Công ty Việt Á cho nhiều tỉnh mượn máy xét nghiệm rồi bán kit test Covid

Giám đốc CDC Quảng Ngãi nói sau khi mượn máy xét nghiệm đã mua 3 đợt kit test với số tiền hơn 5 tỉ đồng, giá thấp nhất là 367.000 đồng/bộ, cao nhất 509.000 đồng/bộ

 

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức chuyên án điều tra những hành vi vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là kit test Covid) tại Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan.

{keywords}
Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, TT-Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập, lấy lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.

PGS.TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị này chưa nhận được công văn đề nghị phối hợp của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Ông Hoàng Văn Đức - Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế thừa nhận, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị này có mua kit xét nghiệm từ Công ty Việt Á. Tuy nhiên, ông Đức không nhớ rõ về số lượng đơn hàng cũng như tổng chi phí các gói thầu.

“Khi tình hình dịch cấp bách, thông qua Công ty cổ phần Thiết bị Y tế và dược phẩm TT-Huế (theo ông Đức đây là công ty con của Công ty Việt Á), chúng tôi được cho mượn một máy xét nghiệm Covid-19 và một lượng kít xét nghiệm.

Sau khi tỉnh đồng ý chủ trương mua máy xét nghiệm mới, chúng tôi trả máy xét nghiệm cho Công ty Việt Á và thực hiện một số hợp đồng mua kít xét nghiệm bằng cả hình thức đấu thầu, chỉ định thầu tùy vào từng giai đoạn chống dịch.

Số lượng các kít xét nghiệm đã mua từ Việt Á và tổng kinh phí, hiện tôi không nhớ nhưng các hồ sơ, giấy tờ liên quan đều thể hiện rõ”, ông Đức cho biết.

Cũng theo Giám đốc CDC tỉnh TT-Huế, việc mua sắm trang thiết bị y tế được thực hiện theo kế hoạch hàng năm và chịu sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan chức năng địa phương.

“Ngay cả việc đơn vị hợp đồng với Công ty Việt Á để mua sắm trang thiết bị chống dịch cũng được triển khai minh bạch, không sai quy định”, ông Đức nhấn mạnh.

Sáng 20/12, Giám đốc CDC Quảng Nam Trần Văn Kiệm cho biết, CDC tỉnh này không mua các sản phẩm y tế của công ty Việt Á.

“CDC Quảng Nam không mua sản phẩm y tế gì liên quan đến công ty Việt Á, chủ yếu các nhà tài trợ, các doanh nghiệp tài trợ như và Bộ Y tế cấp cho tỉnh”, ông Kiệm nói.

Theo ông Kiệm, Việt Á có cho Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm vào tháng 7/2020 nhưng đến bây giờ đã trả lại cho công ty.

CDC Quảng Ngãi mua hơn 5 tỉ đồng kit test của Việt Á

Sáng 20/12, Giám đốc CDC Quảng Ngãi Hồ Minh Nên cho hay, đơn vị này có mua 3 đợt kit test tại Công ty Việt Á với tổng giá trị hơn 5 tỉ đồng.

"3 đợt mua này được mua vào tháng 7 và tháng 8/2021, giá thấp nhất là 367.000 đồng/bộ và cao nhất 509.000 đồng/bộ", ông Nên thông tin.

Ông Nên thông tin thêm, trong năm 2020, công ty này có cho Bệnh viện TP Quảng Ngãi mượn 1 máy chạy mẫu xét nghiệm và tặng 1.000 bộ kit test.

"Khi dùng hết kit test tặng, chúng tôi liên hệ mua của Công ty Việt Á", ông Nên thông tin.

Cũng theo ông Nên, thời điểm đơn vị này mua Quảng Ngãi bùng phát dịch mạnh, nhu cầu xét nghiệm lớn, cùng với đó không biết đơn vị nào bán nên đã tìm thông tin trên cổng thông tin của Bộ Y tế để tham mưu.

“CDC Quảng Ngãi chỉ mua của Việt Á 3 đợt, những đợt mua kit test Sao Thái Dương của Công ty cổ phần giải pháp y tế và khoa học Suran do Viện Pasteur Nha Trang giới thiệu. Mỗi bộ với giá 300.000 đồng/bộ.

Sau đó, đơn vị được giới thiệu một nơi rẻ hơn là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Medivision với giá 227.000 đồng/bộ nên đã mua ở đây”, ông Nên cho hay.

Quang Thành - Công Sáng

Cách móc nối giữa Việt Á và CDC Hải Dương để đút túi riêng hàng chục tỷ đồng

Cách móc nối giữa Việt Á và CDC Hải Dương để đút túi riêng hàng chục tỷ đồng

Công ty Việt Á bán kít xét nghiệm Covid -19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng, giá trị 151 tỷ đồng. Phan Quốc Việt đã chi tiền ngoài hợp đồng cho lãnh đạo CDC Hải Dương gần 30 tỷ đồng. 

 

tin nổi bật

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Đến hớt tóc, người đàn ông 60 tuổi bất ngờ ngã xuống đất tử vong

Trong lúc chờ nhân viên quán phục vụ, ông T. bất ngờ ngã xuống đất tử vong.

Khởi tố vụ án xả chất thải nguy hại tại Công ty Điện Quang

Hành vi xả chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty Điện Quang đã bị Cơ quan CSĐT ở Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra.

Cú đâm trực diện khiến ô tô và xe tải cẩu cháy rụi, 2 người tử vong

Ô tô đâm trực diện vào xe tải cẩu trên đại lộ Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), cả hai phương tiện cháy trơ khung, hai người tử vong.

Bóng dáng ‘người đàn bà đẹp’ trong hàng loạt vụ án khiến các quan chức vào tù

Người đàn bà này là Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi), là nguyên chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty TNHH Tập đoàn hành trình thành công mới (viết tắt là NSJ Group, trụ sở tại đường 64-TML, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức).

Xin ‘mức án không đem lại nỗi đau khổ’ và chuyện ngất tại tòa vụ VN Pharma

Ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế mong HĐXX "cho tôi có mức án không đem lại nỗi đau khổ cho tôi và gia đình”. Trước đó, cựu Chủ tịch VN Pharma từng choáng váng đến ngất xỉu tại tòa khi nghe quyết định bắt tạm giam.

Huyện cưỡng chế doanh nghiệp, ba vạn hộ dân Nam Định có nguy cơ bị cắt nước sạch

Dự án kênh nối Đáy - Ninh Cơ tại huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) giai đoạn 2 đi qua vị trí đường ống dẫn nước sạch cấp cho gần 3 vạn hộ dân khiến đường ống này phải di dời. Chủ nhà máy nước sạch có tâm thư kêu cứu Bộ GTVT...

Dự báo thời tiết 21/5: Mưa lớn tiếp diễn ở miền Bắc, nguy cơ lốc sét, gió giật

Dự báo thời tiết ngày 21/5, mưa lớn tiếp tục kéo dài ở khu vực Bắc và Bắc Trung Bộ. Nguy cơ xảy ra lốc sét, mưa đá, gió giật ở các vùng này và cả khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ.

Bắt đầu nộp phạt nguội vi phạm giao thông tại nơi cư trú

Theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 21/5, người vi phạm giao thông sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm để nộp phạt nguội mà có thể nộp phạt ngay tại nơi cư trú. Điều này giúp người vi phạm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.