Theo nhà phân tích Ming Chi Kuo, BOE – gã khổng lồ màn hình Trung Quốc – có thể qua mặt Samsung trở thành nhà cung ứng màn hình số một của Apple vào năm 2024. Ông tiết lộ Apple đã tiếp cận BOE để đặt hàng sản xuất phần lớn màn hình cho iPhone 15 và 15 Plus, dự kiến ra mắt nửa sau năm 2023.

“Nếu mọi chuyện suôn sẻ trong vài tháng tới, BOE sẽ là nhà cung ứng màn hình lớn nhất cho iPhone 15 và 15 Plus, với thị phần khoảng 70% (so với 30% của Samsung”, ông viết trên blog.

Trụ sở BOE tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Từ năm sau, BOE được dự đoán sẽ bắt đầu xuất xưởng màn hình LTPO – một loại màn hình tiên tiến dùng trên các thiết bị Apple cao cấp như iPhone 14 Pro và 14 Pro Max. Nếu BOE bảo đảm được 20% đến 30% đơn hàng màn hình LTPO cho iPhone từ Apple trong nửa sau năm 2024, công ty Trung Quốc này sẽ đánh bại Samsung.

BOE có lịch sử từ đầu thập niên 1950, khi Liên bang Xô Viết hỗ trợ Trung Quốc xây dựng nhà máy đèn điện tử (electron tube) đầu tiên trong nước. Ngày nay, tổ chức quản lý tài sản của chính quyền thành phố Bắc Kinh vẫn là cổ đông lớn nhất của BOE với 10,64% cổ phần.

BOE bắt đầu sản xuất màn hình cho iPhone 12 vào năm 2020. Theo hãng nghiên cứu Runto Technology, năm 2021, hãng phụ trách 10% tổng số màn hình OLED cho iPhone, xuất xưởng 16 triệu đơn vị cho Apple. Dù vậy, cuộc khủng hoảng chip toàn cầu năm ngoái đã ảnh hưởng đến sản xuất của BOE.

Sự trỗi dậy của BOE có thể làm nóng cuộc cạnh tranh trên thị trường màn hình toàn cầu, nơi Samsung đang là người dẫn đầu. Tập đoàn Hàn Quốc vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV, trong đó lợi nhuận hoạt động giảm gần 70% xuống 4,3 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD), mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Dù Apple đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro như căng thẳng địa chính trị, công ty Mỹ vẫn phụ thuộc vào các nhà máy Trung Quốc để sản xuất và lắp ráp nhiều linh kiện, sản phẩm. Theo FT, Apple sẽ giao Luxshare sản xuất nhiều iPhone cao cấp hơn.

(Theo SCMP)