Kênh thủy lợi dài gần 100km được đào tay tại Việt Nam là kênh nào?

Kênh Vĩnh Tế dài gần 100km, rộng 30m, được đào tay trong vòng 5 năm, được xem là kênh đào lớn nhất Việt Nam gần 200 năm trước.

1. Kênh Vĩnh Tế được hoàn thành dưới triều đại nào?

Chính xác

Kênh đang được thi công thì vua Gia Long mất, vua Minh Mạng tiếp tục thực hiện cho đến khi hoàn thành vào tháng 5 âm lịch năm 1824. Vĩnh Tế được đánh giá là con kênh có tầm vóc chiến lược vỹ đại nhất lúc bấy giờ.

Dài 87 km, rộng 30m và sâu trung bình 2,55m, kênh Vĩnh Tế giúp đưa nước ngọt từ sông Cửu Long vào rửa phèn chua cho ruộng đồng.

Ngoài ra, nó còn là chướng ngại vật để chống ngoại bang xâm lược từ phía Tây các tỉnh Nam Bộ.

2. Quá trình đào kênh Vĩnh Tế gắn liền với tên tuổi vị đại quan nào?

Chính xác

Thoại Ngọc hầu Nguyễn Văn Thoại là vị quan chỉ huy chính trong quá trình đào kênh. Suốt 5 năm thi công, ông đã huy động khoảng 80.000 nhân lực.

Theo sách "Thoại Ngọc hầu và những cuộc khai phá miền Hậu Giang", hàng ngàn người dân và binh lính đã thiệt mạng khi cố gắng đào kênh Vĩnh Tế.

Vì vậy, thời điểm công trình hoàn thành, vị quan nhà Nguyễn đã cho thu thập hài cốt của họ để an táng và viết bài thơ nổi tiếng có tên “Tế cô hồn kênh Vĩnh Tế”:

“Đào kênh trước mấy kỳ khó nhớ

Khoác nhung y chống đỡ biên cương

Xông pha máy nhuộm chiến trường

Bọc thây da ngựa, gởi xương chốn này…”.

3. Kênh Vĩnh Tế được đặt tên theo?

Chính xác

Vì ý nghĩa quan trọng của công trình, vua Minh Mạng đã đặc ân cho Thoại Ngọc hầu Nguyễn Văn Thoại lấy tên vợ là bà Châu Thị Tế để đặt cho con kênh. 

4. “Nếu nước Xiêm đụng binh tới Nghệ An thì tôi sẽ dẫn quân theo kênh Vĩnh Tế, chọc thẳng tới chỗ họ không phòng bị, chẹn lấy cổ họng mà thụi vào lưng. Kế ấy chắc thành!”. Cách chống giặc dựa vào kênh Vĩnh Tế này được tương truyền do vị quan nào hiến kế cho vua?

Chính xác

Triều đại nhà Nguyễn từng nhiều lần nổ ra chiến tranh với nước Xiêm. Lê Văn Duyệt bấy giờ giữ chức Tổng trấn thành Gia Định đã hiến kế sử dụng kênh Vĩnh Tế để đánh giặc.

Trên thực tế, con kênh này là đường di chuyển ngắn nhất khi nhà Nguyễn muốn chuyển thuyền chiến lớn từ nội địa (vùng Châu Đốc – An Giang) ra đến bờ biển (Vịnh Thái Lan).

5. Ngày nay, kênh Vĩnh Tế chạy dọc theo đường biên giới của Việt Nam với quốc gia nào?

Chính xác

Kênh Vĩnh Tế chạy song song biên giới Việt Nam và Campuchia, thuộc địa phận 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang.

Trong quá khứ, đây là địa điểm quân Xiêm thường phải đi qua khi muốn tiến đánh vùng Tây Nam Bộ.

tin nổi bật

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Vì sao Trung Quốc bị lộ bí mật về kỹ thuật làm giấy?

Giấy là phát minh của người Trung Quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, bí mật về kỹ thuật làm giấy bị lộ và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Con sông nào dài nhất thế giới nhưng không có một cây cầu bắc qua?

Có độ dài gần 7.000 km và chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia, nhưng trên con sông này hoàn toàn không có cây cầu nào xuất hiện.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Loài vật nào là nỗi ác mộng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Thế chiến thứ nhất nổi tiếng với các hầm, hào ngập nước và điều kiện vệ sinh vô cùng tồi tệ. Đây là môi trường sống lý tưởng cho một loài vật mà binh lính phải khiếp sợ mỗi khi nhắc đến.

Thành phố nào có đấu trường voi và hổ độc nhất thời phong kiến Việt Nam?

Lịch sử phong kiến Việt Nam từng có giai đoạn chuyên tổ chức các cuộc tử chiến giữa voi và hổ để làm nghi thức tế thần. Thậm chí, triều đình còn cho xây dựng một đấu trường chuyên phục vụ hoạt động này.

Cuộc chiến nào xảy ra chỉ vì tranh chấp một chiếc xô nước?

Lịch sử thế giới ghi nhận cuộc xung đột kỳ lạ có nguyên nhân từ một chiếc xô nước. Trong trận chiến này, cả hai bên đã huy động hàng vạn quân tham chiến và khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

'Căn cước công dân' ở Việt Nam xuất hiện lần đầu dưới triều đại của vị hoàng đế nào?

Đây là vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam quản lý nhân dân bằng một loại thẻ bài đặc biệt. Nó hoạt động tương tự như căn cước công dân ngày nay.

Vị vua nào đã phát hành đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam?

Vị vua này đã trở thành người đầu tiên thay đổi lệ cũ. Ông cho sản xuất tiền giấy để thay thế đồng tiền kim loại.

Công chúa nào từng chấp nhận cưới vua nước láng giềng để đổi lấy lãnh thổ nước Việt?

Vị công chúa này đã kết hôn với vua Chế Mân của nước láng giềng để đổi lấy hai vùng đất quan trọng cho Đại Việt.