Hơn 1 tháng sau ca phẫu thuật tách khối bướu nặng 1 kg ở lưng, “cô bé mai rùa” Trần Thị Ngọc Thắm (10 tuổi, quê Sóc Trăng) đã được xuất viện.

Trưa ngày 7/10, chị Thạch Thị Đa Ni thu dọn đồ đạc để đưa cô con gái 10 tuổi Trần Thị Ngọc Thắm về quê khi tình hình sức khỏe của bé đã ổn định.

{keywords}

“Cô bé mai rùa” tươi cười ngày xuất viện.

Vào cuối tháng 8, Thắm được các bác sĩ bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật tách khối bướu nặng hơn 1 kg, “gánh” trên lưng suốt 10 năm qua.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc BV Nhi Đồng 1 - người trực tiếp phụ trách ca mổ cho biết, hiện bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Vết thương tiến triển tốt, phần da được ghép trên bề mặt lưng sau khi cắt bướu đã lành. Chỉ còn một diện tích nhỏ chưa lành hẳn nhưng không đáng ngại.

"Chúng tôi cho bé xuất viện nhưng vẫn sẽ được kiểm tra ở cơ sở y tế địa phương và BV hẹn tái khám để theo dõi những diễn tiến tiếp theo" - BS Hiếu nói.

Không giấu được sự vui mừng, chị Đa Ni chia sẻ, thấy con mạnh khỏe, thoải mái vui chơi, gia đình cảm kích phía BV, BS Hiếu cùng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ 2 mẹ con trong thời gian qua.

{keywords}

Khối bướu ở lưng nặng hơn 1 kg trước khi được phẫu thuật. Ảnh T.C

Chỉ vì chiếc “mai rùa” phải cõng trên lưng, thời gian trước, Thắm bị bạn bè trêu chọc, xa lánh khiến bé phải nghỉ học khi lên lớp 3, nhưng nay khi “mai rùa” được gỡ bỏ, chị Ni nói rằng sẽ xin nhà trường và động viên để bé đi học lại.

Theo BS, trường hợp của Thắm bị bướu hắc tố bẩm sinh có hình thù kỳ dị lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam và là trường hợp thứ 2 trên thế giới. Trước đó một cậu bé ở Columbia cũng mang chiếc "mai rùa" tương tự.

Toàn bộ chi phí mổ và điều trị của bé Thắm được BV Nhi Đồng 1 cùng các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Văn Đức