Cơ hội ở thị trường thịt Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường phát triển hàng đầu thế giới với tăng trưởng trung bình khoảng 6,5% mỗi năm, xét theo trung hạn. Tăng trưởng được củng cố bởi nhu cầu tiêu thụ thịt rất lớn, đặc biệt là thịt heo và gia cầm.

Riêng thịt bò, việc sản xuất bị hạn chế tại Việt Nam, với lượng tiêu thụ giảm thấp và thịt bò nhập khẩu giảm 19% trong năm 2019. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho việc nhập khẩu thịt bò chất lượng cao.

Nhìn chung, tổng lượng thịt tiêu thụ dự kiến sẽ tăng 12% vào năm 2024. Ngày nay, thịt không còn là thực phẩm chỉ dành riêng cho những dịp đặc biệt. Điều mà khách hàng quan tâm là chất lượng và nguồn gốc nhập khẩu của thịt.

Những tiêu chuẩn cao dành cho thịt từ châu Âu

Châu Âu với niềm tự hào về truyền thống sản xuất thịt heo và bò. Quy trình sản xuất thịt heo và bò ở EU được kiểm soát bởi bộ luật an toàn thực phẩm, được coi là nghiêm ngặt nhất thế giới và nhờ vậy, châu Âu đã trở thành vùng xuất khẩu ròng thịt heo lớn nhất thế giới, đồng thời, là nhà sản xuất thịt bò lớn thứ ba thế giới.

{keywords}
 

EU luôn giữ cam kết với sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng, thể hiện cụ thể qua những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất, phúc lợi động vật và tính bền vững từ các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm. Hệ thống “từ trang trại đến bàn ăn” nhất quán, dưới sự giám sát liên tục đảm bảo cho những cam kết được thực thi xuyên suốt toàn bộ chuỗi thực phẩm.

Ireland - Động vật được nuôi dưỡng trong thiên nhiên thuần khiết

Là một hòn đảo sản xuất lương thực lớn ở rìa phía tây của châu Âu, Ireland có lợi thế đặc biệt về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm.

Khí hậu ôn hòa và mưa nhiều giúp mùa cỏ phát triển được kéo dài, nước sạch sẵn có và các điều kiện khí hậu tự nhiên lý tưởng cho việc chăn thả gia súc. 80% diện tích đất của Ireland được bao phủ bởi cỏ xanh và mùa chăn thả kéo dài nhất châu Âu, hơn 300 ngày một năm.

Lịch sử Ireland không gắn liền với nghành công nghiệp nặng, vậy nên đất đai của Ireland không bị ô nhiễm bởi các nguyên tố vi lượng nặng, đồng thời, không khí Ireland trở nên trong lành với sự gạn lọc của dòng hải lưu Đại Tây Dương. Ngoài ra, vị trí biển đảo cách biệt cũng giúp các nhà sản xuất Ireland giảm thiểu và kiểm soát tốt các rủi ro bệnh dịch.

{keywords}
 

Thịt heo Ireland mềm và ngon tự nhiên

Những miếng thịt mềm mại và nhiều nạc đã tạo nên tên tuổi cho chất lượng của thịt heo Ireland. Chất lượng này có được là nhờ quy trình nuôi và chế biến thịt.

Đàn heo Ireland sẽ luôn được nuôi trong các trang trại gia đình được Bord Bia xác nhận thông qua Chương trình Đảm bảo Chất lượng Thịt heo (Pig Quality Assurance Scheme - PQAS). Các trang trại phải tuân thủ luật phúc lợi động vật và an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt của EU. Chương trình Đảm bảo Chất lượng Thịt heo đặt ra các tiêu chuẩn cao cho việc trồng trọt, sức khỏe động vật, phúc lợi động vật, an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc, đồng thời được rà soát và cập nhật liên tục.

Tại Ireland, heo được nuôi bằng nguồn ngũ cốc từ địa phương có chất lượng cao. Chỉ thức ăn chăn nuôi được chứng nhận từ các nguồn đảm bảo mới được sử dụng tại các trang trại chăn nuôi heo Ireland.

Quy trình giết mổ cũng thường được thực hiện vào khoảng sáu tháng tuổi cho những ra miếng thịt ngon nhất.

Các biện pháp kiểm soát thú y nghiêm ngặt đảm bảo không có dư lượng thuốc tồn tại trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Hormone tăng trưởng bị nghiêm cấm trong khi kháng sinh chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết.

{keywords}
 

Thịt heo Ireland có thể truy xuất nguồn gốc, từ bàn ăn đến trang trại, từ nguồn phân phối đến xưởng chế biến. Ireland cũng là đất nước đầu tiên trong châu Âu thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng DNA trong đàn heo của họ.

Những bãi cỏ tốt nhất được dành cho bò từ Ireland

Thịt bò Ireland nổi tiếng vì chất lượng và đã trở thành sự lựa chọn của nhiều đầu bếp Sao Michelin và các nhà bán lẻ có tên tuổi. Với chế độ ăn nhiều cỏ, môi trường chăn thả tự nhiên và kinh nghiệm chăn nuôi lâu đời đã mang đến những miếng thịt bò mềm mại và giàu dinh dưỡng.

Ireland đặc biệt tự hào về các trang trại chăn thả ngoài trời. Các trang trại ở Ireland được sở hữu và điều hành bởi các gia đình, kế tục từ thế hệ này qua thế hệ khác. Bò được chăn thả ngoài trời hơn 300 ngày một năm và tiêu thụ cỏ tươi chiếm 95% chế độ dinh dưỡng. Các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, khả năng truy xuất nguồn gốc và phúc lợi động vật đã biến Ireland thành quê hương của thịt bò đẳng cấp thế giới, chế độ ăn nhiều cỏ đã tạo nên những miếng bò có hương vị dày dặn hơn, với vân cẩm thạch trải đều, đẹp mắt.

Hormone tăng trưởng bị cấm tuyệt đối, kháng sinh chỉ được dùng khi thực sự cần thiết và có sự giám sát nghiêm ngặt của thú y.

Bùi Huy