác 21 cảng hàng không, chưa kể tới đây Long Thành cũng đang được Chính phủ đề xuất chỉ định thầu cho doanh nghiệp.

Dựa trên Quyết định 236 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không, trong đó có mảng quan trọng là quy hoạch phát triển cảng hàng không, ông Thanh nhấn mạnh ACV đã cân đối nguồn lực cho cả giai đoạn 2019-2025 và 2021-2026, đảm bảo đủ vốn để thực hiện rất cả quy hoạch phát triển, cải tạo, mở rộng nâng cấp các cảng hàng không.

Chẳng hạn, giai đoạn 2019-2025, tổng công ty đã cân đối 71.000 tỷ để khai thác các cảng hàng không khác. Sau đó, dành gần 13.000 tỷ đầu tư cho Long Thành, cộng với số tiền mặt 25.000 tỷ tính đến 31/12/2018, tổng cộng ACV có khoảng 37.000 tỷ đầu tư riêng Long Thành.

Ngoài ra, số tiền 71.000 tỷ nói trên sẽ được ACV cân đối để thời gian tới đầu tư mở rộng các sân bay Cát Bi, Vinh, Phú Bài rồi Đà Nẵng, Cam Ranh,... đồng thời tính đến giai đoạn 2 sân bay Long Thành, hay kế hoạch mở rộng sân bay Nội Bài, sân bay Phú Quốc, xây mới sân bay Pleiku, mở rộng sân bay Điện Biên, Nà Sản,…

Ông Thanh cho biết, nếu tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội thông qua và cuối năm nay được Chính phủ phê duyệt, ACV cùng với tỉnh Đồng Nai sẽ tính toán khả năng, mặt bằng cho giai đoạn 1 dự án được đảm bảo, từ đầu năm 2021 có thể khởi công sân bay Long Thành.

Theo tờ trình của Chính phủ tại phiên họp ngày 14/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cảng hàng không quốc tế Long Thành được xếp vào dự án quan trọng quốc gia, được xác định theo hình thức và phương án đầu tư cho từng dự án thành phần.

Tổng mức đầu tư theo phương án kiến nghị là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,779 tỷ USD). Thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2025.

Về hình thức đầu tư, phương án huy động vốn, ACV được đề xuất giao đầu tư 3/4 hạng mục.

Ng. Hà

tin nổi bật

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Liên kết vùng, tiểu vùng để phát triển kinh tế

Hoạt động liên kết mới được thực hiện chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một số lĩnh vực như du lịch, hạ tầng giao thông.

Việt Nam đầu tư gần 350 triệu USD qua Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.

Nghìn tỷ mua kit test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ

Hầu như địa phương nào cũng có đơn vị mua kit test PCR của Việt Á. Giá cả cũng mỗi nơi mỗi khác, chỗ vài trăm nghìn, chỗ mua cả triệu đồng/bộ kit test.

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Nhiều địa phương cho rằng, việc nhà đầu tư rầm rộ đấu giá đất nông thôn và miền núi ở mức cao ngất rồi đồng loạt bỏ cọc có thể là chiêu thức để “thổi giá” các lô đất xung quanh khu vực đấu giá mà họ đã mua trước đó.

Lo doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí, Chính phủ ra văn bản gỡ vướng

Việc ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT xuống 8%.

Bao ngày mong ngóng, điện gió dở dang sắp được 'cứu'

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.