Ngày 22/12, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cơ sở 2 cho biết, bệnh nhân là cô gái 29 tuổi, ngụ tại TP Thủ Đức.

Ngay khi nhìn thấy người bệnh, bác sĩ Trung đã nhận ra bất thường. Bụng của cô lớn như mang thai đủ tháng nhưng lại đi khám hiếm muộn. 

Chia sẻ với bác sĩ, cô gái nói đã được chẩn đoán có u xơ tử cung trước đó. Suốt thời gian dịch Covid-19 cho đến nay, cô không đi bệnh viện vì sợ lây nhiễm. Lần này, cô và chồng đến khám vì muốn sinh con. Ngay cả khi bụng đã vượt mặt, cô gái vẫn không thấy mệt mỏi hay bất tiện.  

Ca phẫu thuật bóc u xơ tử cung ngày 21/12. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Qua thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ nhận định đây là một ca u xơ tử cung tiến triển rất nhanh, cần phải phẫu thuật. Do khối u quá lớn, bác sĩ phải mổ hở thay vì nội soi. 

Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 21/12. Dự định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ dọc giữa bụng trên và dưới rốn để lấy toàn bộ khối u xơ tử cung (khoảng 30cm). Nhưng khi đó, vết mổ quá dài sẽ kém thẩm mỹ và hậu phẫu nặng nề. 

Vì vậy, ê-kíp tiến hành thực hiện đường mổ thẩm mỹ, nhỏ, chỉ dài 8cm phía dưới rốn. Sau đó, hút dịch bên trong khối u nhằm giảm thể tích một cách tối đa, tiếp tục đưa cả tử cung và khối đa nhân xơ tử cung ra ngoài qua đường mổ nhỏ. Bác sĩ bóc tách trọn vẹn khối bướu, bảo tồn thành công tử cung cho cô gái trẻ. 

“Khối u đã thoái hóa, nặng đến 3,8kg trong đó gồm 1,6 lít dịch và 2,2 u đặc. Sau khi người bệnh phục hồi, chúng tôi sẽ can thiệp điều trị hiếm muộn”, bác sĩ Trung nói.  

Cô gái 29 tuổi sau phẫu thuật bóc khối u xơ tử cung. Ảnh: Bác sĩ cung cấp. 

U xơ tử cung là những khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh sản. Phần lớn người bệnh không cần can thiệp điều trị, chỉ cần theo dõi diễn tiến của khối u, kịp thời phát hiện bất thường. Tuy nhiên, cũng có khi khối u gây ra biến chứng cần phải phẫu thuật. 

“Tôi khá bất ngờ khi bệnh nhân sống ngay tại TP.HCM mà để khối u tiến triển lớn và nhanh đến như vậy. Người bệnh sợ Covid-19 hơn cả khối u, đến mức không đi thăm khám suốt 2 năm là điều rất đáng ngại.

Thực tế, có rất nhiều bệnh tật luôn tồn tại, đe dọa sức khỏe và tính mạng con người dù có Covid-19 hay không”, bác sĩ Trung nói. 

Ông cũng cảnh báo, chị em phụ nữ cần khám phụ khoa đầy đủ, thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường, tuân thủ chỉ định và lời khuyên của bác sĩ. Đồng thời, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm chức năng được quảng cáo chữa khỏi u xơ tử cung, hiện đang tràn lan trên mạng.    

Trước đó, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng tiếp nhận một nữ sinh 18 tuổi cấp cứu với bụng lớn như đang mang thai, cơ thể suy kiệt.  

Các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u buồng trứng rất lớn, chèn ép khiến cô gái không thở được, ăn uống khó khăn. Trường hợp không can thiệp, người bệnh có thể bị ảnh hưởng tính mạng. Ca phẫu thuật thực hiện thành công ngay sau đó, lấy ra một khối u với kích thước 370mm, nặng 7,5kg cùng 14,5 lít dịch.