Cơ hội cho VN trong sứ mệnh chiếc mũ nồi xanh

Năm 2014 đánh dấu việc VN lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế với hai sĩ quan - hai "người lính Cụ Hồ" - gia nhập phái bộ LHQ tại một điểm nóng ở châu Phi.

- Năm 2014 đánh dấu việc VN lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế với hai sĩ quan - hai "người lính Cụ Hồ" - gia nhập phái bộ LHQ tại một điểm nóng ở châu Phi, cùng những đóng góp cụ thể đã được lên kế hoạch.

>> Gìn giữ hòa bình thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với thế giới
>> 2 sĩ quan VN tham gia gìn giữ hòa bình
 LHQ

VietNamNet trao đổi với ông Nick Birnback, phát ngôn viên Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ (UN Peacekeeping) để hiểu thêm ý nghĩa của bước tiến này.

- Đóng góp đầu tiên của VN vào Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ có phải còn khiêm tốn không? Ông đánh giá thế nào về sự chuẩn bị của VN cho nhiệm vụ này? 

Chúng tôi rất trân trọng sự đóng góp của VN vào Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Năm ngoái, VN đã đóng góp hai quan sát viên quân sự cho phái bộ LHQ ở Nam Sudan, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi đang đóng vai trò cứu trợ cấp thiết với việc bảo vệ hàng vạn dân thường đang phải trốn chạy khỏi bạo lực và tìm cách tị nạn ở các trại do chúng tôi quản lý trên khắp đất nước này.

{keywords}
Hai sĩ quan đầu tiên của VN vinh dự đội chiếc mũ xanh của Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. Ảnh: Linh Thư

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ dựa trên nguyên tắc hợp tác phục vụ cho hòa bình để đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Những nguy cơ mất an ninh ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều có thể ảnh hưởng đến những lợi ích chung và do đó phải có sự chung tay giải quyết.

Đối với những quốc gia mới tham gia góp quân, những đóng góp về mặt quân sự cho LHQ phải mang tính tiến bộ. Như vậy, việc VN đóng góp các cá nhân sĩ quan là cách tuyệt vời để học tập kinh nghiệm trong nhiệm vụ gìn giữ hòa bình và nên được coi là bước khởi đầu cho những đóng góp sâu rộng hơn sau này. 

Tại buổi lễ khai trương Trung tâm gìn giữ hòa bình VN ở Hà Nội năm ngoái, Phó Tổng thư ký LHQ, bà Ameerah Haq, đã nhận định rằng sự tham gia của VN không chỉ đảm bảo VN sẽ có tiếng nói trong việc hóa giải các cuộc xung đột, mà VN còn có thể đem kinh nghiệm mà mình có từ các sáng kiến hòa bình đã thực hiện ở tầm khu vực để phục vụ cho cộng đồng quốc tế.

- VN nên đóng góp những gì cho Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, hay Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ kỳ vọng gì ở VN để sự tham gia của VN có ý nghĩa và hiệu quả hơn?

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ hỗ trợ các quốc gia tìm đường thoát khỏi xung đột để xây dựng hòa bình, đồng thời góp phần gìn giữ hòa bình và an ninh trong khu vực đó. Hơn 130 nghìn quân lính, cảnh sát và cán bộ dân sự đang được triển khai đến 16 phái bộ trên khắp thế giới. 

Nhưng bất chấp con số đó, hiện nay thế giới đang cần lực lượng gìn giữ hòa bình đến những địa bàn ngày càng xa xôi và gian khổ hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử: từ bảo vệ dân thường, đến cải cách lực lượng an ninh và giải giáp vũ khí, từ hỗ trợ bầu cử đến xây dựng hòa bình và ổn định...

Mỗi quốc gia cần cân nhắc mình có thể góp gì cho nỗ lực gìn giữ hòa bình. Với một số nước, họ đã góp nhân sự quân đội và cảnh sát, một số nước khác là các chuyên gia đặc biệt, trang thiết bị hiếm có hoặc các nguồn lực tài chính.

