Cô giáo 'tự tử' trước mặt hiệu trưởng đòi bồi thường hơn 200 triệu đồng

Bà Võ Thị Như Hoa, giáo viên Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7 - người bị buộc thôi việc từ 31/12/2021 gửi đơn kiện hiệu trưởng, đồng thời đòi bồi thường thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo bà Hoa, từ tháng 9/2020, bà đứng ra tố cáo bà P.T.H, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, về những sai phạm về tài chính, trù dập cán bộ, giáo viên công tác tại trường, không trả lương và các khoản thu nhập cho bà đúng theo quy định... Việc này, Chủ tịch UBND Quận 7 đã có thông báo. Tuy nhiên, bà P.T.H không bị xử lý kỷ luật mà còn được điều động lên phòng GD-ĐT Quận 7. Trong khi bà Hoa vẫn chưa được nhận lại những khoản tiền lương, thu nhập theo quy định mà trong quá trình bà H. giữ chức hiệu trưởng không trả.

>>> Vụ cô giáo tự tử trước mặt hiệu trưởng: Hàng loạt tố cáo đúng

Sau đó, theo bà Hoa, hiệu trưởng mới của Trường THCS Hoàng Quốc Việt đã kỷ luật bà mặc dù không có chứng cứ chứng minh bà vi phạm. 

{keywords}
 

Ngày 27/12/2021, Hiệu trưởng ký quyết định thành lập hội đồng kỷ luật buộc bà thôi việc trong khi Tòa án nhân dân Quận 7 đang thụ lý hồ sơ. Ngày 31/12/2021, ông ký quyết định chính thức buộc thôi việc bà Hoa.

Theo quyết định kỷ luật, lý do buộc thôi việc là bà Hoa đang trong thời gian thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo với hành vi không thực hiện nhiệm vụ hiệu trưởng phân công, tiếp tục vi phạm vắng mặt không phép liên tục từ ngày 1/11/2021 đến ngày 27/12/2021, áp dụng khoản 1, Điều 19 Nghị định 112/2020/NĐ CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ "Áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức: Đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với viên chức quản lý hoặc cảnh cáo đối với viên chức không giữ chức vụ quản lý mà tái phạm".

Cho rằng mình không hề được phân công công việc và vẫn đến trường bình thường, việc “có hành vi xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm đồng nghiệp”, thì hiện tại cơ quan điều tra vẫn đang trong quá trình xác minh, chưa có kết luận cuối cùng, bà Hoa gửi đơn khởi kiện Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt  lên Toà án nhân dân Quận 7, TP.HCM với yêu cầu hủy quyết định kỷ luật buộc thôi việc mình.

Trong đó, bà đề nghị Trường THCS Hoàng Quốc Việt phải nhận bà trở lại làm việc với vị trí công việc trước đây và chi trả đầy đủ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ chính sách mà bà được hưởng.

Đồng thời, bồi thường thiệt hại hơn 222 triệu đồng. Trong đó có các khoản được hưởng theo Nghị quyết 3 của HĐND thành phố và lãi suất; bồi thường thiệt hại số tiền ước tính khoảng 40 triệu; Bồi thường thiệt hại số tiền lương bậc 6 từ tháng 9/2021 đến trước thời điểm bị buộc thôi việc  (T12/2021 khoảng hơn 7 triệu đồng); bồi thường thiệt hại số tiền lương bậc 6 từ tháng 1/2022 (thời điểm bà bị buộc thôi việc đến tháng 12/2022 hoặc đến ngày tòa án nhân dân Quận 7 giải quyết với số tiền hơn 96 triệu đồng), …..

Trước đó, Phòng GD-ĐT Quận 7 thông tin, theo báo cáo của Trường THCS Hoàng Quốc Việt, ngày 5/1/2022 bà Hoa có vào trường trong khoảng thời gian ngắn để xem các bảng thông báo tại hội trường và ra về, không có việc “cô vẫn đến trường để làm nhiệm vụ”.

Đối với các hành vi vi phạm của bà Võ Thị Như Hoa trong thời gian vừa qua, Trường THCS Hoàng Quốc Việt xem xét xử lý kỷ luật đúng thẩm quyền và thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Đến nay, Trường THCS Hoàng Quốc Việt đã ban hành các quyết định kỷ luật viên chức đối với các hành vi sai phạm của bà Võ Thị Như Hoa.

