Công đoạn ngâm hóa chất kéo dài khoảng tiếng đến một ngày thì những miếng da heo “siêu bẩn” ngâm hóa chất trên sẽ biến thành bì lợn thơm ngon ở các quán cơm tấm.

Bì lợn nổi “bồng bềnh” trong thùng hóa chất

Bất ngờ ập vào một căn nhà ở quận 8, cơ quan chức năng phát hiện tại đây có tới 3 cơ sở sản xuất bì lợn “siêu bẩn” do 3 người quê Bến Tre làm chủ. Theo cách thức chế biến của những người này thì da heo sống được mua về làm sạch phần mỡ, sau đó chỉ cần luộc sơ qua một lần với nước nóng rồi cho số lượng da trên vào ngâm với một loại hóa chất dạng bột màu trắng. Bì lợn nổi “bồng bềnh” trong thùng hóa chất

Ngày 14/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng chức năng quận 8 triệt phá thành công 3 cơ sở sản xuất bì heo chui, ngâm hóa chất độc hại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

{keywords} 

Theo thông tin ban đầu, sau nhiều ngày mai phục theo dõi khoảng 11h00 ngày 13/4, lực lượng CSĐT phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an TP.HCM phối hợp cùng cơ quan chức năng Quận 8 bất ngờ đột kích, kiểm tra ngôi nhà số 80/99/20 đường 41, phường 16, quận 8. Được biết đây là cơ sở sản xuất bì lợn bẩn đã hoạt động từ nhiều năm nay. Tại thời điểm công an kiểm tra, những người có mặt trong ngôi nhà có thái độ bất hợp tác, ngăn cản lực lượng công an thu giữ tang vật. Do đó lực lượng tại hiện trường đã phải nhờ tới Cảnh sát 113 và công an địa phương đến hỗ trợ.

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho hay: “Khi đoàn kiểm tra bất ngờ ập vào kiểm tra thì các đối tượng tỏ thái độ bất hợp tác, một số đối tượng tiến hành kéo cửa lại ngăn cản lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ thu giữ tang vật. Một sô đối tượng khác thì lén lút giấu tang vật vào trong phòng với ý định chốt, khóa cửa gây khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ của đoàn. Trước tình hình đó chúng tôi buộc phải nhờ sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát 113 và lực lượng công an địa phương để xử lí những đối tượng gây cản trở người thi hành công vụ”.

Khám xét 3 căn phòng trọ thuộc căn nhà nói trên, cơ quan công an xác định có hoạt động sản xuất bì lợn trong điều kiện mất vệ sinh. Cụ thể nguyên liệu da lợn được để tràn lan trên sàn nhà đọng nước bẩn, có những phần da lợn đã bốc mùi hôi thối. Da lợn được ngâm hóa chất tẩy trắng và hóa chất tạo nở nổi bồng bềnh trong các thùng hóa chất.

Theo cơ quan chức năng cho hay, vào thời điểm kiểm tra căn nhà số 80/99/20, đường 41 cơ quan chức năng xác định có đến 3 người chủ cơ sở sản xuất bì lợn bẩn ở 3 phòng trọ sát nhau bao gồm: bà Nguyễn Thị Mỹ Nữ (sinh năm 1979), bà Nguyễn Thị Thu Ba (sinh năm 1972), ông Nguyễn Văn Chánh (sinh năm 1970), tất cả cùng quê Bến Tre. Tuy nhiên vào thời điểm kiểm tra cơ quan chức năng đã xác định 3 chủ cơ sở này đã vi phạm những quy định sau: không đăng kí giấy phép kinh doanh, không chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không đăng kí vệ sinh thú y, điều kiện kinh doanh không đảm bảo.

{keywords}

Bì lợn "siêu bẩn" cung cấp cho không ít quán cơm tấm

Có mặt tại hiện trựờng ngay sau thời điểm đoàn chức năng lập biên bản kiểm tra, theo ghi nhận của chúng tôi có hơn 200kg da heo bẩn được đặt trong các phòng trọ chật hẹp bên dòng kênh chảy qua cầu 41 ô nhiễm. Tại thời điểm này có rất nhiều da heo đã bốc mùi hôi thối, đa số mỡ heo dính vào da được các chủ cơ sở này cạo ra vứt ngay xuống nền nước đọng. Theo lời khai của các chủ cơ sở này với lực lượng chức năng thì đa phần nguồn hàng này được họ nhập ở các điểm giết mổ heo tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh). Có hôm mỗi chủ cơ sở nhập hơn 100 kg da heo về để chế biến.

