Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 1

Wunsdorf, một phường ở thị trấn Zossen, Đức, được biết đến với biệt danh “Tử Cấm Thành” khi đây từng là căn cứ quân sự rộng lớn của Liên Xô cũ. Kể từ khi những người lính Nga cuối cùng rời đi cách đây 25 năm, Wunsdorf bị bỏ hoang. Ảnh:Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 2

Trái ngược với khung cảnh hoang tàn và đìu hiu như hiện tại, Wunsdorf trong quá khứ là nơi đóng quân của 40.000 binh sĩ Liên Xô. Nhiều cửa hàng và trường học cũng đã được xây dựng tại đây. Những binh sĩ Liên Xô so sánh Wunsdorf như một Moscow bé nhỏ của Đông Đức. Ảnh: Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 3

Căn cứ quân sự này ẩn mình sau một bức tường dài 17 km, chỉ cách thủ đô Berlin, Đức hơn một giờ lái xe. Những cửa hàng ở Wunsdorf trước kia bày bán chủ yếu các sản phẩm của Liên Xô. Ảnh: Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 4

Mặc dù các chuyến tàu giữa Moscow và Wunsdorf chạy mỗi ngày, đời sống binh lính của các nước Liên Xô cũ tại “Tử Cấm Thành” vẫn bị hạn chế khá nhiều. Một lần họ đóng quân ở đây thường kéo dài 2-3 năm. Và trong khoảng thời gian đó, binh sĩ không có bất cứ kỳ nghỉ nào, cũng như không được bạn gái hay gia đình đến thăm. Ảnh: Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 5

Một số sĩ quan cấp cao - những người ở Wunsdorf khoảng 12 năm - thì sẽ có vợ con đi cùng, và họ cũng được hưởng một số tiện nghi khác như hồ bơi hay nhà hát trong căn cứ này. Ảnh:CNN.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 6

Khi những binh lính cuối cùng rời đi vào những năm 1990, Wunsdorf trở nên hiu quạnh và thỉnh thoảng một số thanh thiếu niên địa phương trốn đến đây để uống rượu. Ảnh: CNN.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 7

Ở Wunsdorf hiện nay, những bức tranh trên tường đang dần bong tróc ra, cỏ dại mọc lên khắp các khung cửa, và nấm mốc bao phủ nhiều căn phòng. Ảnh: Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 8

Căn cứ này được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 để phục vụ cho các sĩ quan Đức trong Thế chiến I. Trước khi thuộc về Liên Xô cũ, một số ngôi nhà tại đây đã được chuyển thành sòng bạc phục vụ binh lính Đức Quốc Xã. Ảnh: Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 9

Nhà hát lớn trong “Tử Cấm Thành” đã đổ nát nhiều phần với hàng trăm chiếc ghế đỏ trước một sân khấu đầy bụi bặm. Các sĩ quan Liên Xô cũ sẽ được xem múa ballet và nghe dàn hợp xướng biểu diễn tại đây. Những nghệ sĩ đều đến từ thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: CNN.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 10

Hiện nay có khoảng 90 du khách đến tham quanWunsdorf mỗi cuối tuần để chiêm ngưỡng vẻ ma mị, hoang vắng của "Tử Cấm Thành" này. Ảnh: Urbex.

Co gi ben trong 'Tu Cam Thanh' bi bo hoang, do nat cua Lien Xo cu hinh anh 11

Chính quyền địa phương tại đây đã chi tiền để cải tạo lại Wunsdorf. Khoảng 1.700 căn hộ hiện đại đã được xây, và 700 căn hộ khác sẽ được tiến hành trong tương lai. Trong khi đó, tòa nhà lớn màu vàng chanh - từng là văn phòng của các sĩ quan Liên Xô cấp cao - đang chờ các công ty bất động sản đến mua lại. Ảnh: CNN.

Theo Zing News

Bí ẩn căn biệt thự được chính chủ nhà đồn bị… ma ám

Bí ẩn căn biệt thự được chính chủ nhà đồn bị… ma ám

Cả chủ nhà và người quản gia đều cho rằng căn nhà đang bị ma ám với chiếc piano tự chơi và luôn ‘ai đó” đang “đi lại” trong nhà, bước lên các bậc thang theo sau hoặc “bay” khắp các phòng.