Công cụ kiểm tra khả năng lây nhiễm Covid-19 qua quan hệ cá nhân

 COVID 19 Check là dịch vụ phi lợi nhuận do các kỹ sư phần mềm của Got It phát triển. Dịch vụ này giúp kiểm tra khả năng lây nhiễm Covid-19 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế.

Hệ thống COVID 19 Check là thành quả của các kỹ sư thuộc công ty Got It. Đây là một trong số những công ty công nghệ Việt hiếm hoi có trụ sở đặt tại thung lũng Silicon (Mỹ). 

Founder của Got It là ông Trần Việt Hùng, một người rất nổi danh trong giới công nghệ Việt. Nhiều sản phẩm của Got It đã được biết đến rộng rãi như ứng dụng làm toán PhotoSolver (từng lọt top 2 Việt Nam và top 10 tại Mỹ mảng Giáo dục). 

Người anh em Got It Study của PhotoSolver còn thành công hơn khi được Apple đưa vào danh sách “8 ứng dụng tốt nhất cho việc học tại nhà” (8 Best Homework Helpers).

{keywords}
Trần Việt Hùng - Founder của Got It, đơn vị đang phát triển COVID 19 Check.

COVID 19 Check là sản phẩm mới nhất của Got It nhằm hưởng ứng lời kêu gọi giới công nghệ chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đây là dịch vụ giúp người dùng tự kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm với Covid-19 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế.

Theo thang phân loại này, F0 là người đã được xác định nhiễm Covid-19. F1 là người nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với F0. F2 là người tiếp xúc với F1. F3 là người tiếp xúc với F2. F4 là người tiếp xúc với F3. F5 là người tiếp xúc với F4.

{keywords}
COVID 19 Check sẽ tạo ra một mạng lưới các liên hệ từ dữ liệu do chính người dùng cung cấp. Trong trường hợp một mắt xích trong mạng lưới nhiễm Covid, các mắt xích có liên hệ sẽ được phân loại theo thang từ F1-F5 tùy theo mức độ tiếp xúc. 

COVID 19 Check hoạt động bằng cách xây dựng một mạng lưới (network) các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong vòng 14 ngày (thời gian ủ bệnh phổ biến) thông qua hình thức crowdsourcing với nguồn dữ liệu từ chính các cá nhân. 

Mạng lưới tiếp xúc này được định hình và liên tục cập nhật hàng ngày. Nếu người dùng nào trong hệ thống gặp rủi ro do đã tiếp xúc với một người nhiễm bệnh, hệ thống sẽ sớm gửi đi thông tin cảnh báo.  

Các người dùng ở khác có liên quan cũng được tự động chuyển trạng thái theo hệ thống phân loại từ F0 tới F5.

{keywords}
Với việc liệt kê được danh sách các mối liên hệ có dính líu tới F0 (người mang mầm bệnh), cơ quan chức năng sẽ có thể dễ dàng liên hệ với những người có liên quan để phân loại sớm và thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh. 

Để sử dụng COVID 19 Check, người dùng chỉ cần có một số điện thoại di động phục vụ cho việc xác thực và tránh spam hệ thống. Tiếp đó, họ cần thường xuyên đăng nhập COVID 19 Check để cập nhật các mối quan hệ và kiểm tra nguy cơ lây nhiễm của mình.

Để đảm bảo sự riêng tư về dữ liệu, Got It chỉ nhận số điện thoại và email, không bắt buộc người dùng cung cấp thông tin cá nhân như Tên tuổi và Địa chỉ. Các mối tiếp xúc lâu hơn 14 ngày so với hiện tại cũng sẽ được tự động xoá vĩnh viễn.

{keywords}
Hiện COVID 19 Check đang tạm thời dừng việc chạy thử bản beta. Theo đơn vị phát triển, công cụ này đang được hoàn thiện và sẽ sớm đưa vào vận hành chính thức.  

Theo ông Trần Việt Hùng, do là bản thử nghiệm, hệ thống hiện đã có sẵn một dataset (bộ dữ liệu) về các F khác nhau. Khi một người dùng mới được tạo ra, họ sẽ được kết nối ngẫu nhiên với bộ dữ liệu đó, và trả về kết quả là một số Fn bất kỳ. Bởi vậy, nếu nhận được kết quả bản thân là một “F” nào đó, người dùng cũng không nên lo lắng. 

Hiện COVID 19 CHECK đã hết quá trình chạy thử (public beta). Got It đang tiến hành hoàn thiện sản phẩm dựa theo những dữ liệu và đánh giá từ phía người dùng thử (beta tester). Đơn vị này cũng đang ấp ủ tham vọng về việc sẽ sớm đưa sản phẩm này vào hoạt động thực tế. 

Khi đó, COVID 19 Check sẽ trợ giúp các cơ quan phòng dịch dự đoán và sớm khoanh vùng những cá nhân cần được cách ly để theo dõi, chữa trị, tránh việc lây lan virus rộng ra cộng đồng.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.