Holly Prassler, sống ở bang Queensland (Australia), rất hào hứng khi được nghỉ làm vào ngày thứ Bảy. Nhưng khi bước ra khỏi giường, cô chợt nhận ra mắt phải không nhìn thấy gì. 

Holly kể với News.com.au, cô đã trải qua 5 ngày trong bệnh viện để các bác sĩ tiến hành một loạt các xét nghiệm - bao gồm chụp cộng hưởng từ và chọc dò tủy sống.

Cô gái 19 tuổi được chẩn đoán bị viêm dây thần kinh thị giác. Các bác sĩ nghi ngờ đó là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng - một chứng rối loạn não bộ và tủy sống. Đây vốn là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi.

Phải mất ba tháng để Holly lấy lại 95% thị giác trước đây. 

Holly bị chẩn đoán bệnh đa xơ cứng khi còn trẻ

Có nhiều loại thuốc để những người sống chung với bệnh đa xơ cứng kiểm soát các triệu chứng. Holly được tiêm thuốc mỗi tháng một lần. Thỉnh thoảng cô bị phát bệnh do căng thẳng hoặc nóng bức nhưng không nghiêm trọng như trước đây. Đôi lúc, cô bị tê ở chân và cánh tay trái.

Cô thường suy nghĩ về chặng đường phía trước của mình: “Tôi sẽ ngồi xe lăn ở tuổi 40 sao hay tương lai của tôi thực sự sẽ như thế nào?”. 

Khi tham gia vào cộng đồng những người mắc bệnh đa xơ cứng, Holly không còn thấy quá áp lực. “Tôi đã tham dự một sự kiện ở Queensland. Tôi nhìn xung quanh và thấy những người ở độ tuổi 30 và 40 cũng bị bệnh này”, Holly nhớ lại. 

Cô tâm sự trong đầu luôn có suy nghĩ về tương lai của mình nhưng khi xung quanh có những người trải qua điều tương tự, mọi lo lắng sẽ được dịu đi. 

“Bạn thực sự phải tìm cách để bình yên. Nếu không, căn bệnh sẽ nuốt chửng bạn từ bên trong vì không thể làm gì để kiểm soát nó”, cô nói.

Holly có kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trong vài năm tới. Cô cũng muốn tiếp tục gây quỹ và nâng cao nhận thức về bệnh đa xơ cứng. Gần đây nhất, Holly tham gia sự kiện chạy 10 km cùng với mẹ và đối tác, quyên góp được hơn 1.000 USD. 

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng sưng viêm làm hỏng lớp myelin phủ bên ngoài dây thần kinh thị giác. Triệu chứng phổ biến là đau khi nhắm mở mắt, mất thị lực tạm thời ở một bên mắt, mất khả năng phân tích màu sắc, thấy ánh sáng nhấp nháy. 

Viêm dây thần kinh thị giác thường là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng. Khi đó, hệ miễn dịch tấn công vỏ myelin bao phủ các sợi thần kinh trong não, tủy sống, dẫn đến viêm và tổn thương thần kinh. 

Trong trường hợp này, viêm dây thần kinh thị giác thường sẽ tự thuyên giảm nhưng dễ tái phát.