Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Tầm nhìn vượt thời gian

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết liệt ủng hộ những cách làm mới, tháo gỡ khó khăn, mở đường cho sản xuất, kinh doanh phát triển. “Dấu ấn Võ Văn Kiệt” đã in đậm trong những quyết sách lớn, công trình trọng điểm quốc gia.

Ngày 22/11, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”. 

Dự và chủ trì hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hội thảo là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực để chúng ta cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. 

Các vị lãnh đạo, đại biểu dự hội thảo về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: Tùng Tin

Đồng thời, qua đây đúc kết những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, góp phần đẩy mạnh sâu rộng và toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng chia sẻ: ““Dấu ấn Võ Văn Kiệt” đã in đậm trong những quyết sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, giữa bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức lớn, góp phần đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu quan trọng, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu

Tại hội thảo, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu đề dẫn, đề nghị các nhà khoa học tập trung làm rõ việc cố Thủ tướng đã quyết liệt ủng hộ những cách làm mới, phá bỏ những rào cản của tư duy cũ, cơ chế cũ, tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn, mở đường cho sản xuất, kinh doanh phát triển. 

“Với tầm nhìn vượt thời gian, đồng chí đã chỉ đạo triển khai những công trình kinh tế trọng điểm quốc gia, như: đường dây tải điện 500 kv Bắc-Nam; đường Bắc Thăng Long - Nội Bài; đường cao tốc Láng - Hòa Lạc; công trình thoát lũ ra biển Tây;… đã mang lại hiệu quả to lớn, là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước những năm sau này”, ông Thắng dẫn giải.

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước trò chuyện cùng Phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (ảnh phải). Ảnh: Tùng Tin

Đồng thời, ông Thắng cũng đề cập đến việc cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt rất chú trọng xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân, vì dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng... Cố Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến xây dựng đội ngũ cán bộ, kiên quyết đấu tranh chống những hiện tượng tiêu cực, đặc biệt là tham nhũng, lãng phí và thất thoát tài sản công.

Bày tỏ tình cảm của người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đối với vị tiền bối, Bí thư Nguyễn Văn Nên phát biểu: “Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã rời xa chúng ta 14 năm, để lại một gia tài đồ sộ, một khối di sản lớn lao mang ý nghĩa lịch sử và thời đại. Cuộc hội thảo hôm nay không chỉ tưởng nhớ nhân cách một con người chính trực, chân thành, khí khái, nhân hậu và lịch lãm; mà còn khâm phục một chiến sĩ cách mạng luôn có mặt khắp chiến trường nóng bỏng nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng dấn thân vì đất nước, vì nhân dân...”.

Theo ông Nên, hội thảo này chúng ta cùng nhau đi tìm những chất liệu nào đã tạo nên một nhà chính trị-văn hóa tầm cỡ Võ Văn Kiệt , những nhân tố nào đã tạo nên một con người tổng hợp từ thân thể, tâm hồn, trí tuệ, tinh thần như vậy.

86 tuổi đời, 70 năm hoạt động cách mạng liên tục và gần 70 năm tuổi Đảng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, hạnh phúc của nhân dân. Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã để lại những bài học vô cùng quý giá, là tấm gương sáng cho các thế hệ cách mạng Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Ban tổ chức hội thảo cho biết, có gần 90 báo cáo, tham luận của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu, nhà khoa học gửi đến.

'Dấu ấn Võ Văn Kiệt' in đậm trong những quyết sách lớnHội thảo khoa học quốc gia kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022) được tổ chức tại TP.HCM ngày 22/11. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dự và chủ trì hội thảo. VietNamNet đăng tải toàn văn bài phát biểu.

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.

Liên Hợp Quốc biết ơn trước cống hiến, phụng sự của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix cho biết, sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của sĩ quan gìn giữ hoà bình Việt Nam đã giúp đỡ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương. Liên Hợp Quốc biết ơn vì sự phụng sự này.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Thủ tướng chỉ đạo triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá dịp World Cup

Thời gian qua, các loại tội phạm liên quan đến cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng và là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm khác.

Ông Phạm Văn Thành thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Theo nguyện vọng cá nhân, ông Phạm Văn Thành xin thôi giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng dự lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 đầu tiên đi Mỹ

Ngày 25/11, tại cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ. Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu.

Đến Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Australia muốn nâng tầm quan hệ hai nước

Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng - Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Donald Marles đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/11.

Lời cảnh báo sau chuyến thị sát dự án cao tốc của bộ trưởng giao thông

Tinh thần 'ai không làm đứng sang một bên' thể hiện rõ ở một buổi thị sát với những cảnh báo tiến độ thực tế khác so với báo cáo. Nếu không đạt được tiến độ, những người trực tiếp quản lý viết sẵn đơn xin nghỉ.

Tổng Bí thư: Chuyến thăm của Tổng thống Uganda mở ra giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 24/11 đã tiếp Tổng thống Uganda, Chủ tịch Đảng Phong trào Kháng chiến Quốc gia (NRM) Yoweri Kaguta Museveni thăm chính thức Việt Nam.