Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng Rằm tháng Giêng

Xôi là món không thể thiếu trong các mâm lễ cúng. Hãy cùng thử làm món xôi ngũ sắc, đặc sản miền núi để bày lên mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng này nhé.

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng rằm tháng Giêng - 1

Xôi ngũ sắc có màu bắt mắt, sắc màu tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Các nguyên liệu để làm 3 đĩa xôi ngũ sắc như sau:

2 cân gạo nếp

2 bó lá cẩm

2 bó lá dứa ( lá gừng)

Gấc nhiều thịt 1 quả

Nghệ tươi khoảng 3 củ to

Rượu trắng 1 chén

Muối ăn 6 thìa

Nước cốt dừa

Đường khoảng 4 thìa

Bước 1: Chọn gạo thổi xôi

Gạo để đồ xôi là gạo nếp Tú Lệ (còn gọi là nếp Tan Lả - theo tiếng của người Thái). Loại gạo nếp đặc sản vừa thơm, vừa dẻo, nổi tiếng nhất vùng thung lũng lòng chảo Mường Lò (Yên Bái).

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng rằm tháng Giêng - 2

Chọn gạo nếp hạt mẩy, trắng, thơm sẽ cho ra món xôi cực ngon

Tuy nhiên, nếu không mua được gạo nếp Tú Lệ, bạn có thể mua gạo nếp nương thường cũng cho xôi ngon không kém đâu nhé.

Bước 2: Tạo màu cho gạo

Để làm nên món xôi ngũ sắc ngon nhất, công đoạn tạo màu cũng rất quan trọng. Ngoài màu trắng là màu tự nhiên của gạo, những màu xanh, đỏ, tím, vàng đều được làm từ củ, lá cây.

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng rằm tháng Giêng - 3

Cách tạo màu xôi cũng cực kỳ đơn giản, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và dễ tìm.

Dưới đây là cách nhuộm màu đơn giản nhất giúp các bà nội trợ có thể dễ dàng thực hiện món xôi này:

Màu đỏ - Màu của gấc chín: Gạo nếp sau khi ngâm khoảng 6-7 tiếng, bạn xả lại với nước để ráo. Gấc đem bổ đôi, vét hạt ra bát, cho thêm một thìa nhỏ rượu trắng, một chút muối rồi trộn đều. Sau đó, bạn đem trộn đều gấc và gạo với nhau.

Màu vàng được làm từ củ nghệ: Làm món xôi vàng chỉ cần lấy củ nghệ già, giã nhỏ pha với nước ngâm gạo rồi đồ xôi là được. Nếu bạn không thích mùi hắc của nghệ, có thể nhuộm xôi vàng bằng dành dành, màu cũng rất đẹp.

Màu xanh là từ lá dứa hoặc lá gừng: Lá dứa đem rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố và thêm một chút nước vào, xay nhuyễn ra. Tiếp tục sử dụng rây lọc để tách hỗn hợp nước lá dứa vừa xay xong và bỏ bã đi. Khi đã có nước màu, gạo nếp được cho vào ngâm khoảng 10 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Nhuộm xôi tím từ lá cẩm: Luộc kĩ lá cẩm với nước có pha chút muối và gạn lấy nước màu tím. Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 10 tiếng với nước lá cẩm (có thể ngâm qua đêm). Sau khi ngâm xong thì không xả lại nước nữa.

Một mẹo nhỏ giúp món xôi thơm ngon hơn là nên sử dụng nước cốt dừa để ngâm gạo. Xôi được nấu từ gạo có ngâm cốt dừa thường dẻo bùi hơn xôi bình thường.

Bước 3: Thổi xôi

Gạo sau khi được vớt ra để ráo nước, bạn tiến hành đồ xôi. Bạn có thể đồ xôi theo từng màu một hoặc nếu có nồi hấp xôi đủ lớn thì có thể chia ra để xôi 5 màu cùng một lúc.

