Cơ quan quản lý Australia cáo buộc Google lạm dụng dữ liệu cá nhân

Cơ quan quản lý người tiêu dùng Australia đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc lừa dối người tiêu dùng về cách thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) cho biết Google đã không nói với người dùng trong gần 2 năm rằng đối với hệ điều hành Android, họ cần tắt hai cài đặt trong điện thoại, thay vì một, nếu họ không muốn Google lưu lại thông tin cá nhân. 

co quan quan ly australia cao buoc google lam dung du lieu ca nhan hinh 1
Google bị kiện với cáo buộc lừa dối khách hàng. Ảnh: Reuters 

ACCC nói trong một tuyên bố: “Cách hướng dẫn của Google khiến người dùng hiểu rằng dữ liệu cá nhân về vị trí của họ không được lấy bởi Google nhưng thực tế thông tin đã được thu thập”. Thông tin sai lệch do Google cung cấp sẽ khiến người dùng không thể đưa ra lựa chọn sáng suốt.

ACCC cũng kêu gọi luật pháp cần cứng rắn hơn trong việc đảm bảo quyền riêng tư và chia sẻ nội dung.

Các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã nắm được các quy tắc mới về Quy định bảo vệ dữ liệu chung để kiềm chế sức mạnh của những công ty công nghệ lớn. Vào tháng 1, một cơ quan quản lý của Pháp đã phạt Google 50 triệu euro (tương đương 55,5 triệu USD) vì vi phạm luật về quyền riêng tư.

Ban bảo vệ dữ liệu Ireland cũng đang điều tra Google về một khiếu nại cáo buộc vi phạm luật về quyền riêng tư. Trong khi đó, Facebook đã chịu mức phạt kỷ lục 5 tỷ USD tại Mỹ vào hồi tháng 7 để giải quyết các lo ngại về quyền riêng tư từ việc sử dụng dữ liệu cá nhân trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cơ quan quản lý Australia cho biết cáo buộc chống lại Google tập trung vào hai cài đặt của tài khoản Google là: Lịch sử vị trí và Hoạt động trên Web và Ứng dụng. Google đã không nói rõ rằng cả hai cài đặt trong điện thoại đều phải tắt nếu không muốn công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân từ một trong hai ứng dụng này.  

Google tiếp tục lừa dối người tiêu dùng và vi phạm luật tiêu dùng Australia bằng cách nói với họ rằng cách duy nhất để ngăn công ty thu thập dữ liệu vị trí là ngừng sử dụng một số ứng dụng của Google, trong đó có Google Search và Google Maps. 

“Chúng tôi cho rằng hành vi hiện tại không nên tiếp tục. Chúng tôi muốn Google phải cho người dùng biết những gì đang xảy ra, để họ có thể hiểu rõ hơn về những dữ liệu cá nhân được thu thập và mục đích sử dụng chúng”, ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng trả lời phóng viên ở Sydney.

Theo thông tin trên trang web của Tòa án Liên bang, vụ việc sẽ được xét xử vào ngày 14/11.

Theo VOV

Google chi đậm mua lại Fitbit để tự sản xuất smartwatch

Google chi đậm mua lại Fitbit để tự sản xuất smartwatch

Alphabet, công ty mẹ của Google, được cho là sẽ chi ra một số tiền lớn để mua lại Fitbit, hãng sản xuất đồng hồ và các thiết bị đeo thông minh. 

tin nổi bật

Thêm một vụ trộm tiền mã hoá, hacker cuỗm 100 triệu USD

Tin tặc đã đánh cắp số tiền mã hoá trị giá 100 triệu USD từ Horizon, nền tảng cầu nối blockchain phát triển bởi startup Harmony.

Microsoft tung bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina trên hệ điều hành Windows

Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Follina đã được Microsoft chính thức ‘xử lý’ thông qua các bản vá lỗi hàng tháng.

Chip M1 có lỗ hổng bảo mật lớn nhưng Apple không thể tự sửa

Một lỗ hổng trên phần cứng bảo mật của vi xử lý Apple M1 được các chuyên gia phát hiện ra. Đây là bức tường cuối cùng, chống lại những cuộc tấn công từ xa.

FBI điều tra hãng thiết bị thanh toán của Trung Quốc

Công ty công nghệ nổi tiếng PAX Technology của Trung Quốc đã bị điều tra sau khi nhận cáo buộc tạo điều kiện cho nhiều cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của Mỹ và châu Âu.

Thông tin VPN các trường đại học ở Mỹ bị rao bán trên diễn đàn tội phạm mạng của Nga

Thông tin đăng nhập bị đánh cắp vào các mạng và máy chủ của trường đại học có thể được sử dụng cho phần mềm tống tiền, lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng tiền điện tử... Những thông tin này có giá niêm yết lên tới hàng nghìn USD.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Mạng blockchain Trung Quốc vươn ra quốc tế, dấy lên lo ngại về bảo mật

Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN), dự án của một công ty Trung Quốc có sự tài trợ của chính phủ, đang lên kế hoạch phát hành phiên bản quốc tế trong bối cảnh Bắc Kinh coi công nghệ này là ưu tiên cốt lõi.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Tin tặc phá hoại kênh truyền hình Nga, đánh sập RuTube

Tin tặc tiếp tục nhắm mục tiêu vào Nga bằng các cuộc tấn công mạng, phá hoại kênh truyền hình của Nga để hiển thị các thông điệp ủng hộ Ukraine và đánh sập RuTube.

Hơn 370 triệu USD tiền mã hóa bị hacker đánh cắp chỉ trong tháng 4

Vấn đề bảo mật của các dự án tiền mã hóa liên tục là điểm nóng thời gian gần đây, khi mà cả trăm triệu USD đã rơi vào túi các tin tặc.

Vén màn bí mật Cellebrite Premium - công cụ bẻ khóa iPhone bất chấp phiên bản iOS

Cellebrite Premium sẽ cho phép khách hàng bẻ khóa iPhone và điện thoại Andriod, truy cập mọi dữ liệu bên trong.

Dự án DeFi bị lấy trộm 78 triệu USD, hacker đã kịp dùng 'máy trộn'

Dự án Fei Protocol bị tin tặc tấn công, chiếm đoạt lượng tiền số trị giá khoảng 78 triệu USD.

Hacker lừa cả Apple, Google, Facebook

Sau khi giả danh cơ quan pháp lý, các nhóm tin tặc lấy trộm thông tin để tống tiền, tống tình nữ giới, trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Những sự thật kinh ngạc về hành vi trộm cắp danh tính

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), vào năm 2021, đã có 5,7 triệu báo cáo gian lận được trình lên, hơn 25% trong số đó liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính. Tổng số vụ gian lận gây thiệt hại 5,8 tỷ USD vào năm 2021.