Condotel lao dốc sau cú sốc thu hồi sổ đỏ lâu dài

Sau khi TP Đà Nẵng thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài cấp cho condotel, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trở nên trầm lắng. Tâm lý dè chừng của khách hàng khiến phân khúc này càng lao dốc.

Thị trường giảm nhiệt sau vụ thu hồi sổ đỏ lâu dài

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, một số địa phương trước đây đã cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng lâu dài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư phát triển mô hình condotel, biệt thự biển. Tuy nhiên, việc cấp sổ này đã vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Mới đây, để khắc phục sai phạm này, chính quyền TP Đà Nẵng đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài, đã cấp cho một dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng và cấp lại sổ đỏ chỉ còn thời hạn 50 năm (kể từ khi giao đất).

{keywords}
Thị trường BĐS nghỉ dưỡng có xu hướng hạ nhiệt do giao dịch phân khúc condotel giảm mạnh

Theo ông Trần Minh Hoàng – Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Khu vực phía Nam cho rằng, sự kiện TP Đà Nẵng đưa ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài ít nhiều có tác động đến thị trường condotel và BĐS nghỉ dưỡng. Nó khiến phân khúc này bớt sôi động hơn do nhiều doanh nghiệp ngâm hàng chờ chính quyền thay đổi cơ chế pháp lý.

Theo ông Hoàng những condotel đã được cấp sổ đỏ thời hạn sử dụng lâu dài chiếm số lượng không nhiều, chỉ khoảng vài trăm trong số mấy ngàn căn hộ đã ra hàng. Sau sự cố của một dự án tại Đà Nẵng bị thu hồi sổ đỏ thì hiện nay các condotel đều đã được đưa về đúng bản chất của nó.

“Hầu hết các địa phương sai phạm khi cấp sổ đỏ lâu dài cho các dự án condotel đều đã thu hồi và thay thế bằng sổ đỏ thời hạn 50 năm. Tuy nó không gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS nghỉ dưỡng nói chung nhưng tất nhiên sẽ khiến các nhà đầu tư và người mua có tâm lý e ngại. Hiện tại, nhà nước vẫn đang xem xét giải quyết tình trạng condotel lấn cấn pháp lý. Khi đã có cơ chế pháp lý rõ ràng, người mua cũng sẽ yên tâm hơn với tài sản của mình”, ông Hoàng lý giải.

Nguồn cung giảm mạnh

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, thời gian qua thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khá trầm lắng, đặc biệt là ở phân khúc condotel. Rất nhiều khu vực không ghi nhận dự án mới trong vòng 1 năm trở lại đây. Điển hình như thị trường Đà Nẵng, từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2019, lượng tiêu thụ sụt giảm đáng kể. Bà Dung cho rằng nguồn cung giảm mạnh và nguồn cầu cũng ít đi.

“Đầu năm 2019, nguồn cung giảm mạnh do hiếm quỹ đất ở các thị trường cũ, việc lấn cấn pháp lý cũng khiến cho các nhà đầu tư lo ngại. Sau thời gian bùng nổ condotel, tôi nghĩ các doanh nghiệp đều đang nghỉ ngơi để chuẩn bị cho đợt khai phá các thị trường mới.

Năm 2016 - 2018 là hai năm bùng nổ về thị trường condotel, quá nhiều dự án ra hàng nên thị trường mới sôi động như vậy. Thế nhưng, khi nguồn cung giảm thì nguồn cầu cũng sẽ giảm theo”, bà Dung phân tích.

Bà Dung nói rằng trong thời gian tới thị trường BĐS nghỉ dưỡng phân khúc condotel sẽ có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với tính chất pháp lý. Nhà đầu tư cũng sẽ mở rộng khai thác các thị trường mới để mở rộng cơ hội đầu tư và tăng sự cạnh tranh cho mô hình này.

