Có thể xử lý hình sự việc mạo danh của tạp chí MT&SK

Theo Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, tạp chí Môi trường & Sức khỏe đang hoạt động sai so với tôn chỉ ban đầu. Việc mạo danh là cơ quan của Bộ TT&TT có thể xử lý hình sự.

- Theo Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, tạp chí Môi trường & Sức khỏe đang hoạt động sai so với tôn chỉ ban đầu. Việc mạo danh là cơ quan của Bộ TT&TT có thể vượt ra ngoài vấn đề về dân sự, có thể xử lý hình sự.

Ngày 31/5, trao đổi với VietNamNet, ông  Đặng Vũ Cảnh Linh, Trưởng Ban thông tin Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội) khẳng định: Tạp chí MT&SK không được phép sản xuất các bài phóng sự, điều tra.

{keywords}

Lịch công tác đặt tại phòng khách, trụ sở tạp chí Môi trường & Sức khỏe

Theo ông Linh, tôn chỉ mục đích của tạp chí này đúng như tên gọi của nó, chỉ đi sâu vào các vấn đề khoa học trong lĩnh vực môi trường, sức khỏe.

“Đây là tạp chí khoa học, phải đi đúng tôn chỉ là phổ biến kiến thức khoa học công nghệ cho nhân dân; tư vấn và phản biện, về các lĩnh vực khoa học.

Trong các cuộc họp với lãnh đạo các tạp chí, Liên hiệp hội luôn luôn quán triệt tư tưởng: Chúng ta là tạp chí, làm về các vấn đề khoa học, chứ chúng ta không phải báo. Bởi vậy, chúng ta không đi vào mảng phóng sự, điều tra... Chúng tôi hoàn toàn không chấp nhận các tạp chí khoa học đi làm các phóng sự như vậy” - ông Linh cho hay.

{keywords}
Mô tả

Trả lời câu hỏi: “Phía Liên hiệp hội đã từng nhận được phản ánh nào về việc nhân viên của Tạp chí này đi sách nhiễu, hù dọa doanh nghiệp chưa”, ông Linh khẳng định: Cũng có một số đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan phàn nàn, gửi văn bản lên Liên hiệp hội và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trong những trường hợp đó, Liên hiệp hội đều yêu cầu tạp chí báo cáo lại. Trong những trường hợp sai phạm, Liên hiệp hội cũng yêu cầu tạp chí đăng xin lỗi và báo cáo lại.

Về việc tạp chí MT&SK giả mạo là cơ quan thuộc Bộ TT&TT, ông Linh cho biết phía Liên hiệp hội đã nắm được thông tin và yêu cầu Tổng biên tập tạp chí giải trình toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chủ quản vẫn chưa nhận được báo cáo giải trình. Trong vài ngày tới, sẽ có một buổi làm việc giữa Hội và tạp chí này để làm rõ nhiều vấn đề liên quan. Việc mạo danh vượt  ngoài cả vấn đề dân sự, phải xử lý hình sự.

Trả lời việc trang tin này phớt lờ quyết định tạm đình chỉ của Bộ TT&TT, thậm chí Tổng biên tập tạp chí này còn tuyên bố vẫn đăng được các bài báo “đấu đá” nhạy cảm, ông Linh cho hay: “Thời điểm hiện tại, trang tin này không được phép hoạt động. Nếu bị đình bản mà vẫn hoạt động, chúng tôi sẽ xin ý kiến Bộ TT&TT để có biện pháp xử lý thích đáng".

Cũng theo ông Linh, trong thời gian này, nếu Liên hiệp hội phát hiện những sai phạm nghiêm trọng hơn nữa thì sẽ xin ý kiến để đóng cửa tạp chí.

Trước đó, một số doanh nghiệp đã có văn bản báo cáo gửi Bộ Công an, Bộ TT&TT… về việc tạp chí này tự sản xuất các tin bài điều tra với thông tin không chính xác, ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của các doanh nghiệp.

Không những thế, người đứng đầu tạp chí này còn ký công văn để nhân viên của tạp chí gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Hoàng Sang

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Tổng thống Hy Lạp

Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Nhà máy luyện quặng xả khói mùi như thuốc sâu, huyện kiểm tra đánh giá bằng cảm quan

Sau khi VietNamNet đăng bài về việc người dân gửi đơn tập thể tố cáo Công ty CP Cromit Nam Việt gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Triệu Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra.

Điều tra vụ 3 người trong gia đình tử vong bất thường ở Thủ Đức

Công an TP Thủ Đức đang phong toả, phối hợp cùng các cơ quan chức năng của TP.HCM để điều tra vụ 3 người trong 1 gia đình tử vong.

Bắt nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự ở Cần Thơ

Ông Trần Văn Cường, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bị cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bắt giam về hành vi “Tham ô tài sản”.

Bắt băng cướp giật nhí lộng hành ở TP Thủ Đức

Băng nhóm gồm những thiếu niên 15 – 16 tuổi, thực hiện những màn cướp giật tốc độ trên đường phố, nhắm vào tài sản có giá trị.