Thời kỳ bão giá, nhiều chủ quầy hàng thịt bò đã mua lợn nái sề mổ thịt rồi “lòe” người tiêu dùng là thịt bò.

TIN BÀI KHÁC


PV đã đi chợ Lắp Ghép, đường Nguyễn An Ninh ( Phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) để tìm hiểu về "công nghệ làm giả thịt bò" này.

“Treo đầu dê, bán thịt chó”


Chị N ở đường Trương Định đã có thâm niên làm hàng cơm hơn 10 năm nay cho biết: Hiện ở các khu chợ đầu mối và các chợ lớn các quầy hàng gắn mác thịt bò, nhưng thực ra thịt bò thật không có nhiều.

Một số quầy bán thịt bò có tới 80% số thị lợn nái sề đã được chủ quầy trộn vào với thịt bò để “lòe” người mua hàng.

Chị N cho biết: tháng trước chị họ của mình ra khu chợ Nguyễn An Ninh để mua thịt bò, với giá là 120 nghìn đ/kg. Về nhà chị N mới phát hiện ra đó không phải là thịt bò.

Mới nhìn loại thịt này màu đỏ au không khác gì thịt bò lắm, nhưng khi chị N ngửi miếng thịt có mùi tanh. Chị N đã cùng chị họ của mình ra quầy thịt bò đó để trả lại. Chủ quầy hàng đã phải công nhận đó không phải là thịt bò và trả lại số tiền chị họ chị N đã mua.

Sáng ngày 9/5 chúng tôi có mặt tại khu chợ Nguyễn An Ninh, khu chợ này chủ yếu bán hàng rau quả, thực phẩm. Chúng tôi ghé vào hàng thịt bò đang có số lượng người mua vào dạng nhất nhì ở khu chợ.

Chị B chủ quầy hàng thịt bò nhanh nhẹn giới thiệu: Thịt bò bắp thì giá 150 nghìn đ/kg, còn thịt rẻ sườn giá là 110/kg.


Chị B bận rộn


Chị B cho biết: vào những ngày cuối tuần, mỗi ngày quầy chị có thể bán được vài chục cân thịt, chủ yếu cho dân lao động, cho những người khách vãng lai đến mua. Tôi đặt vấn đề cần số lượng lớn thịt bò như chị đang bán ở quầy thì chị hồ hởi nói: “Nếu chú làm hàng cơm phở, cứ gọi cho chị. Hàng sáng chị cho người mang qua cho, vài chục cân chứ hàng tạ cũng có...”.

Thịt bò là thịt lợn sề

Mua 0,5 kg thịt bò (theo chị B bán hàng đó là thịt bò rẻ sườn) tôi đã nhờ chị N kiểm tra.

Bằng kinh nghiệm của người đã 10 năm làm hàng cơm phở, chị N bảo, nhìn bằng mắt thường và ngửi thì miếng thịt rẻ sườn có mùi hôi của thịt bò. Khi luộc lên chị mới nói đó là thịt lợn.

"Loại thịt này luộc lên nó không có mùi thịt bò, ninh kĩ thì nó bị tơi ra chứ không dai như thịt bò.Chính vì thế người mua hàng khó mà phát hiện được đó là thịt bò hay thịt lợn sề" - Chị N nói.

Hiện nay sườn thịt lợn có giá tiền từ 80 – 90 nghìn đ/kg, nhưng hiện tại quầy hàng này giới thiệu đó là thịt bò rẻ sườn và bán với giá là 100 - 110 nghìn đ/kg. Điều mà ai cũng dễ bị chủ quầy hàng này qua mặt đó là chị ta đã để xen kẽ giữa những miếng thịt bò và thịt lợn với nhau. Ở bên cạnh luôn có mấy miếng thịt bò bắp loại 1 để câu khách vào mua, nhưng rất ít ai mua thịt này bởi giá khá cao.

Phải đến lần thứ hai, khi chị N đi chợ mua về 0,5 kg thị bò với giá 90 nghìn đ/kg, thì chị N đã khẳng định đó là thịt lợn sề. Chị N cho hay, “riêng thịt lợn nái sề phần rẻ thịt bò còn khó nhận biết, còn với thịt vụn này tôi khó thể khẳng định thịt lợn 100 %. Loại thịt lợn vụn sề giả thịt bò này nếu nhìn về màu sắc thì không được đỏ, mang theo những thớ còn nhiều tia máu. Chị N đặt lên mũi ngửi có mùi tanh của thịt lợn chứ không hôi như thịt bò”.

Theo chị N, nếu người đi mua biết được chắc chắn đó là thịt lợn nái sề sẽ không ai mua cả, nhưng khi chủ quầy hàng giới thiệu là thịt bò thì người mua rất đông.

Một phần vì giá cả mềm hơn so với các quầy thịt bò khác, màu sắc giống thịt bò nên người mua dễ bị qua mặt. Hiện nhiều quán phở ở Hà Nội cũng đang dùng tuyệt chiêu này để “lòe” những thực khách. Chị N nói vui nhưng thật chí lý: Nếu như khách hàng không nhầm thì nhà hàng không bán được hàng.

(Theo Bee.net.vn)