Nhà đầu tư thận trọng chờ pháp lý

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cũng cho biết, việc thu hồi sổ đỏ có thời hạn sử dụng lâu dài cho condotel sẽ khiến nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn khi quyết định rót vốn. Một số cá nhân đã chuyển hướng qua đầu tư các phân khúc khác trong thời gian chờ đợi condotel có cơ chế pháp lý rõ ràng.

“Tôi cho rằng trước mắt việc này sẽ tác động trực tiếp đến các dự án đang hoạt động nói riêng. Đối với BĐS nghỉ dưỡng và condotel, một số nhà đầu tư thận trọng hơn trong quyết định đầu tư bởi tâm lý người mua ai cũng thích được sở hữu lâu dài.

Hiện nay, cơ quan chức năng cũng đang xem xét đề xuất cụ thể cho vấn đề pháp lý quyền sở hữu cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng này. Theo tôi, khi có được những quyết định cụ thể (có thể là có sự điều chỉnh trong Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS…) sẽ làm cho vấn đề được rõ ràng hơn. Khi đó, cả chủ đầu tư lẫn người mua đều được xác định rõ quyền lợi và sẽ yên tâm xuống tiền”, ông Nguyễn Hoàng nói thêm.

Khánh Hòa

Nhà đất giá rẻ sôi động, condotel chất đống hàng tồn

Nhà đất giá rẻ sôi động, condotel chất đống hàng tồn

Cục diện thị trường bất động sản Khánh Hòa đã có nhiều thay đổi, kể từ khoảng 1 năm trở lại đây. Căn hộ, đất nền giá trên dưới 1 tỷ đang trở thành phân khúc trụ cột, trong khi condotel, biệt thự biển đối diện nhiều thách thức.

 

tin nổi bật

Hết thời bán nhà bát nháo, chủ đầu tư phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải cung cấp các văn bản pháp lý của dự án quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, văn bản của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai (nếu có)…

Hà Nội làm căn hộ 40m2, xây mới 10 chung cư cũ trên ‘đất vàng’ trung tâm

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ phát triển mới khoảng 19,69 triệu mét vuông sàn nhà ở thương mại, căn hộ có diện tích tối thiểu 40m2.

Giá nhà đất tăng phi mã vượt vàng, chứng khoán, đất nền hạ nhiệt vẫn neo đỉnh

Trong khoảng thời gian từ 1/2020 - 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

The Eritz Group muốn ‘lấn sân’ sang lĩnh vực đầu tư bất động sản

Được biết đến là doanh nghiệp chuyên kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, The Eritz Group đang từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ điều chỉnh quy định tách thửa đất

Sau gần 1 năm thực hiện, quy định về tách thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã bộc lộ những bất cập. UBND tỉnh vừa giao các sở, ngành liên quan và địa phương góp ý để điều chỉnh cho phù hợp.

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Đề xuất mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng để làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…

Nhà đất hạ nhiệt, công ty địa ốc tung chiêu đổi lúa mì, tỏi lấy nhà

Giữa lúc thị trường bất động sản có sức bán kém, khách mua ít, công ty bất động sản đã chấp nhận thanh toán bằng lúa mì và tỏi khiến nhiều người bất ngờ.

Bất động sản xanh ven biển ‘được lòng’ giới đầu tư

Sau dịch, khẩu vị của giới đầu tư bất động sản cũng chuyển dịch theo hướng ưu tiên lựa chọn các loại hình bất động sản xanh ven biển ở những thị trường mới nổi như Bình Định.

Chủ đầu tư 'quay xe', 46 lô đất trúng đấu giá bị bỏ cọc… 41 lô

Sau buổi đấu giá diễn ra rầm rộ, 46 lô đất tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) được công bố kết quả trúng đấu giá nhưng sau đó những người trúng đấu giá “quay xe”, chấp nhận bỏ cọc 41 lô.

Tổng Công ty Tín Nghĩa nói gì khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt giam?

Sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm tại một dự án bất động sản, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã lên tiếng về sự việc.

Vì sao nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa bị bắt?

Nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tổng Công ty Tín Nghĩa vừa bị khởi tố, bắt tạm giam được xác định có liên quan đến sai phạm trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh.