Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã công nhận bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT).

Theo đó, VHT được cấp bằng với sáng chế “Ăng-ten hai phân cực dải rộng” nhờ đưa ra phương án ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao.

{keywords}
Hệ thống máy thông tin quân sự ứng dụng sáng chế về ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao.

Bên cạnh đó, một sáng chế khác của công ty này là “Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn” cũng đã được cấp giấy chứng nhận. Sáng chế ống kính hồng ngoại của VHT mang đến khả năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục kilomet, cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Trong năm 2021, USPTO đã cấp cho VHT 5 bằng sáng chế độc quyền, đưa tổng số bằng của VHT sở hữu tới con số 8. Đây cũng là doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất.

{keywords}
Sáng chế “Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn” góp phần giúp Việt Nam chủ động trong việc sản xuất các thiết bị quang điện tử.

Các bằng sáng chế của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel bao trùm lên cả 3 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông. Hiện công ty này đã gửi tổng cộng 39 đơn đăng ký cấp bằng sáng chế. Phần lớn những đơn đăng ký này vẫn đang trong thời gian thẩm định.

Tính từ 2017 đến nay, VHT đã có gần 300 đơn đăng ký cấp bằng sáng chế, trong đó Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích.

Theo ghi nhận của Cục Sở hữu trí tuệ, trong năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam. Công ty này đã nộp 66 đơn đăng ký sáng chế lên Cục Sở hữu trí tuệ. Trong đó đến đầu tháng 01/2022, đã có 17 đơn đăng ký được chấp nhận.

Trọng Đạt

Giá trị MoMo vượt mốc 2 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân startup Việt

Giá trị MoMo vượt mốc 2 tỷ USD, chính thức trở thành kỳ lân startup Việt

Trong vòng gọi vốn mới nhất, startup công nghệ tài chính MoMo đã nhận đầu tư 200 triệu USD, đưa tổng giá trị công ty này vượt mốc 2 tỷ USD.