Cổ phiếu họ FLC giảm sàn 3 phiên liên tiếp, bốc hơi nghìn tỷ

Hàng trăm triệu cổ phiếu “họ FLC”, trị giá vài nghìn tỷ đồng dư bán sàn vào cuối giờ chiều 13/1. Đây là phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp và khiến nhiều cổ đông nếm trải một cú sốc giảm giá hiếm có trong vài năm gần đây.

Tính đến cuối phiên giao dịch 13/1, cổ phiếu Tập đoàn FLC dư bán sàn hơn 59 triệu đơn vị; cổ phiếu xây dựng Faros (ROS) dư bán gần 99 triệu đơn vị; KLF dư bán hơn 31 triệu đơn vị; HAI dư bán hơn 19,5 triệu đơn vị; AMD dư bán gần 23,4 triệu đơn vị; ART dư bán hơn 14 triệu đơn vị và HAR dư bán hơn 3,3 triệu đơn vị.

Tổng cộng, nhóm cổ phiếu “họ FLC” dư bán khoảng 250 triệu đơn vị. Với mức giá mỗi cổ phiếu trên dưới 10 nghìn đồng (FLC giảm từ 24.000 đồng sáng 10/1 xuống còn 17.300 đồng cuối phiên 13/1), tổng giá trị dư bán sàn của nhóm này đạt khoảng 2.500 đồng.

Với mức giảm sàn và sát sàn 4 phiên liên tiếp, mỗi cổ phiếu đã mất khoảng 27-28%. Nếu tính vào thời điểm đỉnh sáng phiên 10/1, chỉ tính riêng các cổ đông đang bán tháo nhóm cổ phiếu “họ FLC” cũng đã mất khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nếu tính tất cả các cổ đông của nhóm cổ phiếu này (theo vốn hóa của các doanh nghiệp) thì con số mất mát lên gấp nhiều lần.

{keywords}
Vài nghìn tỷ dư bán sàn, nhóm cổ phiếu FLC khiến cổ đông mất nghìn tỷ

Riêng như trường hợp FLC, doanh nghiệp này có gần 710 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Từ mức giá 24.000 đồng sáng 10/1, cổ phiếu này giảm còn 17.300 đồng/cp vào cuối phiên giao dịch 13/1. Mức mất giá lên tới gần 28%. Vốn hóa của doanh nghiệp này đã bốc hơi khoảng 4.800 tỷ đồng.

Trước đó, có những cổ phiếu dư bán sàn chỉ một vài triệu cổ phiếu nhưng cũng đã trải qua đợt giảm cả 5-7 thậm chí cả chục phiên sàn.

Một điểm đáng lưu ý, thanh khoản trong hai phiên gần đây của FLC và ROS ghi nhận giảm mạnh so với hai phiên 10-11/1.

Từ mức thanh khoản kỷ lục 135 triệu đơn vị hôm 10/1 và 155 triệu cổ phiếu hôm 11/1, FLC chỉ ghi nhận hơn 2,5 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên 12/1 và 826 nghìn đơn vị trong phiên 13/1.

Tương tự, ROS chỉ ghi nhận 1,5 triệu cổ phiếu giao dịch hôm 12/1 và 322 nghìn đơn vị chuyển nhượng trong phiên 13/1, sau khi khớp tới gần 99 triệu cổ phiếu trong phiên 11/1 và 56,5 triệu đơn vị giao dịch hôm 10/1.

Thực tế, trong phiên 10/1, ngoài số cổ phiếu giao dịch đối ứng với ông Trịnh Văn Quyết vẫn còn khoảng 60 triệu cổ phiếu FLC được mua bán bởi các nhà đầu tư với nhau, con số của phiên liền sau đó còn lớn hơn nhiều. Do vậy, nhiều người đang chứng kiến số tiền trên tài khoản chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều người mong bán tháo nhưng không thể vì bên dư mua luôn ở trong tình trạng trắng trơn, trong khi dư bán giá sàn chồng chất vài chục triệu đơn vị.

Trên trang cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT chứng khoán SSI, cho rằng nên mọi người nên dành phần lớn danh mục của mình theo trường phái đầu tư giá trị, việc mua bán hô hào theo các đội nhóm rất rủi ro. Đây có thể xem là lời khuyên quý báu mà nhà đầu tư cần lưu ý để có thể tồn tại trên thị trường chứng khoán, nơi có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít "cạm bẫy".

Tìm cơ hội ở cổ phiếu blue-chips

Sau cú sốc cổ phiếu “họ FLC” và nhóm bất động sản quy mô vừa và nhỏ giảm mạnh, dòng tiền có dấu hiệu trở lại các cổ phiếu blue-chips, trong đó có nhóm ngân hàng.

Theo BSC, tuy trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên đường MA20, chỉ số có lẽ sẽ tích luỹ và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 trong những phiên tới.

Trong khi đó, MBS cho rằng, cơ hội để quay lại nhóm bluechips. Theo đó, sau nhịp tăng khá mạnh đầu phiên, áp lực bán gia tăng mạnh đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh, dù nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, thép duy trì sự tích cực. Tín hiệu tích cực phiên này là dòng tiền vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính. Đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456-1.475 điểm.

Chốt phiên 13/1, chỉ số VN-Index giảm 14,46 điểm xuống 1.496,05 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 12,82 điểm xuống 460,83 điểm. Upcom-Index giảm 1,52 điểm lên 112,67 điểm. Thanh khoản đạt 35,7 nghìn tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 30,8 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Văn bản hỏa tốc chấn động, ông Trịnh Văn Quyết bán 'chui' gần 75 triệu cổ phiếu

Văn bản hỏa tốc chấn động, ông Trịnh Văn Quyết bán 'chui' gần 75 triệu cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông báo về việc giao dịch không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng giảm sâu xuống đáy

Giá vàng hôm nay 17/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sâu và xuống đáy 4 tháng khi đồng USD lên cao. Áp lực bán cũng tăng mạnh theo tín hiệu phân tích kỹ thuật và lợi tức đồng USD treo cao.

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế.

Ông lớn ngoại âm thầm hành động gấp, đại gia số 1 Việt Nam biến động

Chỉ đi ngược được thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp số 1 trên sàn chứng khoán Việt Nam gặp áp lực khi cổ đông ngoại bán nhanh cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.