Công nghệ AI - tương lai của tuyển dụng

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi quy trình tuyển dụng truyền thống và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm nhân sự.

Gỡ rối bài toán nhân sự trong doanh nghiệp

Bài toán tuyển dụng nhân sự luôn là vấn đề trăn trở với các doanh nghiệp hiện nay. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã đi qua, kinh tế đang dần phục hồi, song nhiều doanh nghiệp vẫn rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Theo báo cáo của Glassdoor, 76% nhà tuyển dụng thừa nhận việc thu hút đúng ứng viên là thách thức lớn nhất trong hoạt động tuyển dụng của họ. Phương thức chủ yếu đang được áp dụng để đánh giá ứng viên là sàng lọc qua hồ sơ và phỏng vấn. 

Nghiên cứu của Criteria Group cũng chỉ ra rằng, có tới 78% sơ yếu lý lịch của ứng viên chứa thông tin sai lệch và 46% sai sự thật hoàn toàn. Chưa kể, không phải nhà tuyển dụng nào cũng có đủ nguồn lực để đánh giá ứng viên một cách toàn diện. Nếu không có cơ sở, các quyết định tuyển dụng đều là phán đoán dựa trên yếu tố cảm tính, cảm xúc cá nhân. Đây chính là những nguyên nhân khiến nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn sai người. 

Trước thực trạng doanh nghiệp gặp khó khăn với bài toán nhân sự, AI được dự đoán sẽ là trợ thủ đắc lực trong tuyển dụng. Theo báo cáo của LinkedIn, 68% chuyên gia nhân sự đồng ý rằng, đầu tư vào các công cụ và công nghệ sẽ là cách tốt nhất để thúc đẩy hiệu suất tuyển dụng. Do đó, giải pháp khả thi với doanh nghiệp là số hóa hoạt động “săn nhân tài”.

Công nghệ hiện đại có thể giúp cắt giảm chi phí cũng như hạn chế tối đa các lỗ hổng trong quá trình tuyển dụng. Cũng theo dự báo từ LinkedIn, đến năm 2023, tỷ lệ doanh nghiệp đưa hoàn toàn AI vào quy trình tuyển dụng có thể lên đến gần 80%. Điều này kéo theo sự thay đổi trong cách thức tuyển chọn nhân sự.

Tiềm năng của công nghệ AI thể hiện ở việc giảm bớt gánh nặng của phòng hành chính - nhân sự. Bằng cách sàng lọc các tệp dữ liệu khổng lồ, quét CV nhanh chóng, lựa chọn hồ sơ phù hợp cho từng vị trí việc làm..., AI giúp các doanh nghiệp có thể tăng tốc quá trình tuyển dụng mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

JobsGO AI - đón đầu xu hướng tuyển dụng mới

Tháng 9/2021, JobsGO ra mắt sản phẩm GoHire, nhằm mang tới giải pháp toàn diện, giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trong công tác tuyển dụng (https://jobsgo.vn/viec-lam.html).

Đại diện JobsGO cho biết, GoHire đã tích hợp trực tiếp AI với ATS để phát triển tính năng Screening AI. Hệ thống này có khả năng tự động bóc tách thông tin trong file CV xin việc (https://jobsgo.vn/mau-cv-xin-viec.html), lưu dữ liệu, lọc và xếp hạng hồ sơ ứng viên. Quá trình gửi email đến ứng viên cũng được tự động hóa hoàn toàn. Điều này giúp người làm nhân sự đẩy nhanh quá trình tuyển dụng; doanh nghiệp vừa tiết kiệm được thời gian, vừa nâng cao trải nghiệm của ứng viên.

Bên cạnh đó, GoHire còn là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tạo được thêm nguồn ứng viên qua lượt truy cập trên website JobsGO.vn. Đây vừa là cách xây dựng hình ảnh và quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, vừa giúp doanh nghiệp chiêu mộ nhân tài hiệu quả.

Nhiệm vụ đặt ra của GoHire là hỗ trợ hết mình cho doanh nghiệp cũng như ứng viên, kết nối đúng người đúng việc và hy vọng trong tương lai sẽ trở thành một trợ thủ đắc lực của phòng tuyển dụng, giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân sự tài năng, vững mạnh. 

Doãn Phong

tin nổi bật

ISS sẽ ra sao nếu Nga hoàn toàn rút khỏi sau năm 2024?