{keywords}
Nhân viên mũ xanh của LHQ có mặt ở những địa bàn khắc nghiệt nhất. Ảnh: UN Peacekeeping

Việc VN thành lập trung tâm gìn giữ hòa bình, đưa hai cán bộ và dự định triển khai một bệnh viện dã chiến cấp II và một đại đội công binh đến phái bộ Nam Sudan, đã cho thấy quyết tâm của VN tham gia vào Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ. 

Thành lập được những đơn vị như các bệnh viện cấp II có thể là tương đối nhỏ về quy mô nhưng lại vô cùng giá trị đối với hoạt động gìn giữ hòa bình, nhất là khi có thể triển khai những bệnh viện này khi cần thiết trong thời gian ngắn.

- Vậy VN và quân đội của mình có lợi gì khi tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LQH?

Đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình là góp phần thúc đẩy hòa bình thế giới. Ở khía cạnh chính trị, VN sẽ được nhìn nhận và đánh giá cao trong cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, nhân sự quân đội của VN sẽ có được những kinh nghiệm vô giá khi tương tác với thế giới bên ngoài cũng như với các đơn vị quân đội từ hơn 120 quốc gia tham gia góp quân trên toàn thế giới.

Khi mà Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ngày càng gánh vác nhiều trọng trách ở những khu vực bất ổn trên toàn thế giới, lực lượng cũng cần thêm nguồn lực - nhân sự quân đội và cảnh sát, chuyên gia, trang thiết bị và nguồn lực tài chính - để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Đó là lý do vào tháng 3 tới đây, LHQ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh các tham mưu trưởng quân đội tại New York, nơi hơn 120 nước, trong đó có VN, được mời tham dự và cam kết mạnh mẽ hơn sự ủng hộ đối với Lực lượng gìn giữ hòa bình, cũng như khẳng định quyết tâm chung tay bảo vệ hòa bình và an ninh trên thế giới.

Theo UN Peacekeeping, tính đến ngày 31/12/2014, trên thực địa có khoảng hơn 120 nghìn nhân sự tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, gồm quân đội, cảnh sát, nhân viên dân sự và tình nguyện viên, do 128 quốc gia đóng góp.

LHQ không có quân đội riêng mà phụ thuộc hoàn toàn vào sự đóng góp của các quốc gia thành viên. Bên cạnh việc duy trì hòa bình và an ninh, lực lượng này còn đảm nhận các nhiệm vụ hỗ trợ các quá trình chính trị, cải cách tư pháp, đào tạo thực thi pháp luật, giải trừ quân bị, tái hòa nhập cho các cựu quân nhân, giúp dân thường và người tị nạn trở về nơi ở cũ.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

UBND TP Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm 58,2 km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô.

Về hưu năm 2022, đóng BHXH bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Vậy để hưởng tối đa 75%, người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm?.

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Trong lúc tắm sông cùng bạn, em M. không may bị nước cuốn trôi tử vong.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Mãn nhãn màn xoay người kẹp cổ, 'hạ gục' 2 thanh niên của nữ công an

Trong khuôn khổ hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật của lực lượng Cảnh sát Nhân dân sáng nay (19/5), nữ chiến sĩ công an đã trình bày màn võ thuật mang lại nhiều cảm xúc.

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội xin lùi tiến độ đến 2029

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội được đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ giai đoạn 2009-2022 thành 2009-2029.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Khi căn nhà đang bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã đưa các nạn nhân thoát hiểm bằng cửa sổ tầng 3 xuống đất an toàn.

Ùn tắc kinh hoàng, nghìn xe nối dài kẹt cứng suốt 2 giờ ở TP.HCM

Hàng nghìn ô tô, xe máy nối nhau ùn tắc kéo dài, nhích từng centimet trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP.HCM) theo hướng về sân bay Tân Sơn Nhất.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.