Cô giáo 'lắm chiêu' của học trò lớp 3 ở Hà Nội

Bằng những cách thức rất riêng, cô giáo có 15 năm theo nghề dạy học đã khiến những buổi họp phụ huynh hay ngày lễ truyền thống trở nên rất đặc biệt.

Buổi họp phụ huynh cuối học kỳ 1 của lớp 3A5, Trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình, Hà Nội), ngoài những thông tin cơ bản về việc học hành của các con thì còn có một phần đặc biệt: Cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn học sinh các hoạt động chăm sóc sức khỏe chủ động, kế thừa những nền Y học chủ về Dưỡng mà cha ông để lại như xoa bóp, vỗ đập, đả thông kinh mạch...

Cô Ngọc Anh thực hiện hoạt động này với mong muốn khơi lại “văn hoá chăm sóc lẫn nhau trong gia đình" để nâng cao sức khỏe của các thành viên trong gia đình và tạo sự kết nối bền chặt trong gia đình. Vì vậy, mỗi tối cả nhà có thể chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhau thay vì tương tác với mạng xã hội...

"Nhiều phụ huynh hay nói không có thời gian cho con, nhưng khi có lại không biết cách kết nối với các con như thế nào. Buổi tối ở cùng con nhưng chủ yếu lại xem điện thoại… Vì vậy, tôi hướng dẫn học sinh các hoạt động này trước rồi cho các em thực hành trong buổi họp phụ huynh" - cô Ngọc Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp chia sẻ.  

Cô Ngọc Anh cho biết, cô sẽ còn đến tận những gia đình học sinh có ông bà lớn tuổi, và cả những gia đình nào phụ huynh mong muốn, để hướng dẫn học trò của mình cách vỗ, đập, ấn... cho ông bà, bố mẹ.

"Các em cam kết dành ra 20 phút mỗi ngày để làm điều này. Bố mẹ cũng có thể làm cho con cái. Theo tôi, đây là một cách tốt để tăng sự tương tác lẫn nhau, giảm thời gian mọi người cầm ipad, điện thoại. Gia đình của các em sẽ gắn kết hơn"...

Đây không phải là lần đầu tiên cô Ngọc Anh có những hoạt động "lạ" như thế này. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm học, cô đã đề nghị phụ huynh ghi ra giấy từ 3-5 phẩm chất mà họ muốn con mình đạt được vào năm 18 tuổi.

{keywords}
Buổi họp phụ huynh đầu năm của học trò lớp 3A5 Trường Tiểu học Kim Đồng (Ba Đình, Hà Nội)

"Phụ huynh thường mong con biết yêu thương, hạnh phúc và thành công. Nhưng qua trao đổi mới thấy nhiều phụ huynh có sự "vênh" giữa mong muốn và hành động. Ví dụ như họ muốn con vững vàng nhưng lại toàn làm thay mọi việc vì nhanh hơn, an toàn hơn".

Cô giáo và phụ huynh sau đó đã thảo luận những phương pháp nuôi dạy các con như yêu thương, tôn trọng sự khác biệt, không áp đặt, không quá kỳ vọng, cho phép con được sai... 

Cô Ngọc Anh cũng từng biến một buổi họp phụ huynh thành buổi “tiệc trà” khiến nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ. 

"Tôi nói với học sinh “Ừ thì nhân việc “họp”, cô trò mình cùng biến thành “tiệc” cho vui. Cô muốn giúp các con thể hiện lòng biết ơn tới cha mẹ... Vậy là chúng hào hứng phân công nhau đứa rửa lá, đứa xếp bánh, đứa bày quýt, chuối, đứa rót trà... cười nói rộn ràng, xốn xang y như nhà có cỗ”.

{keywords}
Cô Ngọc Anh dạy Yoga cho học sinh Hàn Quốc trong chuyến công tác tại Trường Tiểu học Deoksang năm 2017. Ảnh: NVCC

'Hóa phép' các hoạt động quen thuộc

Không chỉ vậy, cô Ngọc Anh còn có thể “hóa phép” những hoạt động dường như đã quá quen thuộc trở nên mới mẻ hơn.