Mới đây, Nga đã thông báo sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024. Quyết định này của Nga ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của trạm cũng như các kết quả nghiên cứu trong tương lai?

Công nghệ số sẽ thay đổi các đài phát thanh - truyền hình

Hai nền tảng số phát thanh, truyền hình (PT-TH) sẽ giúp các đài đẩy nhanh được quá trình chuyển đổi số, giảm thiểu chi phí và tăng mức độ tiếp cận với khán giả.

Bespin Global Việt Nam hợp tác H2O Hospitality triển khai nền tảng thành phố thông minh

Ngày 21/9/2022 H2O Hospitality và Bespin Global Việt Nam ký Thỏa thuận đối tác chiến lược về vận hành tích hợp các giải pháp kỹ thuật số cho khu dân cư trong nền tảng thành phố thông minh THT-Bespin (Smart City Hub).

One Mount và khát vọng trở thành bệ phóng cho ‘kỳ lân’ Việt

Chọn chiến lược xây dựng hệ sinh thái mở, nơi các đối tác đều cùng có cơ hội phát triển, Tập đoàn One Mount được kỳ vọng trở thành một “bệ phóng” cho các “kỳ lân” của Việt Nam.

Ưu tiên đào tạo nông dân sử dụng CNTT trong môi trường thực tế

Áp dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp được cho là hướng đi đúng đắn để thúc đây chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và người nông dân còn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện chuyển đổi số.

Cần xây dựng hệ thống bảo vệ, kết nối và phân phối nhạc, sách, radio số

Việt Nam hiện chưa có nền tảng quản lý, phân phối nhạc trực tuyến, doanh thu ngành âm nhạc tăng trên toàn cầu nhưng lại giảm ở trong nước. Thực trạng này thể hiện sự hạn chế trong quá trình chuyển đổi số quốc gia về mảng âm nhạc.

Mỹ tăng tốc cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ từ sóng biển

Nhiều công ty Mỹ đang thử nghiệm các bộ phận chuyển đổi năng lượng sóng biển mới nhất nhằm bắt kịp châu Âu trong cuộc đua khai thác nguồn năng lượng sạch khổng lồ này.

"Muốn chuyển đổi số thành công thì người đứng đầu phải máu lửa"

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, chuyển đổi số là việc của người lãnh đạo chứ không phải của các chuyên gia công nghệ.

Ô tô bay công nghệ đệm từ vừa được thử nghiệm

Chiếc ô tô bay được thử nghiệm bay cách mặt đất 35 mm, sử dụng công nghệ đệm từ. Phương tiện thử nghiệm có thể đạt được tốc độ lên đến 230 km/h.

MFast nhận giải Top 10 doanh nghiệp Fintech và khởi nghiệp số năm 2022

Ứng dụng MFast vừa cùng lúc đạt được 2 giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp CNTT lĩnh vực Fintech và Top 10 Doanh nghiệp CNTT lĩnh vực Khởi nghiệp số.

Lần đầu tiên EDU4.0 có chương trình “Giải thưởng công nghệ giáo dục”

Ngày 25-26/11/2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường (EDU4.0) lần thứ III. Lần đầu tiên EDU4.0 có chương trình “Giải thưởng công nghệ giáo dục” nhằm tôn vinh các sản phẩm, giải pháp, nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu.

Tập đoàn Mutosi và Citek vận hành thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp

Ngày 9/9/2022 Công ty cổ phần Tập đoàn Mutosi và Công ty cổ phần Công nghệ Citek công bố vận hành thành công hệ thống quản trị tổng thể doanh nghiệp trên nền tảng Cloud RISE with SAP.

Quỹ Risemount Capital đầu tư 1 triệu USD vào dự án Bizverse World

Ngày 9/9 quỹ đầu tư Risemount Risemount Venture Capital vừa ký hợp tác đầu tư 1 triệu USD với Bizverse World trong lĩnh vực Tài chính - Công nghệ.

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

86% các ngân hàng trung ương đang cân nhắc về giá trị của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) đối với nền kinh tế. Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc đua này.

Hãng xe điện được Amazon hậu thuẫn đối đầu Tesla

Nối tiếp Tesla, hãng xe điện Rivian cũng đang tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường. Trong đó, Amazon đang là một đối tác cực kỳ quan trọng đối của Rivian.