Cổ đông Sacombank phản đối gay gắt việc sáp nhập

 Chuyện nóng nhất thị trường tài chính thời gian qua là việc sáp nhập giữa ngân hàng Sacombank và Southernbank. Tuy nhiên, không ít cổ đông Sacombank lại phản đối gay gắt.

- Chuyện nóng nhất thị trường tài chính thời gian qua là việc sáp nhập giữa ngân hàng Sacombank và Southernbank. Tuy nhiên, không ít cổ đông Sacombank lại phản đối gay gắt.

Phần lớn cổ đông đến dự đại hội đồng cổ đông thường niên 2014 của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), diễn ra hôm nay (25/3), mong mỏi chờ đến thời điểm thảo luận phương án sáp nhập giữa Sacombank và Ngân hàng TMCP Phương Nam - Southernbank.

Chia sẻ với cổ đông, ông Kiều Hữu Dũng, chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank, cho biết: Trong nền kinh tế ngày càng cạnh tranh khốc liệt, HĐQT xác định muốn tồn tại và phát triển thành công, Sacombank cần tăng cường quy mô, mạng lưới. Bất kỳ cuộc sáp nhập nào cũng có những mặt thuận lợi và khó khăn. Sau khi đánh giá toàn diện Sacombank, ngân hàng nhận thấy cần phải sáp nhập thêm với ngân hàng khác để mạnh lên.

Tuy nhiên, nhiều cổ đông lại cho rằng sáp nhập không phải là phương án tối ưu, thậm chí là kìm hãm đà phát triển của ngân hàng.

Một cổ đông phản biện ý kiến của HĐQT: “Tôi không đồng ý với ý kiến của chủ tịch HĐQT, bởi việc sáp nhập Southernbank vào Sacombank không có lợi - ở đâu có Southernbank đã có Sacombank, và Sacombank là ngân hàng khổng lồ kéo một ngân hàng nhỏ sẽ gây vướng tay vướng chân cho mình - không sáp nhập sẽ vững vàng hơn”. 

{keywords}

Ngay sau đó, một cổ đông khác bật lại rằng việc sáp nhập này là lợi cho Nhà nước và HĐQT, nhưng cổ đông của Sacombank không có lợi. Đã là ngân hàng vững mạnh nên khi sáp nhập thêm Southernbank có thể Sacombank sẽ trở nên cồng kềnh, nặng nề hơn. Vì thế, theo cổ đông này, không nên để hai ngân hàng sáp nhập.

Những tưởng các cổ đông cá nhân phản đối vì quyền lợi của họ bị ảnh hưởng, tuy nhiên đại diện cổ đông từ các quỹ đầu tư cũng tỏ ra không hài lòng. Đại diện một quỹ đầu tư cho rằng: “Nên xem xét lại việc để Southernbank vào Sacombank. Không riêng quỹ của chúng tôi mà nhiều quỹ khác cũng đánh giá Southernbank là ngân hàng yếu, nhiều năm đầu tư vào Southernbank không lấy lại được vốn, không nhận được cổ tức, như vậy hầu hết đều lo ngại rằng liệu cổ đông có bị mất vốn do sáp nhập?”.

Một cổ đông tổ chức bổ sung thêm, Southernbank có nợ xấu cao, lợi nhuận tốt, chưa chắc làm tăng sức cạnh tranh cho Sacombank. Còn nhiều ngân hàng khác tốt hơn để sáp nhập.

“Cổ đông đã dành thời gian để đến đại hội, vì thế HĐQT cần lắng nghe ý kiến của cổ đông. Trước mắt, nên rà soát lại hoạt động của các chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống sau đó mới tính tới việc phát triển rộng thêm trên thị trường, ngân hàng phải có tầm cỡ thì mới cạnh tranh được” - một cổ đông đề xuất.

Trả lời các câu hỏi của cổ đông, ông Kiều Hữu Dũng cho biết, trong bất cứ cuộc sáp nhập nào cũng có điểm thuận lợi, điểm không. HĐQT cũng tiến hành xem xét cẩn trọng, nếu sáp nhập được thì ngân hàng cũng phải thông qua nhiều quy trình, thông qua các cơ quan, nghiên cứu xem liệu nhập có thành công không, có tốt hơn hay không...

Mặc dù có nhiều ý kiến phản đối nhưng kết quả cuối cùng, hơn 97% số cổ đông đồng ý thông qua phương án sáp nhập Southernbank vào Sacombank. 

Trong diễn biến trước đó về việc ông Phạm Hữu Phú từ nhiệm chức chủ tịch HĐQT,  Sacombank vẫn sẽ giữ nguyên số lượng thành viên còn lại gồm 9 người và không bầu bổ sung. Ông Kiều Hữu Dũng, thành viên HĐQT, giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Sacombank.

Trong năm 2013, Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế 2,838 tỷ đồng, vượt 1,3% kế hoạch năm và cao gấp đôi so với năm trước. Tỷ lệ chia cổ tức 16%, trong đó 8% bằng tiền mặt (đã tạm ứng trong năm 2013) và 8% chi trả bằng cổ phiếu.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, cũng trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2014. Theo đó, Sacombank đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước, tỷ lệ cổ tức từ 10-12%. Ngân hàng sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác nước ngoài và đẩy nhanh tiến độ thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Lào.

Nam Phong

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.