{keywords}
Cô Ngọc Anh hướng dẫn học trò chơi các trò chơi dân gian trong dịp Trung thu vừa qua

Chẳng hạn như dịp trung thu, thay vì huy động Ban phụ huynh bày biện rồi "chia phần" cho học sinh, chủ trương của cô là: "Có gì ăn nấy, có gì trang trí đấy, biết gì chơi đấy...".

Hôm đó, lớp của cô chẳng tốn nhiều tiền, cũng chẳng chuẩn bị nhiều... mà vẫn rộn ràng. 

“Niềm vui thật giản đơn, đâu cần thiết bị hiện đại, đâu cần “chanh sả”, vì chúng ta may mắn có kho tàng văn hoá truyền thống của cha ông để lại.

Trong đó, trò chơi dân gian là chất liệu tuyệt vời để khơi dạy cho trẻ con vẻ đẹp ngôn ngữ thuần Việt, tình yêu quê hương, xóm làng, tinh thần lạc quan, yêu đời... Hay chúng ta cho học sinh rèn luyện tư duy, khả năng vận động thô, tinh như trong Ô ăn quan, chơi chuyền..., sự khéo léo, sức bền qua Trồng nụ trồng hoa, mèo đuổi chuột. Các em cũng có thể rèn tinh thần đồng đội, sự phối hợp linh hoạt, nhịp nhàng qua trò rồng rắn lên mây..." - cô giáo tâm huyết bày tỏ.

{keywords}
Dạ tiệc Pijama của học sinh lớp 3A1, Trường Tiểu học Kim Đồng. Ảnh: NVCC

Nhưng có lẽ lạ lẫm hơn cả là mới đây, cô Ngọc Anh đã biến lễ Noel vừa qua thành sự kiện "Pijama party”.

Lúc đầu, cô đã có kế hoạch tổ chức cho học sinh “Hội chợ Noel” như những năm trước. 

Nhưng rồi, một chiều, hình ảnh cô bé bán diêm nhìn qua khe cửa của một gia đình mà bà mẹ đang chuẩn bị món ăn cho tối sum vầy chợt loé lên trong cô.

"Vì nỗi khát khao có một Noel ấm áp thực sự mà giản dị của cô bé bán diêm chạm tới nỗi khát khao của tôi ngày nào: tôi cũng đã rất thèm thuồng cảm giác được sống trong khói bếp nghi ngút mùi thức ăn mẹ nấu mỗi khi chiều về, cũng từng nhiều lần nhìn vào bếp nhà hàng xóm mà nước mắt ướt mi...

Vậy mà tôi đã nhanh chóng quên đi ước ao giản dị ngày nào của mình để rồi bao năm, cứ đến dịp này, dịp nọ lại lao vào hội hè, tiệc tùng linh đình, cho con ăn thỏa thích những đồ ăn nhanh...".

Nghĩ vậy nên cô đã đổi kế hoạch Noel theo một kịch bản ít tính “kịch” nhất...

"Học sinh mắt chữ O, miệng chữ O khi nghe tôi nói “Noel này, chúng mình sẽ mặc pijama đi học”. Những hoạt động chuẩn bị trước đó là như nhảy múa, diêm dúa tưng bừng cho hội chợ tạm dời sang giờ sinh hoạt sau. 

{keywords}
Ảnh: NVCC

Hầu như không chuẩn bị gì, tôi dặn trẻ con là con có bất cứ chuyện gì, trò gì... muốn góp vui cho lớp thì hôm đó mạnh dạn lên thể hiện, có thể chia sẻ những câu chuyện, nhân vật trong truyện hay bất cứ điều gì con muốn. Vậy thôi!".

Trước khi bắt đầu bữa tiệc, cả lớp ngồi vòng tròn, trong ánh nến ấm áp, lung linh huyền ảo và còn thoang thoảng mùi tinh dầu tự nhiên, cô hỏi chúng có biết vì sao cô lại chọn bộ pijama thay vì bộ đồ lộng lẫy đi dự Noel năm nay không?

Các em đã nói thế này: vì cô muốn tạo không khí của một gia đình lớn vì chỉ có những người thân trong gia đình mới mặc pijama ở bên nhau, vì cô muốn tạo không khí gần gũi cho chúng con như anh chị em trong một nhà...

"Những câu trả lời quá tuyệt vời, vượt mong đợi của tôi. Trong không gian đó, tôi hỏi chúng ước gì trong đêm Noel, chúng nhớ nhất điều gì ba mẹ làm cho mình trước giờ đi ngủ...?".

