Công cụ kiểm tra khả năng lây nhiễm Covid-19 qua quan hệ cá nhân

 COVID 19 Check là dịch vụ phi lợi nhuận do các kỹ sư phần mềm của Got It phát triển. Dịch vụ này giúp kiểm tra khả năng lây nhiễm Covid-19 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế.

Hệ thống COVID 19 Check là thành quả của các kỹ sư thuộc công ty Got It. Đây là một trong số những công ty công nghệ Việt hiếm hoi có trụ sở đặt tại thung lũng Silicon (Mỹ). 

Founder của Got It là ông Trần Việt Hùng, một người rất nổi danh trong giới công nghệ Việt. Nhiều sản phẩm của Got It đã được biết đến rộng rãi như ứng dụng làm toán PhotoSolver (từng lọt top 2 Việt Nam và top 10 tại Mỹ mảng Giáo dục). 

Người anh em Got It Study của PhotoSolver còn thành công hơn khi được Apple đưa vào danh sách “8 ứng dụng tốt nhất cho việc học tại nhà” (8 Best Homework Helpers).

{keywords}
Trần Việt Hùng - Founder của Got It, đơn vị đang phát triển COVID 19 Check.

COVID 19 Check là sản phẩm mới nhất của Got It nhằm hưởng ứng lời kêu gọi giới công nghệ chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đây là dịch vụ giúp người dùng tự kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm với Covid-19 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế.

Theo thang phân loại này, F0 là người đã được xác định nhiễm Covid-19. F1 là người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với F0. F2 là người tiếp xúc với F1. F3 là người tiếp xúc với F2. F4 là người tiếp xúc với F3. F5 là người tiếp xúc với F4.

{keywords}
COVID 19 Check sẽ tạo ra một mạng lưới các liên hệ từ dữ liệu do chính người dùng cung cấp. Trong trường hợp một mắt xích trong mạng lưới nhiễm Covid, các mắt xích có liên hệ sẽ được phân loại theo thang từ F1-F5 tùy theo mức độ tiếp xúc. 

COVID 19 Check hoạt động bằng cách xây dựng một mạng lưới (network) các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong vòng 14 ngày (thời gian ủ bệnh phổ biến) thông qua hình thức crowdsourcing với nguồn dữ liệu từ chính các cá nhân. 

Mạng lưới tiếp xúc này được định hình và liên tục cập nhật hàng ngày. Nếu người dùng nào trong hệ thống gặp rủi ro do đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh, hệ thống sẽ sớm gửi đi thông tin cảnh báo.  

Các người dùng ở khác có liên quan cũng được tự động chuyển trạng thái theo hệ thống phân loại từ F0 tới F5.

{keywords}
Với việc liệt kê được danh sách các mối liên hệ có dính líu tới F0 (người mang mầm bệnh), cơ quan chức năng sẽ có thể dễ dàng liên hệ với những người có liên quan để phân loại sớm và thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh. 

Để sử dụng COVID 19 Check, người dùng chỉ cần có một số điện thoại di động phục vụ cho việc xác thực và tránh spam hệ thống. Tiếp đó, họ cần thường xuyên đăng nhập COVID 19 Check để cập nhật các mối quan hệ và kiểm tra nguy cơ lây nhiễm của mình.

Để đảm bảo sự riêng tư về dữ liệu, Got It chỉ nhận số điện thoại và email, không bắt buộc người dùng cung cấp thông tin cá nhân như Tên tuổi và Địa chỉ. Các mối tiếp xúc lâu hơn 14 ngày so với hiện tại cũng sẽ được tự động xoá vĩnh viễn.

{keywords}
Hiện COVID 19 Check đang tạm thời dừng việc chạy thử bản beta. Theo đơn vị phát triển, công cụ này đang được hoàn thiện và sẽ sớm đưa vào vận hành chính thức.  

Theo ông Trần Việt Hùng, do là bản thử nghiệm, hệ thống hiện đã có sẵn một dataset (bộ dữ liệu) về các F khác nhau. Khi một người dùng mới được tạo ra, họ sẽ được kết nối ngẫu nhiên với bộ dữ liệu đó, và trả về kết quả là một số Fn bất kỳ. Bởi vậy, nếu nhận được kết quả bản thân là một “F” nào đó, người dùng cũng không nên lo lắng. 

Hiện COVID 19 CHECK đã hết quá trình chạy thử (public beta). Got It đang tiến hành hoàn thiện sản phẩm dựa theo những dữ liệu và đánh giá từ phía người dùng thử (beta tester). Đơn vị này cũng đang ấp ủ tham vọng về việc sẽ sớm đưa sản phẩm này vào hoạt động thực tế. 

Khi đó, COVID 19 Check sẽ trợ giúp các cơ quan phòng dịch dự đoán và sớm khoanh vùng những cá nhân cần được cách ly để theo dõi, chữa trị, tránh việc lây lan virus rộng ra cộng đồng.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.