Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng nổ đã dẫn tới sự đứt gãy của chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu, kéo theo những khó khăn vô cùng to lớn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam đã linh hoạt ứng phó để nỗ lực vượt qua.

Năm 2019, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang. Năm 2020, dịch Covid-19 bùng nổ. Đây là những khó khăn khách quan khiến các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chịu ảnh hưởng vô cùng to lớn trong thời gian vừa qua. Nhiều nhà máy trên thế giới phải tạm dừng sản xuất, dẫn tới sự đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam vốn phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh như Hàn Quốc, Nhật Bản... để phục vụ sản xuất. Đặc biệt là doanh nghiệp điện- điện tử, lắp ráp ô tô.

Tuy nhiên, bằng những chiến lược tái cơ cấu nội bộ, sử dụng hiệu quả nguồn lực, tối ưu các giải pháp hỗ trợ, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng đã dần phục hồi.

Để làm rõ hơn bài học kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng, báo VietNamNet tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề "Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ứng phó trước đại dịch Covid-19".

Chương trình có sự tham gia của ba khách mời:

PGS.TS Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI)

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng ban Thư ký pháp chế, Ủy viên Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI)

Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA)

Trân trọng mời bạn đọc theo dõi toàn thể chương trình tại video sau:

 

 

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng ban Thư ký pháp chế, Ủy viên Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam cho biết, các doanh nghiêp trong ngành chịu ảnh hưởng mạnh. Tuy nhiên, những khó khăn nội tại vẫn hiện hữu từ trước nên khi dịch bệnh xảy ra, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng kép nên "đã quen chịu khó" rồi.

Nhiều doanh nghiệp có thương hiệu lớn, uy tín lâu năm vẫn giữ được các đơn hàng và thậm chí, vẫn tăng trưởng về đơn hàng. "May mắn, chúng tôi chưa có doanh nghiệp nào bị phá sản", ông Thịnh cho hay.

Khác với đặc thù của doanh nghiệp cơ khí, các doanh nghiệp linh kiện điện tử tại Việt Nam hiện đa phần là nhà cung cấp thứ cấp cho các Tập đoàn lớn nên tác động tiêu cực mạnh hơn. Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam sụt giảm mạnh về thị trường, đơn hàng, nhưng vẫn luôn cố gắng xoay sở để vượt qua và cũng chưa có doanh nghiệp nào phải đóng cửa.

PGS.TS Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam chia sẻ, khi dịch bệnh xảy ra, các doanh nghiệp thành viên thường xuyên tương tác, liêt kết với nhau để cùng vượt khó.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phan Đăng Tuất, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ vẫn chưa tới được doanh nghiệp, kể cả trong mùa dịch. Các khó khăn truyền thống vẫn còn. Đáng chú ý, một vấn đề lớn khác công nghiệp vật liệu cần phải được chú trọng đúng mức bởi đây là nền tảng cho công nghiệp phát triển. Như hiện nay, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vẫn chỉ là gia công. 

PGS.TS Phan Đăng Tuất cho rằng, với vai trò quan trọng của lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam cần có Luật về công nghiệp hỗ trợ.

Đại diện các hiệp hội cũng đồng tình và kiến nghị, Chính phủ cần xem xét thúc đẩy chính sách về vốn, thuế, đất đai... để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển. 

Một số hình ảnh của chương trình toạ đàm:

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19
PGS.TS Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) (ảnh: Đình Quý)
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19
Ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng ban Thư ký pháp chế, Ủy viên Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) (ảnh: Đình Quý)
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19
Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) (ảnh: Đình Quý)
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19
Bà Đỗ Thị Thúy Hương, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam và nhà báo Phạm Huyền (ảnh: Đình Quý)
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19
Nhà báo Phạm Huyền, PGS.TS Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Na và ông Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng ban Thư ký pháp chế, Ủy viên Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (ảnh: Đình Quý)
Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vượt khó trong đại dịch Covid-19
Các diễn giả tham gia toạ đàm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ứng phó trước đại dịch Covid-19 (ảnh: Đình Quý)

 VietNamNet 

Ảnh hưởng Covid-19, xuất khẩu xơ sợi dệt sang Trung Quốc giảm mạnh

Ảnh hưởng Covid-19, xuất khẩu xơ sợi dệt sang Trung Quốc giảm mạnh

 Trong 2 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu sợi của Việt Nam giảm do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, một trong những thị trường xuất khẩu sợi lớn nhất của nước ta.   

 

 

tin nổi bật

Bỏ quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô từ 1/10

Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 11 bãi bỏ 3 văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô, áp dụng từ 1/10/2022.

VASI làm việc với THACO: Doanh nghiệp lớn phải là trụ cột liên kết chuỗi cung ứng

Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam (VASI) vừa đến tham quan KCN THACO Chu Lai và làm việc với THACO Industries về định hướng phát triển ngành CNHT trong thời gian tới.

Triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Vimexpo 2022 sắp diễn ra

Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ, Công nghiệp chế biến và chế tạo tại Việt Nam - VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

12 doanh nghiệp phía Nam tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 2/2022

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 8/2022, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

14 hãng xe tham gia Vietnam Motor Show 2022

Tính đến tháng 7/2022, đã có 14 hãng xe xác nhận đăng ký tham gia triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 – Vietnam Motor Show 2022 và quy tụ nhiều thương hiệu uy tín thuộc nhiều lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho ô tô.

Chủ tịch Quốc hội: THACO cần đẩy mạnh nghiên cứu R&D xứng tầm quốc tế

Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến thăm và làm việc tại THACO Chu Lai. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Nam.

Bí quyết để gia nhập chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Nhật

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản, để tiếp cận và gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, doanh nghiệp Việt cần phải có hiểu biết thấu đáo về văn hóa, tập quán kinh doanh của nước này.

Vốn cho CNHT: Chủ trương đúng nhưng vẫn chưa tới được doanh nghiệp

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, nhiều doanh nghiệp hoan hỉ trước thông tin lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được ưu đãi vốn một cách trực tiếp qua việc cấp bù lãi suất. Vấn đề còn lại là cách triển khai.

Thúc đẩy cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và cơ khí tại KCN THACO Chu Lai

“Đề án thí điểm cơ chế khuyến khích hợp tác liên kết sản xuất theo cụm ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp cơ khí tại KCN THACO Chu Lai” của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thươngsẽ trình Thủ tướng Chính phủ vào Quý III năm 2022.

Doanh nghiệp Hải Dương nỗ lực trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030, các doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Mặc dù đã đạt được bước tiến dài, nhưng để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa.

Tầm nhìn công nghiệp hoá

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Làm chủ công nghiệp hoá

Hai ngành thâm dụng lao động nhất ở nước ta là dệt may và da giày, nơi tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động, đã trở nên khá tổn thương trước tác động của Covid-19. Đến lúc cần sự thay đổi.

Những "cái được" trong hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nghị quyết 115

hệ thống pháp luật, chính sách về công nghiệp hỗ trợ ngày càng được hoàn thiện, góp phần hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Đối thoại: Ưu đãi nhiều, công nghiệp hỗ trợ vẫn loay hoay tìm đường bứt tốc

Dù có nhiều chính sách ưu đãi được ban hành, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn khó tiếp cận và loay hoay tìm hướng đi riêng để bứt tốc.