Vào đợt tăng giá mới

Ông Nguyễn Quốc Toản - chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô 5.000 con ở Khoái Châu (Hưng Yên) - khoe khoảng 3 ngày nữa ông sẽ được xuất chuồng lứa lợn hơn 100 con. Ngày hôm nay đã có thương lái gọi điện hỏi mua với giá 63.000-64.000 đồng/kg lợn hơi.

Ông Toản nuôi lợn đã nhiều năm nay, thức ăn chăn nuôi được tự phối trộn để có giá thành rẻ. Song thời gian qua, giá nguyên liệu tăng phi mã nên chăn nuôi không có lãi, thậm chí là thua lỗ. “Nay thịt lợn tăng thêm vài nhìn đồng mỗi cân, người chăn nuôi như tôi thở vào nhẹ nhõm vì ‘đã có công’ rồi”, ông chia sẻ.

Ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt quy mô hơn 1 vạn con ở Sơn La, cho biết, cuối tháng 6 ông vừa xuất bán lứa lợn thịt với giá 56.000-57.000 đồng. Mức giá này chỉ hoà gốc. Đến hôm nay, giá lợn hơi đã tăng lên 61.000-62.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh đẩy giá thịt lợn mảnh tăng theo. Ảnh: Tuấn Anh

“Mấy ngày nay phấn khởi lắm vì giá tăng. Khoảng gần 1 tuần nữa, tôi được xuất bán lứa lợn 1.000 con, trọng lượng mỗi con là 110kg. Lúc đó nếu giá tăng thêm thì lứa này có lãi khá”, ông chia sẻ.

Theo ông Bắc, lợn hơi tăng có xu hướng tăng mạnh là bởi thời gian trước gặp dịch bệnh, nhiều trại nuôi bán tháo, lợn mới chỉ 60-80kg đã bán. Hộ nào cũng sợ, không bán nhanh nếu bị dịch thì coi như mất trắng.

Đến nay, nguồn cung thiếu hụt đẩy giá lợn hơi tăng cao. Ngoài ra, giá chăn nuôi tiếp tục được điều chỉnh tăng đẩy giá bán thịt lợn lên theo.

Ngày 1/7, các doanh nghiệp lại thông báo điều chỉnh giá thức ăn chăn nuôi. Các loại cám ông sử dụng tăng thêm 400 đồng/kg. Giá lợn giống loại 6kg/con cũng tăng từ mức 1,2-1,3 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/con.

Anh Hà Văn Liên, nhân viên kinh doanh một doanh nghiệp chăn nuôi có thị phần lớn ở Việt Nam, thông tin, từ ngày 5/7, doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá lợn hơi đồng loạt. Cụ thể, lợn 3 máu, 2 máu giá tăng lên 64.000 đồng/kg; lợn đực 2 máu giá 60.500 đồng/kg, lợn nái loại 1 giá 51.000 đồng/kg.

“Nguồn cung giảm nhưng cầu lại tăng đã đẩy giá lên cao hơn so với tháng 6”. Anh Hà nói và dự báo, xu hướng tăng vẫn tiếp diễn, có thể đạt 65.000-68.000 đồng/kg trong vài ngày tới.

Dân ít ăn thịt lợn, chợ ế

Cập nhật từ Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai ngày 3/7 cho thấy, số lượng lợn của Đồng Nai tiêu thụ tại chợ đầu mối TP.HCM khoảng 4.700 con. Giá lợn mảnh trung bình dao động từ 63.000-73.000 đồng/kg, tăng từ 2.000-3.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 6. 

Thời gian qua, giá xăng, dầu tăng phi mã kéo theo tất cả sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tăng cao, trong đó có mặt hàng thực phẩm. Đây là nguyên nhân chính khiến giá các loại thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng rất cao.

Người dân thắt chặt chi tiêu, thịt lợn tại chợ ế ẩm (ảnh: Tâm An)

Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, giá thịt lợn được điều chỉnh tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg tuỳ loại. Theo đó, giá thịt ba chỉ, sườn lợn dao động từ 130.000-145.000 đồng/kg; nạc vai 140.000 đồng/kg; thịt mông sấn, chân giò, thịt vai, thịt nạc xay giá 120.000-130.000 đồng/kg; sườn non giá 160.000-180.000 đồng/kg,...

Theo chị Đoàn Thị Kim Oanh, tiểu thương bán thịt lợn tại Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), giá xăng dầu tăng mạnh, cộng với giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá thịt lợn tại chợ cũng tăng cao hơn trước.

“Giá đắt đỏ hơn, người dân lại thắt chặt chi tiêu, thịt lợn mùa hè vốn khó bán nay còn ế ẩm hơn”, chị Oanh than thở. Hiện, một ngày ngồi ở chợ chị chỉ bán hết khoảng 50kg thịt lợn các loại, bằng 1/2 so với trước hè.

Bản tin thị trường nông, lâm, thuỷ sản của Bộ Công Thương đánh giá, nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm thịt vẫn chậm do thời tiết nắng nóng và dịch Covid-19 đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhập khẩu thịt lợn liên tục giảm do tiêu thụ thịt lợn trong nước chậm, trong khi nguồn cung dồi dào. Tính chung 5 tháng năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 36,78 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 77,5 triệu USD, giảm 42,1% về lượng và giảm 47,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. 

Thống kê của Ipsos (hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia) - thống kê toàn bộ nguồn cung trang trại gia súc, gia cầm ở 10 tỉnh thành chăn nuôi trọng điểm kết hợp với sản lượng xuất nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và các sản phẩm chế biến từ thịt - chỉ rõ, phần đông người Việt có xu hướng ăn ít thịt lợn hơn. Trước đây, mỗi người Việt ăn 30kg thịt lợn/năm, nhưng đến tháng 4/2022 giảm còn 23,5 kg.

Nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế cũng cho thất, giai đoạn 2016-2018, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ thịt lợn bình quân cao nhất thế giới với 30-31 kg/người/năm. Tuy nhiên, trong 2 năm đại dịch, con số này không quá 26 kg/người/năm.

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giáSau rau củ, thịt heo, thịt gà tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày. Cũng ngay tại chợ đầu mối, có tới 1/3 số mặt hàng thiết yếu đã tăng giá bán.