Công ty nông nghiệp của bầu Đức lỗ 2.300 tỷ

Quý IV/2019 là quý thứ 6 liên tiếp HAGL Agrico báo lỗ. Công ty nông nghiệp của bầu Đức lỗ thuần 360 tỷ từ hoạt động kinh doanh.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2019 với doanh thu thuần trong kỳ 534 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Với giá vốn lớn hơn doanh thu, HAGL Agrico lỗ gộp 38 tỷ đồng trong quý IV.

Trong cơ cấu doanh thu của HAGL Agrico, trái cây đóng góp 317 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 59%. Theo sau là các hoạt động bán mủ cao su, vật tư nông nghiệp lần lượt đem về doanh thu 154 tỷ và 60 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng ghi nhận 3 tỷ đồng thu từ sản phẩm và dịch vụ khác.

Theo ban điều hành HAGL Agrico, việc doanh thu sụt giảm 396 tỷ đồng đến từ việc doanh nghiệp không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của 3 công ty cao su đã thanh lý là Cao su Đông Dương, Đông Pênh và Trung Nguyên.

HAGL Agrico đã chuyển nhượng 3 doanh nghiệp cao su này cho Công ty nông nghiệp Thadi của tập đoàn Thaco trong năm 2019.

Ngoài ra, công ty nông nghiệp của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cũng không còn ghi nhận doanh thu từ ớt, bò thịt và bất động sản như cùng kỳ năm 2018.

Trong khi doanh thu sụt giảm, HAGL Agrico lại chịu thêm gánh nặng từ chi phí tài chính tăng từ 153 tỷ lên 227 tỷ trong kỳ kế toán vừa qua. Việc tăng chi phí tài chính của công ty bầu Đức không xuất phát từ chi phí lãi vay tăng thêm mà do khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái 36 tỷ đồng phát sinh so với cùng kỳ.

{keywords}
 

Chi phí bán hàng của HAGL Agrico trong quý IV/2019 cũng tăng từ 45 tỷ lên 74 tỷ đồng. Tuy nhiên, chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm đáng kể khi giảm từ 211 tỷ xuống còn 36 tỷ đồng, chủ yếu do khoản phân bổ lợi thế thương mại giảm từ 102 tỷ xuống 16 tỷ.

Sau khi hạch toán các loại chi phí, công ty nông nghiệp của bầu Đức lỗ thuần 360 tỷ từ hoạt động kinh doanh. HAGL Agrico cho rằng nguyên nhân lỗ chủ yếu do chi phí lãi vay lớn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng hạch toán khoản lỗ khác 215 tỷ đồng với lý giải đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây do chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.

Tổng cộng trong quý IV, HAGL Agrico ghi nhận mức lỗ sau thuế 584 tỷ đồng. Đây là quý thứ 6 liên tiếp công ty của bầu Đức báo lỗ.

Lũy kế cả năm 2019, HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 1.827 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ sau thuế là 2.325 tỷ đồng và là mức lỗ cao nhất của công ty từ trước đến nay.

Một kết quả tích cực với công ty là các chỉ số nợ đã giảm đáng kể sau hơn một năm hợp tác toàn diện cùng Thaco.

Nếu như cuối năm 2018, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu của HAGL Agrico lên tới 1,86 thì đến hết năm 2019 đã giảm còn 1,35.

Nợ phải trả của công ty bầu Đức giảm từ 19.856 tỷ đồng xuống còn 13.365 tỷ đồng sau 1 năm. Trong đó, nợ ngắn hạn giảm từ 8.514 tỷ xuống còn 7.750 tỷ đồng và nợ dài hạn giảm từ 11.342 tỷ xuống còn 5.616 tỷ đồng.

Đầu tháng 1, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương cho biết HAGL Agrico sẽ cân đối được dòng tiền, trả được các khoản nợ đến hạn, giảm lỗ đáng kể trong năm 2020. Năm nay, kế hoạch doanh thu xuất khẩu của HAGL Agrico là 400 triệu USD.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.