Ngày 13/5 vừa qua, Hamza bin Laden, 28 tuổi, con trai của Osama bin Laden - kẻ đứng đầu tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt hôm 2/5/2011 – đã xuất hiện trên một đoạn băng video gửi tới những người ủng hộ tổ chức này tại các quốc gia phương Tây, kêu gọi họ hãy tấn công nước Mỹ.


Đoạn video dài 10 phút, đã điểm lại những vụ tấn công khủng bố trên toàn cầu do al-Qaeda gây ra, trong đó có vụ bắn chết Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 12/2016. Hamza bin Laden tuyên bố tới đây sẽ có những hành động “mãnh liệt, độc đáo” hơn, nhằm vào các mục tiêu là “những kẻ vô thần, người Do Thái, người Mỹ, người Nga và dân chúng các nước NATO”.

Hắn nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục tấn công các người, luôn luôn nhằm vào các người ngay trên đất nước các người hoặc ở quốc gia khác để báo thù cho những người Palestin, Afghanistan, Syria, Iraq, Yemen, Somali và các dân tộc khác không sống nổi vì sự áp bức của các người trên các vùng đất Hồi giáo khác. Trong hành động trả thù cho tù trưởng Osama do người Hồi giáo tiến hành này, Đức Thánh Alla đang thương xót ông ấy. Cuộc báo thù này không lấy danh nghĩa ông ấy mà là để bảo vệ tất cả những tín đồ Hồi giáo!”.

{keywords}
Hình ảnh Hamza trong đoạn video.

Các nhà phân tích cho rằng, cách nói và kiểu sử dụng từ ngữ của Hamza bin Laden giống hệt cha hắn. Trong lời phát biểu của mình, hắn tuyên bố sẽ trả thù cho cha, kêu gọi những người ủng hộ phát động tấn công. Hồi tháng 7/2016, Hamza bin Laden cũng đã tung lên mạng băng ghi âm phát biểu của hắn, rêu rao sẽ trả thù cho cha, đòi lại công bằng cho các tín đồ Hồi giáo.

Hamza bin Laden từ nhỏ đã tham gia vào việc tuyên truyền “Thánh chiến”. Tháng 11/2001, khi mới 10 tuổi, hắn đã xuất hiện bên cạnh chiếc máy bay lên thẳng của Mỹ bị bắn rơi ở Afghanitan để đọc thơ ca ngợi Taliban; 7 năm sau, hắn lại xuất hiện trong đoạn video kỉ niệm 3 năm vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở London, kêu gọi các thành viên al-Qaeda hãy “đẩy nhanh bước tiến phá hủy Mỹ, Anh, Pháp và Đan Mạch”, khi đó hắn đã bị gọi là “Thái tử khủng bố”.

Năm 2011, sau khi Osama bin Laden bị giết, người Mỹ nói Hamza bin Laden cũng đã chết. Sau mấy năm biến mất không dấu vết, tháng 8/2015, Hamza bin Laden xuất hiện trở lại với đoạn băng ghi âm kêu gọi các phần tử “Thánh chiến” trên thế giới hãy phát động các cuộc tấn công nhỏ lẻ kiểu “Chó Sói đơn độc” nhằm vào các nước phương Tây. Ngày 17/5/2016, Hamza bin Laden cũng xuất hiện trong đoạn video kêu gọi các phần tử cực đoan “tập hợp lực lượng tại Syria” với lời lẽ kích động: “Không có lý do gì đểu chúng ta tiếp tục tranh cãi và chia rẽ, hiện nay cả thế giới đã được động viên để đối đầu với những tín đồ Hồi giáo”.

Ngô Tuyết

Hé lộ cụm từ báo hiệu 'ngày tàn' của cựu tướng FBI

Hé lộ cụm từ báo hiệu 'ngày tàn' của cựu tướng FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không thể chịu nổi khi nghe những lời điều trần mà Giám đốc FBI James Comey nói trước Quốc hội.

Đọ uy lực vũ khí hạt nhân Mỹ - Triều

Đọ uy lực vũ khí hạt nhân Mỹ - Triều

Triều Tiên liên tục khoe kho hạt nhân của nước này, nhưng chưa rõ số lượng vũ khí là bao nhiêu và tương quan sức mạnh so với Mỹ?

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Hiện trong danh sách 100 quan tham bị truy nã, đã có 40 bức ảnh chân dung bị đóng dấu đỏ.

Nước nào sẽ thắng nếu Nga-Mỹ-Trung cùng rơi vào một cuộc chiến?

Nước nào sẽ thắng nếu Nga-Mỹ-Trung cùng rơi vào một cuộc chiến?

Trước nguy cơ bùng nổ Thế chiến thứ ba trên toàn cầu, trang Business Insider đã “đặt lên bàn cân” tiềm lực của ba cường quốc quân sự Nga, Mỹ và Trung Quốc để chọn ra “người chiến thắng”.

Chuyện về máy bay siêu vận tải Mỹ thường tới Việt Nam

Chuyện về máy bay siêu vận tải Mỹ thường tới Việt Nam

Chiếc siêu máy bay vận tải C-17 Globemaster II của Không quân Mỹ đóng tại Hawaii đến Việt Nam khá thường xuyên để vận chuyển hài cốt lính Mỹ.