Cô gái điếc người Việt thắng giải thử thách mã hóa của Apple

Là một người thuộc cộng đồng người điếc Việt Nam, nhưng Phạm Hà Thu Anh không muốn những người trong cộng đồng mình tồn tại chỉ là để truyền cảm hứng hay làm tấm gương vươn lên cho người khác.

Cựu học sinh trường Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho rằng, những người điếc vẫn có ước mơ riêng và cuộc sống của họ vẫn tươi vui như bất kỳ ai khác.

 {keywords}

Phạm Hà Thu Anh đang là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Fairleigh Dickinson. Ảnh: NVCC

Mới đây, cô gái 21 tuổi, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Fairleigh Dickinson (Vancouver, Canada), đã trở thành một trong hai người trẻ thắng giải thử thách mã hóa Swift Student Challenge của Apple ở Vancouver, Canada.

Điều này giúp Thu Anh giành được một vé tham dự Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) - một hội nghị thường niên của “gã khổng lồ công nghệ” Apple thu hút nhiều nhà phát triển ứng dụng, nhà báo và các blogger công nghệ nổi tiếng trên khắp thế giới.

Cựu học sinh chuyên Văn rẽ hướng sang ngành IT

Sinh ra vốn hoàn toàn khỏe mạnh, 13 tháng tuổi, Thu Anh đột nhiên lên cơn sốt cao rồi mất dần thính lực. Khi ấy còn quá nhỏ, cô không có khái niệm gì về sự thay đổi của thế giới quan.

“Lên vài tuổi, em vẫn chỉ là một cô bé ngây thơ với một tuổi thơ khá êm đềm và có được sự yêu thương hết mực từ gia đình”, Thu Anh nói.

Sự thiệt thòi hơn so với bạn bè đồng trang lứa chỉ được Thu Anh nhận thức rõ ràng khi bắt đầu bước vào bậc tiểu học. Đó là khi cô học trò nhỏ cảm thấy khó khăn khi nghe cô giáo giảng bài và luôn phản ứng chậm hơn các bạn khác. Cũng vì nghe kém nên việc học nói của Thu Anh khá chật vật. Suốt quãng thời gian tiểu học, Thu Anh hay nói ngọng và thường tự ti về bản thân.

{keywords}

Là một người thuộc cộng đồng người điếc Việt Nam, nhưng Thu Anh không muốn những người trong cộng đồng mình tồn tại chỉ là để truyền cảm hứng hay làm tấm gương vươn lên cho người khác.

Ở hầu hết các ngôi trường từng theo học, Thu Anh vẫn luôn là người duy nhất điếc và xung quanh đều là người có thể nghe. Nhưng trước sự động viên của gia đình và sự đồng hành của thầy cô, bạn bè, tư tưởng của Thu Anh bắt đầu thay đổi. Nữ sinh không suy nghĩ tiêu cực nữa mà tự đặt mục tiêu cho bản thân phải cố gắng gấp bội.

“Cũng nhờ những suy nghĩ tích cực nên em ít khi nghĩ tới những điều bi lụy hơn. Em luôn nghĩ mình có thể làm được như các bạn và đã làm đúng như thế”.

Nhờ vậy, suốt thời gian trung học, Thu Anh cố gắng học tập chăm chỉ và thi đỗ vào lớp chuyên Văn của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Sau đó, nữ sinh cũng giành được học bổng đi du học tại Canada và dần lấy lại được sự tự tin trong cuộc sống.

Ở môi trường mới, nữ sinh Việt vẫn giữ tâm thế cố gắng gấp đôi so với các bạn học. Vì vậy, cô liên tục nhận được giấy chứng nhận Dean’s List dành cho học sinh có GPA cao mỗi kỳ. Sự thiệt thòi, theo Thu Anh, không đến từ việc “khó nghe hơn các bạn khác” mà là thiệt thòi nếu như bản thân không có sự chủ động liên tục.

“Vì thế, em luôn chủ động trong mọi thứ: chủ động email hay gọi điện cho các giáo sư; chủ động tìm kiếm tài liệu nghiên cứu; chủ động email người mình muốn học hỏi và chủ động nắm bắt cơ hội”.

Ngoài ra, Thu Anh cũng không ngần ngại thuyết trình và giao tiếp bằng tiếng Anh dù đôi lúc vẫn còn nói ngọng. Nữ sinh cũng giữ vị trí Chủ tịch Câu lạc bộ Lập trình của Trường ĐH Fairleigh Dickinson.

Lựa chọn hướng đi hoàn toàn khác so với thời còn học phổ thông là ngành Công nghệ thông tin, Thu Anh cho biết, điều này xuất phát từ mối quan tâm và hứng thú của cô với công nghệ, nhất là khi công nghệ đã hỗ trợ người điếc rất nhiều trong thế giới nghe.

“Em chọn học ngành Công nghệ thông tin cũng vì em tò mò đằng sau những phần mềm của máy trợ thính mà em vẫn luôn quen thuộc được phát triển như thế nào. Hơn nữa, em cảm thấy những kỹ sư công nghệ có sức mạnh tạo nên sự thay đổi thực sự trong xã hội, giống như cách họ đã thay đổi thế giới của em”, Thu Anh nói.