Theo Phòng GD-ĐT Quận 7, việc phân công nhiệm vụ bà Hoa trước thời điểm ngày 31/12/2021 đã được nhà trường thông tin bằng nhiều phương thức đến bà Hoa nhưng bà Hoa không phản hồi thông tin và cũng không đến trường thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài.

Về các nội dung tố cáo nguyên hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt trước thời điểm tháng 3/2021, UBND Quận 7 đã xem xét giải quyết; có kết luận, chỉ đạo xử lý theo quy định và luân chuyển, điều động, kiện toàn nhân sự quản lý của nhà trường.

Phòng GD-ĐT đã theo dõi, hướng dẫn nhà trường thực hiện đầy đủ chỉ đạo trong kết luận nội dung tố cáo của UBND quận. Theo đó, nhà trường đã thực hiện cũng như có báo cáo UBND quận, Phòng GDĐT và các phòng ban liên quan từ thời điểm tháng 5/2021 về kết quả thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với một số cá nhân có liên quan, xem xét xử lý kỷ luật đối với viên chức nhà trường thực hiện chưa đúng quy định theo kết luận nội dung tố cáo; tiến hành rà soát, khắc phục, chấn chỉnh một số nội dung nhà trường tổ chức thực hiện chưa đúng quy định.

Như vậy, việc thực hiện các nội dung kết luận tố cáo là độc lập với việc xem xét xử lý kỷ luật đối với các hành vi vi phạm của bà Võ Thị Như Hoa.
 
Minh Anh

Chính thức buộc thôi việc cô giáo 'tự tử' trước mặt hiệu trưởng

Chính thức buộc thôi việc cô giáo 'tự tử' trước mặt hiệu trưởng

Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP.HCM đã ký quyết định buộc thôi việc đối với cô Võ Thị Như Hoa - giáo viên Ngữ văn, người được cho đã uống thuốc 'tự tử' trước mặt hiệu trưởng.

Chính quyền lên tiếng vụ cô giáo uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng

Chính quyền lên tiếng vụ cô giáo uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng

Theo báo cáo, nữ giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng ở quận 7, TP.HCM từng nhiều lần vắng mặt không phép, xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp, gây rối trật tự công cộng.

tin nổi bật

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.

Đà Nẵng công bố 'tỷ lệ chọi' vào lớp 10 công lập năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào các lớp 10 THPT năm học 2022-2023 ở Đà Nẵng có 15.080 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 11.044 em.

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.

Kì thi khắc nghiệt nhất thế giới: 40 năm mới có hơn 200 người đỗ

Trên thế giới có rất nhiều kì thi với độ khó và tỉ lệ chọi vô cùng cao, thậm chí có cả kì thi diễn ra hơn 40 năm mới tìm được 229 người trúng tuyển.

Học cử nhân ngành Hóa học ra trường làm gì?

Ngành cử nhân Hóa học là một trong những ngành học mũi nhọn và cần nguồn nhân lực trong tương lai gần. Do vậy, năm nay các trường tiếp tục tuyển sinh và hướng tới đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực nghiên cứu hóa học.

Chàng trai từ bảo vệ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Trước khi trở thành kỹ sư phần mềm tại Nhật Bản, Dũng nói, mình từng phải trải qua giai đoạn “đầy bão tố”, khiến anh trở nên già trước tuổi.

Cô bé 10 tuổi 4 năm cõng bạn vào lớp

Đã 4 năm nay, dù nắng hay mưa, chỉ cần ba mẹ Trang đưa bạn đến, Trâm đã đứng đợi bạn ở cổng trường để cõng bạn vào lớp.

Vì đâu 1 năm dùng dằng chức hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM?

Một năm qua, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không có hiệu trưởng, Bí thư Đảng uỷ cho tới Chủ tịch Hội đồng trường. Công tác tổ chức nhân sự ở ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu phía Nam được cho là "có nhiều nội dung phức tạp".

Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán năm 2022 ở Hà Nội

Trước kỳ thi vào lớp 10, việc thử sức với các đề thi thử có thể giúp học sinh làm quen dạng thức đề, qua đó rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.