Cỗ máy 'in tiền' ở Trung Quốc của tỷ phú Hoàng Kiều

 Nổi lên muộn màng ở Mỹ, khi đã bước sang tuổi 70 mới vào danh sách tỷ phú thế giới, nhưng tốc độ tăng thứ hạng của ông Hoàng Kiều lại nổi bật trong danh sách cả nghìn tỷ phú USD của thế giới.

- Nổi lên muộn màng ở Mỹ, khi đã bước sang tuổi 70 mới vào danh sách tỷ phú thế giới, nhưng tốc độ tăng thứ hạng của ông Hoàng Kiều lại nổi bật trong danh sách cả nghìn tỷ phú USD của thế giới.

Kiếm tỷ USD trong vài tháng

Danh sách cập nhập các tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes vẫn chứng kiến sự áp đảo về số lượng người giàu có của nước Mỹ với gần 500 tỷ phú, trong đó, nhóm các tỷ phú nhập cư tiếp tục tăng và cải thiện mạnh mẽ vị trí của mình.

Hoàng Kiều là một cái tên trong số đó. Tỷ phú gốc Việt này đứng thứ 4 trong số các tỷ phú nhập cư vào Mỹ mới nổi với khối tài sản bất ngờ tăng mạnh từ mức 1,6 tỷ USD trong bảng xếp hạng hồi tháng 3 lên 2,8 tỷ USD.

Báo chí Mỹ nhắc khá nhiều tới doanh nhân 70 tuổi bởi tốc độ tăng hạng chóng mặt và vượt qua rất nhiều tỷ phú Mỹ khác.

{keywords}
Tên tuổi và giá trị tài sản của tỷ phú Hoàng Kiều trong bảng xếp hạng của Forbes

Tính tới ngày 19/9, ông Hoàng Kiều đứng ở vị trí thứ 633 trên thế giới và thứ 222 tại Mỹ, cao hơn rất nhiều so với các vị trí tương ứng 1.078 và 360 trong danh sách những người giàu nhất thế giới và Mỹ do Forbes công bố cách đây 6 tháng.

Cái tên khá lạ lẫm đối với nước Mỹ - Hoàng Kiều - nhanh chóng được biết đến và được đánh giá cao bởi tốc độ tăng trưởng tài sản cũng như tiềm năng của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế của vị đại gia gốc Việt.

Vị tỷ phú hiện đang sống tại Los Angeles của Mỹ nhưng sở hữu công ty chuyên về huyết tương có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc này chứng kiến lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lên 28 triệu USD, trong khi doanh thu cũng tăng hơn 80% lên 88 triệu USD.

Ông sở hữu 183,6 triệu cổ phiếu, tương đương 37% vốn của Shanghai RAAS và bắt đầu có tên trong danh sách các tỷ phú của thế giới sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi giữa tháng 1/2014. Khi đó, ông Hoàng Kiều có lượng cổ phiếu trị giá khoảng 1,4 tỷ USD.

{keywords}
Tỷ phú Hoàng Kiều hay tham gia tổ chức các cuộc thi sắc đẹp thế giới

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu RAAS cũng đã tăng gấp 3 lần trong năm 2013 trước khi IPO. Theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ suất lợi nhuận của RAAS thấp và cổ phiếu đang được giao dịch với P/E (giá/lợi nhuận) lên đến cả trăm lần. Tuy nhiên, giới đầu tư lạc quan đối với lĩnh vực y tế và đánh cược vào khả năng tăng trưởng đột biến của cổ phiếu của ông Hoàng Kiều, nhất là sau khi RAAS thâu tóm một số DN địa phương nhằm mở rộng khả năng cung cấp các sản phẩm y tế.

Dấu ấn đậm nét nơi xứ người

Nổi lên muộn màng ở Mỹ, khi đã bước sang tuổi 70 mới vào danh sách tỷ phú thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng thứ hạng của ông Hoàng Kiều là một hiện tượng nổi bật trong danh sách cả nghìn tỷ phú USD của thế giới.

Trên thực tế, trước khi IPO để trở thành công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn, RAAS đã là một DN nổi tiếng, từng lọt top 200 doanh nghiệp vốn hóa dưới 1 tỷ USD tốt nhất châu Á năm 2012. Ông Hoàng Kiều cũng từng 3 lần được nhận danh hiệu doanh nhân tiêu biểu của Mỹ và là “công dân danh dự” của chính quyền Thượng Hải.

Thành công của ông Hoàng Kiều là kết quả của quá trình làm việc cật lực hơn 20 năm tại Mỹ và cũng chừng ấy thời gian vận hành Shanghai RAAS tại Trung Quốc. Đúng 40 năm rời xa Việt Nam, ông Hoàng Kiều đã trở thành Việt kiều giàu nhất trên phạm toàn thế giới nhờ nỗ lực làm việc không biết mệt mỏi của mình.

{keywords}

Trong một khoảng thời gian rất ngắn, xấp xỉ nửa năm, ông Hoàng Kiều đã vượt qua 138 tỷ phú nước Mỹ và đứng trên 22 trong số 24 tỷ phú có cùng số tài sản là 2,8 tỷ USD khác nhờ vào tốc độ tăng trưởng ấn tượng và triển vọng của DN của ông tại thị trường rộng lớn Trung Quốc.

Cũng như nhiều người gốc Việt giàu có khác, ông Hoàng Kiều trở thành tỷ phú từ hai bàn tay trắng, từ một thời làm thuê cho phòng thí nghiệm của Abbott, cho tới khi gom góp tiền mở DN kinh doanh sản xuất huyết tương tại Mỹ và rồi tấn công vào thị trường Trung Quốc.

Giờ đây, ông là một trong số khoảng gần chục doanh nhân gốc Việt có tiếng tăm tại Mỹ và đứng đầu trong số này.

Trước đó, giới đầu tư khá quen thuộc cái tên Trần Đình Trường, nguyên là ông chủ của nhiều khách sạn tại New York.

Trong lĩnh vực công nghệ, nhiều doanh nhân gốc Việt cũng rất thành đạt và giàu có, như trường hợp ông Đoàn Trí Trung, Bill Nguyễn, Trung Dung...

Cách đây hơn chục năm, giới đầu tư đã biết tiếng một đại gia công nghệ gốc Việt là Trung Dung, với thương vụ bán cổ phần trị giá 1,8 tỷ tại OnDisplay cho Vignette Corporation.

Còn ông Đoàn Trí Trung là một trong những người sáng lập và hiện là chủ tịch kiêm CEO của nhiều công ty, trong đó có SemiLEDs (Mỹ). Cổ phiếu của DN này hiện đang được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ với mã LEDS. Ông Trung là chủ hoặc đồng chủ sở hữu hàng trăm bằng sáng chế có giá trị trong lĩnh vực kỹ thuật điện tử tại Mỹ.

Mảng tài chính ngân hàng cũng chứng kiến khá nhiều doanh nhân gốc Việt nổi tiếng như trường hợp tỷ phú Chính Chu (em rể ca sỹ Cẩm Ly), giám đốc điều hành cao cấp của tập đoàn quản lý quỹ hàng đầu thế giới Blackstone (hiện quản lý hơn 200 tỷ USD)...

Huấn Tú


Save
Save
Save

tin nổi bật

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.