Có quan chức nào kê khai nhà cửa là của họ đâu

"Quan chức có anh nào kê khai đó là nhà cửa tài sản của họ đâu, toàn kê là của người khác thôi".

 - Quan chức có anh nào kê khai đó là nhà cửa tài sản của họ đâu, toàn kê là của người khác thôi, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) nói.

VietNamNet trao đổi với Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, TTCP Phạm Trọng Đạt và Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy về đề án kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Bà Thủy cho biết vẫn đang tranh luận vì bàn về đối tượng khó quá.

{keywords}

Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Lê Thị Thủy

Lúc đầu dự thảo đề án chỉ tính xây dựng theo hướng kiểm tra, giám sát về kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Sau các cuộc hội thảo, có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến đề nghị quy định kiểm tra, giám sát cả cấp ủy các cấp nữa. 

Ngay cả khi mở rộng thì cũng có ý kiến khác nhau. Nếu làm ở cấp huyện cấp tỉnh thì cấp xã lại không có. Khi đó ở cấp xã, bí thư chi bộ cũng không phải kê khai tài sản. Đến cấp uỷ huyện thì hơi loãng. 

“Mình thì muốn đi theo hướng của nước ngoài, tập trung làm trên trước dưới sau, trong trước, ngoài sau. Tức là chỉ tập trung ở nhóm cán bộ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Nhưng giờ vẫn có quan điểm khác là muốn làm đồng loạt. Vì vậy cần phải họp để xin ý kiến, định hướng của TƯ”, bà Thủy nói.

Phó chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ cũng nêu thêm khó khăn nữa là nhóm cán bộ cấp vụ của các bộ, ngành vẫn đang tranh luận không biết nằm vào đâu cho hợp lý.

“Một bên sợ rộng quá, kiểm soát không có hiệu quả, một bên lại lo hẹp quá lại bỏ lọt đối tượng phải quét nên cũng khó quyết”, bà Thủy nói.

Theo bà Thủy, việc kiểm soát sau kê khai tài sản hiện nay còn ở một chừng mực. Kê khai tài sản là 1 trong 9 biện pháp phòng ngừa tham nhũng, nếu làm được thực chất, kiểm soát được sẽ thúc đẩy các giải pháp khác tốt hơn. 

Bà Thủy nêu cách làm của các nước là cứ đưa tài sản kê khai lên trên mạng, chỉ cần tra là ra bản khai. Tuy nhiên bà cũng lưu ý, vấn đề là phải đi sâu vào bản chất việc kê khai. Còn bản khai trên mạng chỉ là công khai phần nổi. 

“Ví dụ tôi có tài sản 100 triệu đồng thì tôi kê ngay nhưng không thể rõ được 100 triệu đó nằm ở đâu, do đâu có. Các nước cũng không công khai những việc này với quan điểm bảo vệ bí mật cá nhân cũng như đảm bảo an toàn”, Bà Thủy phân tích.

Bà cho rằng, bản kê khai của mình yêu cầu công khai rất đầy đủ, rõ ràng từng mục một, nhà thế nào, đất thế nào, xe cộ, tiền mặt thế nào… và công khai theo quy định. 

Tuy nhiên, vấn đề là cần kiểm soát được việc kê khai thế nào, đúng hay sai thì còn ở một chừng mực và giờ đang phải bàn khuôn chuẩn đối tượng để kiểm tra, giám sát thế nào cho hiệu quả. 

“Khi có đối tượng rồi thì ra được cái đuôi ngay”, bà nhấn mạnh và cho biết UB Kiểm tra TƯ đang thảo luận để ra được quy định vừa phù hợp với thực tế, vừa đảm bảo hiệu quả. 

Dự kiến từ nay đến cuối năm phải xong đề án này để trình xin ý kiến Ban Bí thư và bao giờ cũng phải có 2 phương án.  

Người nhà quan chức cũng phải kê khai 

{keywords}

Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt 

Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cũng cho rằng số lượng kê khai nhiều hay ít không quan trọng mà quan trọng là đối tượng kê khai có đúng không, chính xác không và kê khai rồi thì có quản lý được không, có cơ chế giám sát được không, có biết tăng giảm thế nào không.

“Kê khai mà không quản lý được, kê khai mà không công khai thì kê làm cái gì”, ông Đạt nhấn mạnh.

Theo ông Đạt, phải có cơ chết giám sát và quản lý được tài sản của người kê khai, chứ bây giờ kê thế nào biết thế ấy. Chính vì vậy, người dân không nắm được nên không phát hiện ra được gì, ngay cả cơ quan nhà nước cũng không phát hiện được. 

Điều quan trọng không phải là 1 triệu, 2 triệu, hay mấy trăm nghìn người kê khai mà phải biết được nguồn gốc tài sản đấy từ đâu.

“Tôi đề nghị kê khai tài sản của cả những người thân trong gia đình những người có chức vụ quyền hạn. Vì quan chức có anh nào kê khai đó là nhà cửa, tài sản của họ đâu, toàn kê là của người khác thôi. Người khác trên 18 tuổi phải chịu trách nhiệm chứ”, ông nhấn mạnh và cho rằng sau này sửa luật PCTN sẽ lưu ý vấn đề này.

Thu Hằng - Ảnh: Phạm Hải

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.