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng rằm tháng Giêng - 4

Để đảm bảo độ dẻo bạn nên chú ý nhiệt độ sao cho phù hợp. Thay vì trộn nước cốt dừa thì bạn nên sử dụng nước dừa tươi để hấp xôi.

Bước 4: Trang trí xôi ngũ sắc

Khi nấu xong, bạn bày thành đĩa xôi năm màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím cẩm trông tựa như bông hoa năm cánh đang khoe sắc.

Công thức đơn giản làm xôi ngũ sắc cúng rằm tháng Giêng - 5

Chỉ cần bày biện đơn giản là đã có món xôi cho mâm lễ cúng rằm tháng Giêng thêm sắc màu bắt mắt.

Cách làm món xôi ngũ sắc của người Thái cũng đâu quá khó. Chỉ cần chịu khó một chút áp dụng công thức nấu xôi đơn giản này là bạn đã hoàn thành một món xôi ngũ sắc đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu

Gợi ý mâm cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu

Với quan niệm “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, vào ngày này, các gia đình Việt thường thành kính làm mâm cơm cúng gia tiên. Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn, độc giả có thể tham khảo.

Bài khấn Rằm tháng Giêng theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam'

Bài khấn Rằm tháng Giêng theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam'

Dưới đây là bài văn khấn Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” - NXB Văn hoá Thông tin. Độc giả có thể tham khảo.

Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày, giờ nào?

Cúng Rằm tháng Giêng năm 2021 vào ngày, giờ nào?

Năm nay, Rằm tháng Giêng (15/1 âm lịch) sẽ rơi vào thứ Sáu, ngày 26/2. Nghi lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ (11h đến 13h).

Tự làm xôi sen chuẩn như masterchef

Tự làm xôi sen chuẩn như masterchef

Chỉ cần một chút khéo léo, qua sự hướng dẫn chi tiết của MC Đồng Thu, bạn sẽ dễ dàng tạo nên món xôi hạt sen nóng hổi, ngọt thơm.

Theo Dân trí

tin nổi bật

Cách làm thạch rau câu 3D đơn giản tại nhà

Rau câu 3D được trang trí đầy màu sắc, kết hợp với các kiểu hoa đẹp mắt giúp món ăn ngon miệng hơn.

Mukbang chết, người ăn siêu ít lên ngôi ở Hàn Quốc

Khi trào lưu ăn thùng uống vại mukbang mất sức hút và mang nhiều tiếng xấu, những người chỉ ăn một trái táo vào buổi sáng, một quả chuối cho bữa tối bắt đầu được chú ý.

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt cho sức khỏe và người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Nhớ hương cốm dẻo

Sáng dậy thấy chút hanh hao, tôi bỗng thèm thèm cái vị deo dẻo đậm đà của những hạt nếp non mỏng dẹt.

3 cách làm kem chuối mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng ngay tại nhà

Món kem chuối được nhiều bạn trẻ ưa thích. Thay vì phải ra ngoài mua, bạn có thể tự làm kem chuối cho gia đình thưởng thức. Dưới đây là 3 cách làm kem chuối mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng ngay tại nhà.

Những hộp cơm bento lấy cảm hứng từ anime

Việc sắp xếp hộp bento cổ điển được coi là hình thức nghệ thuật và một số người có đôi bàn tay khéo léo đã mang đến sắc màu độc đáo riêng cho những hộp cơm thông thường này.

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Món dưa hồng của bà mẹ quê

Dưa hồng gần giống dưa hấu nhưng trái nhỏ hơn, ruột không đỏ bằng và nhiều hạt, nhưng người miền Trung đã chế biến loại trái này thành nhiều món ăn ngon.

Cách làm kem milo đơn giản tại nhà, đậm hương vị bao tuổi thơ

Kem milo gắn liền với tuổi thơ của bao người. Cách làm kem milo cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thời gian ngắn cùng vài nguyên liệu, công thức dễ làm là bạn đã có món kem milo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.