Các công tố viên Nhật ngày 18/6 đã đề xuất tử hình Yasumasa Shibuya, 47 tuổi, nghi phạm sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba, Nhật hồi năm ngoái.

Báo Japan Times đưa tin, trong phiên xử sơ thẩm tại Tòa án tỉnh Chiba sáng nay, 18/6 các công tố viên cho rằng, bị cáo Shibuya đã phạm tội ác "tàn bạo, đáng ghê sợ của kẻ máu lạnh".

{keywords}
Bị cáo Shibuya hiện vẫn phủ nhận có liên quan đến cái chết của bé Nhật Linh. Ảnh: Kyodo

Theo bản cáo trạng, Shibuya bị buộc tội bắt cóc bé Linh, 9 tuổi lên xe hơi vào sáng ngày 24/3/2017, sau đó tấn công tình dục, siết cổ cô bé đến chết trước khi vứt xác em gần một con mương ở thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba, cách nhà nạn nhân khoảng 10km.

"Bị cáo không hề tỏ ra hối hận. Sự đau đớn của bé Linh, người bị giết hại ở nước ngoài, là vượt quá sức tưởng tượng", các công tố viên tuyên bố. Theo họ, tội ác của Shibuya đặc biệt nghiêm trọng, do ông ta còn đang giữ chức Hội trưởng Hội phụ huynh trường của bé Linh vào thời điểm xảy ra vụ án.

Kể từ khi Nhật đưa vụ án ra xét xử lần đầu tiên vào ngày 4/6 vừa qua, Shibuya vẫn nhất quyết phủ nhận có liên quan đến cái chết của bé gái người Việt. Ông ta khẳng định mình vô tội và gọi các cáo buộc của cơ quan công tố là "ngụy tạo, bịa đặt".

{keywords}
Anh Lê Anh Hào, cha bé Lê Thị Nhật Linh mang theo di ảnh con tới dự phiên xử sơ thẩm tại tòa án tỉnh Chiba. Ảnh: Kyodo

Trước tòa ngày hôm nay, Shibuya bày tỏ mong muốn "một phán quyết công bằng", vì hai đứa con của ông ta vẫn tin tưởng và chờ đợi ngày cha trở về.

Tòa án tỉnh Chiba dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc vào ngày 6/7 tới. Phát biểu tại một phiên xử sơ thẩm hồi tuần trước, anh Lê Anh Hào, 35 tuổi, cha của bé Nhật Linh đề nghị tòa tuyên tử hình đối với bị cáo Shibuya. 

TÓM TẮT VỤ ÁN

Ngày 24/3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi được trình báo mất tích khi đang trên đường đến trường ở Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật.

Ngày 26/3/2017, cảnh sát phát hiện thi thể bé Linh cạnh một mương thoát nước tại thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba, cách nhà em khoảng 10km.

Ngày 14/4/2017, cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm Yasumasa Shibuya, 46 tuổi sau khi có kết quả giám định cho thấy, ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của bé Linh để phục vụ công tác điều tra. 

Ngày 26/5/2017, Tòa án tỉnh Chiba ra quyết định khởi tố nghi phạm Yasumasa Shibuya với các tội danh bắt cóc, tấn công tình dục và giết người.

Ngày 4/6/2018, Tòa án tỉnh Chiba mở phiên xét xử đầu tiên đối với vụ án sát hại bé Linh.

Tuấn Anh

Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội

Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội

Yasumasa Shibuya, nghi phạm sát hại bé gái người Việt Lê Thị Nhật Linh tại Nhật năm ngoái, đã bác bỏ mọi cáo buộc trong phiên xử vụ án đầu tiên ngày hôm nay.

Nghi phạm giết bé Nhật Linh bị cáo buộc tội giết người

Nghi phạm giết bé Nhật Linh bị cáo buộc tội giết người

Ngay sau khi lệnh bắt giữ đầu tiên hết hiệu lực, ngày 5/5, Yasumasa Shibuya – nghi phạm sát hại bé Lê Thị Nhật Linh hồi tháng 3 – chính thức chịu lệnh tạm giữ mới, trong đó cảnh sát cáo buộc đối tượng tội giết người.

Tìm thấy dây, dao nghi là hung khí sát hại bé Nhật Linh

Tìm thấy dây, dao nghi là hung khí sát hại bé Nhật Linh

Khi lục soát căn hộ của nghi phạm sát hại bé Lê Thị Nhật Linh, cảnh sát tìm thấy nhiều vật dụng khả nghi, trong đó có một sợi dây và một con dao có vỏ bọc mà họ nghi đối tượng có thể dùng để gây án.

Nhiều người sốc khi biết tin về nghi phạm sát hại bé gái Việt ở Nhật

Nhiều người sốc khi biết tin về nghi phạm sát hại bé gái Việt ở Nhật

Phụ huynh trường Mutsumi, ngôi trường mà Lê Thi Nhật Linh từng học, đã rất sốc khi biết nghi phạm từng là hội trưởng phụ huynh của trường.

Bắt nghi phạm sát hại bé gái Việt ở Nhật

Bắt nghi phạm sát hại bé gái Việt ở Nhật

Cảnh sát Nhật sáng nay 14/4 đã bắt giữ một người đàn ông, trong độ tuổi 40, vì nghi vứt xác bé Lê Thị Nhật Linh. Nghi phạm này sống gần nhà bé Linh.

Lễ cầu siêu bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

Lễ cầu siêu bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

Bắt đầu từ 6h chiều nay (31/3 giờ địa phương), lễ phúng điếu và cầu siêu bé Lê Thị Nhật Linh, bị sát hại ở Nhật, đã diễn ra tại nhà tang lễ thành phố Matsudo.