{keywords}

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Chánh với lực lượng chức năng thì cả 3 cơ sở nêu trên đều nhập lượng da heo sống ở các chợ đầu mối Bình Điền và một số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ khác trên địa bàn TP.HCM với giá 13.000 đồng/kg. Sau khi đem nguồn hàng về, các chủ cơ sở sẽ cho người làm sạch lớp mỡ dính trên da theo phương pháp thủ công. Sau công đoạn nói trên, các chủ cơ sở sẽ tiến hành luộc da heo qua một lượt bằng nước nóng để da heo nở ra, và công đoạn cuối cùng sẽ là công đoạn “tắm” da heo với hóa chất. Công đoạn “tắm” da heo với hóa chất sẽ giúp da heo tăng trọng lượng và tẩy da heo thành màu trắng trông rất bắt mắt. Sau khi số da heo ngâm hóa chất đủ “tiêu chuẩn” các chủ cơ sở này sẽ tiến hành cắt da heo ra thành từng sợi để làm bì lợn.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu Ba cho biết: “Sau khi hoàn thành các công đoạn chế biến, chúng tôi thường giao hàng cho các tiệm cơm tấm ở các tỉnh miền Tây và một số tiệm ở trên địa bàn TP.HCM. Hầu hết những tiệm này có nhu cầu mua là bởi chúng tôi thường giao hàng với số lượng nhiều và giá rẻ hơn các cơ sở khác...”.

Được biết, các cơ sở sản xuất bì lợn nêu trên đã tồn tại nhiều năm nay, trước khi chuyển đến hoạt động tại đường số 41, phường 16, quận 8 các cơ sở này đã có một thời gian dài hoạt động ở quận 6. Với phương thức sản xuất mất vệ sinh như đã nêu trên, hoạt động của các cơ sở này khiến một số người dân địa phương hết sức bức xúc.

Trò chuyện với chúng tôi bà Châu Ngọc L. (48 tuổi, ngụ tổ 32, phường 16, quận 8) bức xúc cho biết: “Các cơ sở này đã về đây thuê nhà trọ hoạt động nhiều năm rồi, ban đầu thì chúng tôi không biết họ hoạt động sản xuất gì mà làm các nhà xung quanh luôn bị ảnh hưởng bởi mùi hôi khó chịu. Mãi đến sau này chúng tôi mới phát hiện họ sản xuất bì lợn bẩn. Không chỉ vậy, khi sản xuất lượng mỡ được họ cạo bỏ đi và nước hóa chất khi ngâm xong họ đều đổ trực tiếp ra con kênh phía sau nhà (dòng kênh chảy qua cầu 41) khiến con kênh này đã ô nhiễm lại càng ô nhiễm hơn, mỡ đổ xuống kênh tồn đọng lại bốc mùi hôi thối, người dân không ai chịu được”.

Không chỉ bức xúc với cách thức sản xuất gây mất vệ sinh môi trường của 3 chủ cơ sở nói trên mà rất nhiều người dân địa phương còn bất bình trước thái độ cố tình vi phạm của các chủ cơ sở. Bởi trong nhiều năm nay đã không ít người dân tìm đến phản ánh trực tiếp với chủ cơ sở và thông qua chính quyền địa phương, nhưng hầu như các chủ cơ sở này đều phớt lờ các phản ánh của người dân.

Anh Trương Văn Tám người dân sống gần khu vực trên bày tỏ: “Nhiều lần chúng tôi phát hiện mấy nhà đó đổ đồ bẩn ra gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã nhắc nhở họ nhưng không những họ không nghe góp ý mà còn tỏ thái độ này, nọ với chúng tôi. Tôi nghe nói có người cũng đã từng kiến nghị với tổ dân phố để họ xử lí, nhưng khi tổ dân phố đến kiểm tra nhắc nhở thì họ nói họ chỉ sản xuất thức ăn gia súc còn việc mất vệ sinh môi trường họ chỉ ậm ừ cho qua chuyện, mấy ngày rồi đâu lại vào đấy. Nay nghe thông tin cơ quan chức năng bắt họ sản xuất bì bẩn bán cho quán cơm tôi hết sức ngỡ ngàng, hi vọng cơ quan chức năng sẽ xử lí triệt để các cơ sở này để không ảnh hưởng tới người dân”.

Được biết, qua buổi kiểm tra vào ngày 13/4, cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 243 kg da heo đang ngâm hóa chất bẩn cùng 4kg hóa chất dạng bột, tinh thể để ngâm tẩy trắng, tạo nở da lợn... Qua buổi làm việc 3 chủ cơ sở cũng đã cam kết với cơ quan chức năng là sẽ không tái phạm hoạt động sản xuất bì lợn bẩn nữa.

(Theo PL&CS)