'Người điếc cũng có thể làm mọi thứ'

Mùa hè năm ngoái, Thu Anh bắt đầu đi tìm kiếm những cơ hội mới. Sau đó, nữ sinh giành được cơ hội đi thực tập tại bộ phận iOS Accessibility của Apple. Dự án thực tập liên quan đến Headphone Accommodations (Trợ năng cho tai nghe) thiết kế hỗ trợ người điếc và khiếm thính trong việc áp dụng dữ liệu thính lực đồ của Thu Anh rất thành công, đã được công bố và sắp cho ra mắt trên iOS 15.

Đến năm nay, cô tiếp tục giành được một vé tham dự Hội nghị nhà phát triển toàn cầu của Apple – ước mơ của nhiều sinh viên công nghệ thông tin - do thắng giải thử thách mã hóa Swift Student Challenge.

Cuộc thi yêu cầu sinh viên thực hiện một dự án lập trình cùng bài luận chia sẻ về dự án ấy. Nữ sinh người Việt đã chọn chủ đề Thính lực đồ với mục đích là để phổ biến kiến thức về thính lực đồ tới tất cả mọi người.

“Nhiều người cho rằng khả năng nghe của bản thân là hiển nhiên, không cần phải chăm sóc nuôi dưỡng. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Vì thế, qua dự án này, em mong muốn truyền tải thông điệp rằng, khả năng nghe không thể là mãi mãi nếu như ta không biết trân trọng”, Thu Anh nói.

Cả quá trình lên ý tưởng, viết luận, lập trình được Thu Anh thực hiện trong 10 ngày. Thời gian tuy gấp rút nhưng may mắn, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Thực hiện dự án này, Thu Anh cũng mong muốn các công ty công nghệ đầu tư nhiều hơn về mảng trợ năng dành cho người điếc. Bởi, một sản phẩm tốt là sản phẩm không bỏ quên bất kỳ cộng đồng nào trong xã hội và dùng được cho tất cả mọi người.

{keywords}

Thu Anh luôn giữ cho mình sự lạc quan, tự tin. Ảnh: NVCC

Cho đến thời điểm hiện tại, khi đã được đi trên hành trình thực hiện những điều mà mình ước mơ, Thu Anh cho biết bản thân đã nhận lại được nhiều thứ.

Đó là sự tự tin, lòng can đảm, tình cảm với cộng đồng người điếc, gia đình, bạn bè và lòng tin yêu hơn với cuộc sống.

Mới đây, Thu Anh còn thành lập ra một câu lạc bộ sách cùng với bạn bè có thể trao đổi, chia sẻ về những cuốn sách mình đã đọc và viết về tác động của công nghệ với xã hội, và cách để những kỹ sư, lập trình viên có thể dùng công nghệ “làm tốt hơn” cho xã hội.

“Cuộc sống của người điếc vẫn luôn chứa đựng rất nhiều màu sắc. Nhiều người hay nhìn người điếc với ánh mắt cảm thương và dùng từ khiếm thính như một cách nói giảm, nói tránh.

Nhưng thực tế, gọi người điếc là sự tôn trọng nhất bởi đó là một cộng đồng có ngôn ngữ và văn hóa riêng, rất đẹp và phong phú. Và em nghĩ rằng, người điếc cũng có thể làm mọi thứ như những người khác, chỉ là không thể nghe mà thôi.

Vì vậy, em cũng mong muốn một người điếc tồn tại không phải để truyền cảm hứng hay làm một tấm gương vươn lên. Đó cũng là những con người hoàn toàn bình thường, và họ cũng có rất nhiều hoài bão, ước mơ và cả tình yêu thương”.

Thúy Nga

Chàng trai Hải Phòng giành học bổng tiến sĩ gần 8 tỷ đồng

Chàng trai Hải Phòng giành học bổng tiến sĩ gần 8 tỷ đồng

Tốt nghiệp xuất sắc hệ kỹ sư tài năng của Viện Điện tử Viễn thông (Đại học Bách khoa Hà Nội), Hoàng Văn Trung tiếp tục giành trọn 4 học bổng toàn phần tiến sĩ của Mỹ và Úc. 

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

'Trái ngọt' của cô gái Việt 2 lần trượt đại học, từng phải làm lao công

Hai lần trượt đại học, bị gần 200 công ty từ chối trước khi trở thành chuyên viên Chính phủ New Zealand, Từ Vinh nói cuộc đời mình không thiếu những “cú trượt dài”. Nhưng, cô chưa bao giờ dừng lại, bởi “bỏ cuộc tức đã chấp nhận thất bại”.

tin nổi bật

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.

Hai chị em mồ côi cha trúng tuyển top đầu trường chuyên ở Thanh Hóa

Hai chị em Ngô Thảo Phương và Ngô Thảo Liên cùng thi đậu vào lớp 10 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) với số điểm cao.