Công chức sợ bị ghi âm, quay clip đưa lên mạng xã hội nếu có sai sót

Đa số người dân đều có điện thoại ghi hình, ghi âm, sử dụng mạng xã hội nên cán bộ công chức, nếu có sai sót trong thực thi công vụ lập tức bị cả xã hội gây áp lực.

Phát biểu tại hội trường trong phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội chiều 4/11, ĐBQH một số địa phương nêu lên nhiều áp lực cũng như tâm tư của cán bộ, công chức cấp cơ sở hiện nay.

Cả tháng nhận hỗ trợ không bằng một ngày công lao động phổ thông

ĐB Nguyễn Văn Sơn, Hà Tĩnh cho biết, sau 2 năm thực hiện sáp nhập huyện xã,  43 tỉnh, thành đã sắp xếp giảm 6 huyện và 546 xã. Qua đó giảm được 9.534 cán bộ, công chức và 6.913 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Dự kiến, sẽ giảm chi phí ngân sách Nhà nước chi cho tiền lương, phụ cấp và chỉ hoạt động hành chính hàng năm hàng nghìn tỷ đồng.

{keywords}
ĐB Nguyễn Văn Sơn, Hà Tĩnh

ĐB dẫn chứng Hà Tĩnh đã sắp xếp 80 xã, hình thành 34 xã mới, giảm 46 xã, bằng 17,5%. Sắp xếp, giảm 860 thôn trên 262 xã, phường, bằng 30,3%, giảm hơn 1.260 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, dự kiến tiết kiệm chi ngân sách khoảng 180 tỷ/năm.

Ông Sơn cũng khẳng định, sau sắp xếp bộ máy cơ sở đã nhanh chóng vận hành nhịp nhàng. Bộ máy tinh gọn, biên chế giảm, cơ cấu lại và nâng cao được chất lượng, hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, ĐB cũng nêu một số vấn đề bất cập, trong đó có việc cán bộ, công chức được đào tạo cơ bản, đạt tiêu chuẩn nhưng dôi dư sau sát nhập. Vì vậy, ngoài chính sách về tài chính, cần quan tâm tạo điều kiện để những cán bộ này có việc làm, không lãng phí nguồn lực đã đào tạo, cống hiến.

Ngoài ra, cán bộ cấp cơ sở tại địa phương rất tâm tư, phản ánh sau sáp nhập địa bàn rộng hơn, nhưng số cán bộ hoạt động thì giảm đi, chế độ chính sách cũng không phù hợp.

“Tham gia công việc của thôn, cả tháng mới nhận hỗ trợ thì không bằng một ngày công lao động phổ thông. Cán bộ cơ sở thôn, tổ dân phố cảm giác không được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, làm cho họ giảm đi trách nhiệm với cộng đồng và nhiều nơi thì cán bộ không còn muốn tham gia”, ĐB tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát để bổ sung chế độ chính sách cho các đối tượng ày.

Chính quyền 4 cấp nhưng cán bộ công chức chỉ có 3 cấp 

ĐB Nguyễn Thanh Quang, TP Đà Nẵng cho biết, người đầu tiên lo cho nhân dân vùng dịch, vùng lũ và cũng sẽ là ở lại với bà con, tiếp tục chăm lo đời sống cho bà con không ai khác chính là đội ngũ cán bộ cơ sở, đội ngũ công chức cấp xã.

“Vui vì được sự ghi nhận của nhân dân, nhưng khi tiếp xúc cử tri, cán bộ cơ sở cũng có rất nhiều trăn trở, tâm tư muốn được Quốc hội, Chính phủ thấu hiểu và quan tâm giải quyết”, ĐB Quang bày tỏ.

Ông kể về áp lực của cán bộ cơ sở, công việc nhiều nhưng người thì ít. Theo định biên chung hiện nay, cán bộ, công chức và không chuyên trách ở phường loại 1 là 36 người, phường loại 2 là 32 người.

