Cổ phiếu họ FLC giảm sàn 3 phiên liên tiếp, bốc hơi nghìn tỷ

Hàng trăm triệu cổ phiếu “họ FLC”, trị giá vài nghìn tỷ đồng dư bán sàn vào cuối giờ chiều 13/1. Đây là phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp và khiến nhiều cổ đông nếm trải một cú sốc giảm giá hiếm có trong vài năm gần đây.

Tính đến cuối phiên giao dịch 13/1, cổ phiếu Tập đoàn FLC dư bán sàn hơn 59 triệu đơn vị; cổ phiếu xây dựng Faros (ROS) dư bán gần 99 triệu đơn vị; KLF dư bán hơn 31 triệu đơn vị; HAI dư bán hơn 19,5 triệu đơn vị; AMD dư bán gần 23,4 triệu đơn vị; ART dư bán hơn 14 triệu đơn vị và HAR dư bán hơn 3,3 triệu đơn vị.

Tổng cộng, nhóm cổ phiếu “họ FLC” dư bán khoảng 250 triệu đơn vị. Với mức giá mỗi cổ phiếu trên dưới 10 nghìn đồng (FLC giảm từ 24.000 đồng sáng 10/1 xuống còn 17.300 đồng cuối phiên 13/1), tổng giá trị dư bán sàn của nhóm này đạt khoảng 2.500 đồng.

Với mức giảm sàn và sát sàn 4 phiên liên tiếp, mỗi cổ phiếu đã mất khoảng 27-28%. Nếu tính vào thời điểm đỉnh sáng phiên 10/1, chỉ tính riêng các cổ đông đang bán tháo nhóm cổ phiếu “họ FLC” cũng đã mất khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nếu tính tất cả các cổ đông của nhóm cổ phiếu này (theo vốn hóa của các doanh nghiệp) thì con số mất mát lên gấp nhiều lần.

{keywords}
Vài nghìn tỷ dư bán sàn, nhóm cổ phiếu FLC khiến cổ đông mất nghìn tỷ

Riêng như trường hợp FLC, doanh nghiệp này có gần 710 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Từ mức giá 24.000 đồng sáng 10/1, cổ phiếu này giảm còn 17.300 đồng/cp vào cuối phiên giao dịch 13/1. Mức mất giá lên tới gần 28%. Vốn hóa của doanh nghiệp này đã bốc hơi khoảng 4.800 tỷ đồng.

Trước đó, có những cổ phiếu dư bán sàn chỉ một vài triệu cổ phiếu nhưng cũng đã trải qua đợt giảm cả 5-7 thậm chí cả chục phiên sàn.

Một điểm đáng lưu ý, thanh khoản trong hai phiên gần đây của FLC và ROS ghi nhận giảm mạnh so với hai phiên 10-11/1.

Từ mức thanh khoản kỷ lục 135 triệu đơn vị hôm 10/1 và 155 triệu cổ phiếu hôm 11/1, FLC chỉ ghi nhận hơn 2,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 12/1 và 826 nghìn đơn vị trong phiên 13/1.

Tương tự, ROS chỉ ghi nhận 1,5 triệu cổ phiếu giao dịch hôm 12/1 và 322 nghìn đơn vị chuyển nhượng trong phiên 13/1, sau khi khớp tới gần 99 triệu cổ phiếu trong phiên 11/1 và 56,5 triệu đơn vị giao dịch hôm 10/1.

Thực tế, trong phiên 10/1, ngoài số cổ phiếu giao dịch đối ứng với ông Trịnh Văn Quyết vẫn còn khoảng 60 triệu cổ phiếu FLC được mua bán bởi các nhà đầu tư với nhau, con số của phiên liền sau đó còn lớn hơn nhiều. Do vậy, nhiều người đang chứng kiến số tiền trên tài khoản chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều người mong bán tháo nhưng không thể vì bên dư mua luôn ở trong tình trạng trắng trơn, trong khi dư bán giá sàn chồng chất vài chục triệu đơn vị.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT chứng khoán SSI, cho rằng nên mọi người nên dành phần lớn danh mục của mình theo trường phái đầu tư giá trị, việc mua bán hô hào theo các đội nhóm rất rủi ro. Đây có thể xem là lời khuyên quý báu mà nhà đầu tư cần lưu ý để có thể tồn tại trên thị trường chứng khoán, nơi có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít "cạm bẫy".

Tìm cơ hội ở cổ phiếu blue-chips

Sau cú sốc cổ phiếu “họ FLC” và nhóm bất động sản quy mô vừa và nhỏ giảm mạnh, dòng tiền có dấu hiệu trở lại các cổ phiếu blue-chips, trong đó có nhóm ngân hàng.

Theo BSC, tuy trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20, chỉ số có lẽ sẽ tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 trong những phiên tới.

Trong khi đó, MBS cho rằng, cơ hội để quay lại nhóm bluechips. Theo đó, sau nhịp tăng khá mạnh đầu phiên, áp lực bán gia tăng mạnh đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh, dù nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, thép duy trì sự tích cực. Tín hiệu tích cực phiên này là dòng tiền vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính. Đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456-1.475 điểm.

Chốt phiên 13/1, chỉ số VN-Index giảm 14,46 điểm xuống 1.496,05 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 12,82 điểm xuống 460,83 điểm. Upcom-Index giảm 1,52 điểm lên 112,67 điểm. Thanh khoản đạt 35,7 nghìn tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 30,8 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Văn bản hỏa tốc chấn động, ông Trịnh Văn Quyết bán 'chui' gần 75 triệu cổ phiếu

Văn bản hỏa tốc chấn động, ông Trịnh Văn Quyết bán 'chui' gần 75 triệu cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc giao dịch không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC.

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.