ByteDance, công ty mẹ TikTok, đã giải thể 101 Studio tại Thượng Hải tuần này, sa thải khoảng một nửa trong số hơn 300 nhân sự và thuyên chuyển công việc cho những người còn lại, theo nguồn tin riêng của Bloomberg. 101 Studio là một trong số các xưởng game quan trọng mà ByteDance đã đặt cược để mở rộng mảng kinh doanh ngoài video ngắn.

Sự kiện đánh dấu bước lùi đáng kể đối với ngành công nghiệp game bùng nổ một thời và cũng là lần đầu tiên ByteDance phải đóng cửa hoàn toàn một bộ phận. Công ty cũng sở hữu một bộ phận game khác nhưng đã thu hẹp quy mô trong suốt nhiều tháng Trung Quốc đóng băng hoạt động phát hành game, tính từ mùa hè năm 2021.

Sau khi tạo đột phá trên thị trường mạng xã hội với TikTok và Douyin, ByteDance tìm cách đi theo con đường của Tencent nhờ vào game di động. Game chiếm phần lớn trong doanh thu của ứng dụng di động nói chung và mang lại nhiều người dùng hơn cho các dịch vụ liên quan như thanh toán, mạng xã hội. Siêu ứng dụng WeChat của Tencent đã hướng người dùng đến danh mục game khổng lồ của mình và giúp công ty hưởng lợi từ mua sắm trong game.

Bộ phận game Nuverse của ByteDance thành lập năm 2019, ưu tiên các game "nặng đô". Nó không ngừng lớn mạnh thông qua việc mua lại bản quyền phát hành và các xưởng phát triển game, bao gồm 101 Studio. Dưới trướng ByteDance, nhóm cho ra đời một số tựa game chiến đấu và chơi bài nhưng không sản phẩm nào thành công và gây tiếng vang trên thị trường game Trung Quốc, vốn đang bị Tencent và NetEase thống trị.

Theo nguồn tin, vài nhân viên 101 Studio sẽ chuyển sang bộ phận phát hành của Nuverse để làm việc trong vài dự án game có sẵn. Trong khi đó, ByteDance dự định để Pico - nhà sản xuất thiết bị đeo thực tế ảo mà hãng mua lại năm ngoái - tiếp quản game VR do 101 Studio phát triển.

Bất chấp những tham vọng lớn lao trên thị trường game, vụ trấn áp lịch sử của Trung Quốc đối với Big Tech và doanh nghiệp Internet trong nước thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến ByteDance, trong khi suy thoái kinh tế tác động đến mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi.

Cũng trong năm 2021, ByteDance đã phải đóng cửa hầu hết hoạt động gia sư trên mạng, giải thể một nhóm đầu tư mạo hiểm và bán một ứng dụng giao dịch cổ phiếu nhằm tinh giản hoạt động. 

Du Lam (Theo Bloomberg)