Aileen Adalid bước vào nghiệp kinh doanh từ năm 19 tuổi sau khi tốt nghiệp ĐH De La Salle ở Manila, Philippines với tấm bằng Quản trị kinh doanh.

{keywords}
Aileen Adalid ở Bỉ

Cô gái có nguồn gốc 3 dân tộc này nhanh chóng ghen tị với cuộc sống đi đây đi đó của “những người du mục thời kỹ thuật số” mà cô được gặp khi còn đang làm việc tự do ở Manila.

Năm 21 tuổi, Adalid bỏ công việc ở Ngân hàng Deutsche – nơi mà cô được trả mức lương 300 USD/ tháng – để chuyển sang cuộc sống luôn luôn di chuyển mà cô hằng mơ ước.

Năm sau, Adalid làm tự do các công việc như thiết kế đồ họa, thiết kế web, quản lý SEO, marketing online. Những công việc này mang đến cho Adalid một thu nhập ổn định hơn – gấp đôi mức lương trước đó. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của việc làm tự do là nó cho phép cô được đi khắp nơi trên thế giới như Pháp, Thái Lan.

{keywords}

Adalid ở Dubrovnik, Croatia

{keywords}

Ở Antwerp, Bỉ

Tháng 5/2014, Adalid hợp tác với một người bạn để bắt đầu một doanh nghiệp bán lẻ giống như Amazon có tên là Adalid Gear chuyên bán các dụng cụ thể thao và trang phục đi phượt.

Adalid cũng khôi phục blog nhật ký thời tuổi “teen” của mình, biến nó thành một blog du lịch và lối sống, thu hút sự chú ý của các cộng đồng du lịch online.

Hiện doanh thu trung bình hàng tháng của Adalid Gear là 70.000 USD. Thị trường kinh doanh của trang này hiện ở Mỹ và Vương quốc Anh. 

Adalid cho biết sự giúp đỡ của các cố vấn là một trong những chiến lược kinh doanh vô giá của họ. “Việc duy trì kết nối với những người đang điều hành mảng kinh doanh giống như chúng tôi là rất hữu ích” – cô nói.

Bản thân Adalid hiện đang kiếm được khoảng 5.000 USD/ tháng từ kinh doanh trực tuyến và có được “những mối quan hệ đối tác, các bài viết được tài trợ và những lời cảm ơn từ cộng đồng mạng xã hội” về trang blog du lịch của cô. Cũng nhờ các mối quan hệ này mà Adalid thường được tài trợ ăn ở miễn phí khi đi du lịch.

Tuy vậy, không phải lời mời nào cô cũng chấp nhận. “Tôi muốn trang blog vẫn phải đảm bảo tính xác thực, cá nhân và gọn gàng…”. Cũng nhờ được đi du lịch miễn phí và giảm giá nên Adalid có thể tiết kiệm được khoảng 70% thu nhập của mình.

{keywords}

Adalid ở Cộng hòa Séc

Hiện Adalid chỉ dành chưa đến 4 giờ đồng hồ mỗi ngày cho Adalid Gear, chủ yếu để xử lý các vấn đề về nghiên cứu, quảng cáo, khuyến mại và truyền thông.

Sự di chuyển liên tục đã dạy cô một số bài học về tính năng suất. “Liên tục di chuyển có thể khiến mọi người mất tập trung do nhịp điệu và tốc độ, nhưng tôi phát hiện ra rằng chuyện đó có thể dễ dàng được giải quyết bằng cách đi du lịch chậm và tìm được sự cân bằng đúng cách”.

Với những người muốn vừa đi du lịch vừa làm việc, Adalid khuyên: “Hãy luôn nghĩ dài hạn…”

Cô cho rằng, khi mới bắt đầu bạn có thể làm những công việc và dự án tạm thời nhưng về lâu dài, tốt nhất là hướng đến một mục tiêu lớn để mang lại cho bạn một nghề nghiệp ổn định hơn.

Mục tiêu dài hạn của Adalid là tiếp tục phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình và đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

  • Nguyễn Thảo (Theo Business Insider)