Những ước ao của đám trẻ con, cô Ngọc Anh nói "Nghe vừa ấm lòng, vừa chạnh lòng". Bởi, đám trẻ nói ước được mẹ xoa lưng như ngày nào, được thơm má và chúc ngủ ngon mỗi tối, ước được mẹ lắng nghe tâm sự, được mẹ đọc truyện cho nghe, ước mẹ dừng ôm điện thoại lướt Facebook mỗi tối, ước không bị mẹ chửi mắng trước khi đi ngủ...

Phương Chi

Đằng sau thí nghiệm lạ với 2 lọ cơm của cô trò Vĩnh Phúc

Đằng sau thí nghiệm lạ với 2 lọ cơm của cô trò Vĩnh Phúc

Đề bài mà cô giáo Trần Thị Dung ra cho học sinh là: Cho cơm vào 2 cái lọ đặt xa nhau. Một lọ thường xuyên trút giận dữ hằn học. Một lọ nói lời yêu thương và chia sẻ niềm vui.

Thầy giáo 8X với cơ duyên dạy 3 thế hệ ở Mường Lát

Thầy giáo 8X với cơ duyên dạy 3 thế hệ ở Mường Lát

17 năm công tác trong ngành giáo dục, thầy Nguyễn Nam Sơn (sinh năm 1980, Phó hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát) chia sẻ điều may mắn khi nhiều lần là thầy của cả 3 thế hệ trong cùng một gia đình.

tin nổi bật

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát kiến thức của học sinh.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 của Vĩnh Phúc

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý năm 2022 được Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Toán để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

Đề Văn thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi môn Ngữ văn để khảo sát chất lượng học sinh toàn tỉnh.

Loạt hoạt động thiết thực ‘tiếp lửa’ sĩ tử vượt vũ môn

Ngoài các hoạt động hỗ trợ thiết thực tại điểm thi tại TP.HCM, “Tiếp sức mùa thi 2022” còn tăng cường tiếp sức trực tuyến, trao học bổng để giúp các sĩ tử vượt vũ môn thành công.

Đề xuất giảm mức tăng học phí đại học

Hôm nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã có kiến nghị về việc áp dụng khung học phí mới đối với giáo dục đại học.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

50% điểm thi Toán lớp 10 dưới 5: 'Học sinh giỏi nhưng cộng, trừ rất chậm'

Nhiều năm điểm thi vào lớp 10 TP.HCM luôn thấp, đặc biệt điểm thi hai môn Tiếng Anh và Toán, điều này có phù hợp với một kỳ thi tuyển sinh và phản ánh đúng việc học tập trên lớp?

Trải nghiệm một ngày là thí sinh IELTS cùng Hội đồng Anh

Ngày 30/6, Hội đồng Anh (British Council) tổ chức sự kiện ra mắt địa điểm thi IELTS trên máy tính thứ ba tại Đại học Bách khoa Hà Nội với các hoạt động thú vị và ưu đãi hấp dẫn.

6 'bí kíp' cho bài thi tốt nghiệp Ngữ văn của thầy giáo trường chuyên

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 – một trong những kì thi quan trọng nhất trong đời học sinh đang đến rất gần. Chỉ còn vài ngày nữa chúng ta nên tập trung ôn tập như thế nào cho tốt?

ĐH Quốc tế Sài Gòn: Cơ hội nhận học bổng 100% học phí bằng kết quả thi THPT

Năm 2022, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) trao cơ hội nhận học bổng 100% học phí toàn khóa cho các thí sinh có tổ hợp 3 môn thi THPT đạt từ 25 điểm trở lên khi xét tuyển vào các chuyên ngành của khoa học máy tính.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

Chiến thuật làm bài thi tốt nghiệp môn Hóa đạt điểm cao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cô Khiếu Thị Hương Chi, giáo viên Hóa học của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) chia sẻ một vài lưu ý giúp các thí sinh có sự chuẩn bị và tinh thần tốt nhất cho bài thi môn Hoá học.

CV xin việc của Bill Gates gần 50 năm trước gây sốt

Khi đăng tải CV từ năm thứ nhất của mình trên LinkedIn, Bill Gates viết: “Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng CV của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với 48 năm trước của tôi”.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.