“Theo Thông tư số 13 của Bộ Nội vụ thì công chức tư pháp hộ tịch ở cấp xã loại 1 được phân công 2 người, thực hiện 12 nhiệm vụ chính thức quan trọng và hàng chục nhiệm vụ không tên khác. Riêng 2 nhiệm vụ là công tác hộ tịch và chứng thực thì bắt buộc phải trực tiếp tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa. ”, ĐB dẫn chứng.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thanh Quang, TP Đà Nẵng 

Thống kê năm 2019, ở một phường thuộc thành phố Đà Nẵng, đã tiếp nhận 14.531 hồ sơ, trong đó chứng thực 13.080 hồ sơ, hộ tịch 1.090 hồ sơ. Nếu tính để giải quyết dứt điểm một hồ sơ, quy đổi về thời gian kể từ khi tiếp nhận, kiểm tra các giấy tờ cần thiết, đối chiếu văn bản liên quan, soạn thảo nội dung, trình lãnh đạo ký và trả lại người dân mất 15 phút.

“Để giải quyết hơn 14.000 hồ sơ này, 2 công chức tư pháp hộ tịch mỗi người mỗi ngày phải mất hơn 7 giờ 20 phút làm việc để thực hiện nhiệm vụ này. Như vậy, còn 10 nhiệm vụ có tên và hàng chục nhiệm vụ không tên khác thì người công chức này phải làm sao cho tốt đây”, ĐB Quang băn khoăn.

Ngoài ra, ĐB cũng nêu áp lực của cán bộ, công chức trước xã hội: "Trong thời điểm phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Hầu như đa số người dân đều có điện thoại di động, có chức năng ghi hình, ghi âm và đa số người dân có sử dụng mạng xã hội. Nên mỗi một cán bộ công chức, nếu trong quá trình thực thi công vụ có sai sót thì lập tức bị cả xã hội lấy nhóm, gây áp lực cho bản thân và gia đình”.

Vì vậy, ĐB mong xã hội, cấp trên cần có cái nhìn thấu hiểu, động viên và chia sẻ vì mỗi một con người khi sống và làm việc cũng có lúc chưa hoàn thiện.

Cán bộ cấp cơ sở còn chịu áp lực về tâm lý khi Luật Cán bộ, công chức, cán bộ công chức cấp xã có quy định riêng về tiêu chuẩn, chế độ, chính sách.

“Cho nên anh em mới nói rằng chính quyền thì có 4 cấp nhưng cán bộ công chức chỉ có 3 cấp thôi. Điều đó ít nhiều gây khó khăn trong công tác điều động, luân chuyển liên thông giữa các cấp, ảnh hưởng nhiều đến hướng phát triển trong tương lai, đến sự nỗ lực phấn đấu của bản thân cán bộ, công chức”, ông Quang nói.

Ngoài ra, ĐB cũng nêu câu chuyện của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không được gọi là cán bộ, công chức, không có lương, chỉ có phụ cấp dưới 2 triệu đồng/1 tháng.

“Với mức thu nhập như vậy không thể đủ để đảm bảo cuộc sống của bản thân chứ chưa nói là giúp đỡ gia đình nuôi con cái. Với mức thu nhập như vậy, làm sao để họ có thể an tâm công tác, làm tốt nhiệm vụ được giao”, ĐB băn khoăn.

Vì vậy, ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét căn cứ nhiệm vụ trong từng giai đoạn cụ thể bố trí đủ số lượng cán bộ, công chức cấp xã; thống nhất đội ngũ cán bộ, công chức trên cả nước theo đúng hệ thống 4 cấp từ trung ương đến xã, phường và liên thông, thống nhất không cắt khúc; có tiêu chuẩn, vị trí việc làm và chế độ, chính sách thống nhất, đồng bộ phù hợp tính chất, mức độ công việc chuyên môn.

Thu Hằng - Hồng Nhì - Trần Thường

Tổng biên chế công chức năm 2021 giảm 3.867 người

Tổng biên chế công chức năm 2021 giảm 3.867 người

Tổng biên chế công chức năm 2021 (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và cán bộ, công chức cấp xã) là 249.650 biên chế, giảm 3.867 biên chế so với năm 2020.

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".