Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Vào đợt tăng giá mới

Ông Nguyễn Quốc Toản - chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô 5.000 con ở Khoái Châu (Hưng Yên) - khoe khoảng 3 ngày nữa ông sẽ được xuất chuồng lứa lợn hơn 100 con. Ngày hôm nay đã có thương lái gọi điện hỏi mua với giá 63.000-64.000 đồng/kg lợn hơi.

Ông Toản nuôi lợn đã nhiều năm nay, thức ăn chăn nuôi được tự phối trộn để có giá thành rẻ. Song thời gian qua, giá nguyên liệu tăng phi mã nên chăn nuôi không có lãi, thậm chí là thua lỗ. “Nay thịt lợn tăng thêm vài nhìn đồng mỗi cân, người chăn nuôi như tôi thở vào nhẹ nhõm vì ‘đã có công’ rồi”, ông chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt quy mô hơn 1 vạn con ở Sơn La, cho biết, cuối tháng 6 ông vừa xuất bán lứa lợn thịt với giá 56.000-57.000 đồng. Mức giá này chỉ hoà gốc. Đến hôm nay, giá lợn hơi đã tăng lên 61.000-62.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh đẩy giá thịt lợn mảnh tăng theo. Ảnh: Tuấn Anh

“Mấy ngày nay phấn khởi lắm vì giá tăng. Khoảng gần 1 tuần nữa, tôi được xuất bán lứa lợn 1.000 con, trọng lượng mỗi con là 110kg. Lúc đó nếu giá tăng thêm thì lứa này có lãi khá”, ông chia sẻ.

Theo ông Bắc, lợn hơi tăng có xu hướng tăng mạnh là bởi thời gian trước gặp dịch bệnh, nhiều trại nuôi bán tháo, lợn mới chỉ 60-80kg đã bán. Hộ nào cũng sợ, không bán nhanh nếu bị dịch thì coi như mất trắng.

Đến nay, nguồn cung thiếu hụt đẩy giá lợn hơi tăng cao. Ngoài ra, giá chăn nuôi tiếp tục được điều chỉnh tăng đẩy giá bán thịt lợn lên theo.

Ngày 1/7, các doanh nghiệp lại thông báo điều chỉnh giá thức ăn chăn nuôi. Các loại cám ông sử dụng tăng thêm 400 đồng/kg. Giá lợn giống loại 6kg/con cũng tăng từ mức 1,2-1,3 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/con.

Anh Hà Văn Liên, nhân viên kinh doanh một doanh nghiệp chăn nuôi có thị phần lớn ở Việt Nam, thông tin, từ ngày 5/7, doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá lợn hơi đồng loạt. Cụ thể, lợn 3 máu, 2 máu giá tăng lên 64.000 đồng/kg; lợn đực 2 máu giá 60.500 đồng/kg, lợn nái loại 1 giá 51.000 đồng/kg.

“Nguồn cung giảm nhưng cầu lại tăng đã đẩy giá lên cao hơn so với tháng 6”. Anh Hà nói và dự báo, xu hướng tăng vẫn tiếp diễn, có thể đạt 65.000-68.000 đồng/kg trong vài ngày tới.

Dân ít ăn thịt lợn, chợ ế

Cập nhật từ Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai ngày 3/7 cho thấy, số lượng lợn của Đồng Nai tiêu thụ tại chợ đầu mối TP.HCM khoảng 4.700 con. Giá lợn mảnh trung bình dao động từ 63.000-73.000 đồng/kg, tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 6. 

Thời gian qua, giá xăng, dầu tăng phi mã kéo theo tất cả sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng cao, trong đó có mặt hàng thực phẩm. Đây là nguyên nhân chính khiến giá các loại thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng rất cao.

Người dân thắt chặt chi tiêu, thịt lợn tại chợ ế ẩm (ảnh: Tâm An)

Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, giá thịt lợn được điều chỉnh tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg tuỳ loại. Theo đó, giá thịt ba chỉ, sườn lợn dao động từ 130.000-145.000 đồng/kg; nạc vai 140.000 đồng/kg; thịt mông sấn, chân giò, thịt vai, thịt nạc xay giá 120.000-130.000 đồng/kg; sườn non giá 160.000-180.000 đồng/kg,...

Theo chị Đoàn Thị Kim Oanh, tiểu thương bán thịt lợn tại Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), giá xăng dầu tăng mạnh, cộng với giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá thịt lợn tại chợ cũng tăng cao hơn trước.

“Giá đắt đỏ hơn, người dân lại thắt chặt chi tiêu, thịt lợn mùa hè vốn khó bán nay còn ế ẩm hơn”, chị Oanh than thở. Hiện, một ngày ngồi ở chợ chị chỉ bán hết khoảng 50kg thịt lợn các loại, bằng 1/2 so với trước hè.

Bản tin thị trường nông, lâm, thuỷ sản của Bộ Công Thương đánh giá, nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm thịt vẫn chậm do thời tiết nắng nóng và dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhập khẩu thịt lợn liên tục giảm do tiêu thụ thịt lợn trong nước chậm, trong khi nguồn cung dồi dào. Tính chung 5 tháng năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 36,78 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 77,5 triệu USD, giảm 42,1% về lượng và giảm 47,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. 

Thống kê của Ipsos (hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia) - thống kê toàn bộ nguồn cung trang trại gia súc, gia cầm ở 10 tỉnh thành chăn nuôi trọng điểm kết hợp với sản lượng xuất nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và các sản phẩm chế biến từ thịt - chỉ rõ, phần đông người Việt có xu hướng ăn ít thịt lợn hơn. Trước đây, mỗi người Việt ăn 30kg thịt lợn/năm, nhưng đến tháng 4/2022 giảm còn 23,5 kg.

Nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế cũng cho thất, giai đoạn 2016-2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ thịt lợn bình quân cao nhất thế giới với 30-31 kg/người/năm. Tuy nhiên, trong 2 năm đại dịch, con số này không quá 26 kg/người/năm.

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giáSau rau củ, thịt heo, thịt gà tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày. Cũng ngay tại chợ đầu mối, có tới 1/3 số mặt hàng thiết yếu đã tăng giá bán.

tin nổi bật

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.