Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021 vừa diễn ra tại Thừa Thiên - Huế từ ngày 25-27/3.

Không lâu sau khi có kết quả cuộc thi, đã có ý kiến phản ánh về việc một trong số những dự án đạt giải Nhất của cuộc thi năm nay tương tự với một dự án từng tham gia cuộc thi này năm 2019.

Cụ thể, năm 2021, dự án “Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà” của nhóm học sinh Trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình đạt giải Nhất.

{keywords}
 
{keywords}
Dự án “Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà” của nhóm học sinh Trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình đạt giải Nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm 2021.

Trước đó, năm 2019, một đề tài tương tự có tên là “Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân” của em Cao Nguyễn Hùng và Nguyễn Đình Nhật Tân (học sinh lớp 12A và 12G Trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình) đã giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh Ninh Bình năm 2019, được chọn dự và giành giải Nhì trong cuộc thi KHKT cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2019.

Việc 2 dự án ở 2 năm nhưng có tên tương tự và cùng đến từ Trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình dẫn đến một số ý kiến nghi ngờ.

{keywords}
Sáng chế “Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân” của Cao Nguyễn Hùng và Nguyễn Đình Nhật (học sinh lớp 12A và 12G Trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình) được giới thiệu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cách đây 2 năm. Ảnh: Dân trí.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) Thành cho biết, Ban chỉ đạo cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đã nắm bắt được thông tin phản ánh và đã yêu cầu Sở GD-ĐT Ninh Bình rà soát, đối chiếu giải trình. Nếu xem xét thấy thực sự có sự trùng lặp thì Ban chỉ đạo kỳ thi sẽ ra quyết định hủy kết quả, giải thưởng mà dự án đạt được.

“Sở GD-ĐT Ninh Bình cũng đã báo cáo sơ bộ và Ban Chỉ đạo cuộc thi cũng đã yêu cầu giám khảo rà soát lại nội dung này”, ông Thành nói.

Báo cáo ban đầu của Sở GD-ĐT Ninh Bình cho hay đã có sự đối sánh và hai dự án hoàn toàn khác nhau, mặc dù tên gần giống nhau nhưng vấn đề được nghiên cứu, giải quyết là khác nhau.

“Khi chấm thi, ban giám khảo có thể chưa phát hiện được sự trùng lặp nếu có. Chưa kể, mỗi năm lại một ban giám khảo khác để đảm bảo tính công bằng, khách quan trong quá trình chấm. Song khi rà soát, nếu có trùng lặp thì sẽ phải xử lý, giống như đối với chuyện đạo văn”, ông Thành nói.

Về quy trình chấm thi, ông Thành khẳng định đã có mục rà soát sự trùng lặp của các đề tài và việc này cũng được ban giám khảo rà soát kỹ lưỡng.

“Trong quá trình rà soát, nếu có sự trùng lặp thì ban giám khảo phải báo cáo Ban Chỉ đạo nhưng chúng tôi không nhận được báo cáo nào của BGK về sự trùng lặp của dự án dự thi”, ông Thành nói.

Thanh Hùng 

Giải Nhất thi sáng chế học sinh bị tố bất thường: Sở GD-ĐT Ninh Bình lên tiếng

Giải Nhất thi sáng chế học sinh bị tố bất thường: Sở GD-ĐT Ninh Bình lên tiếng

Liên quan đến việc dư luận phản ánh 2 dự án dự thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia của Ninh Bình trong 2 năm được cho là có sự trùng lặp, Sở GD-ĐT tỉnh này đã có giải thích.  

12 dự án giành giải Nhất thi KHKT quốc gia cho học sinh trung học

12 dự án giành giải Nhất thi KHKT quốc gia cho học sinh trung học

Chiều nay (27/3), tại Thừa Thiên - Huế, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ bế mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.