Italia đã thông báo mức tăng lớn nhất trong số ca nhiễm virus Sars-CoV-2 mới trong ngày 18/3, theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italia. Số ca nhiễm tăng 4.207 ca chỉ trong vòng 24 giờ. Tổng số ca nhiễm ở Italia hiện đang là 35.713 ca. Số người chết cũng tăng 475 ca, đưa tổng số trường hợp tử vong lên 2.978, sát nút với số ca tử vong ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo báo cáo của một tổ chức nghiên cứu y tế Italia, có tới 2.629 nhân viên y tế ở nước này đã bị nhiễm virus, chiếm hơn 8% tổng số ca nhiễm. Đây là một con số cho thấy tỉ lệ lây lan cực cao giữa các y bác sĩ tại Italia.

{keywords}
 Tỉ lệ nhiễm bệnh cực cao trong các y bác sĩ tại Italia được cho là do sự thiếu hụt trong thiết bị bảo hộ. Nhiều y bác sĩ chỉ sử dụng khẩu trang y tế thông thường khi điều trị cho bệnh nhân

Tại Mỹ, số ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh, lên con số 8.525 ca ở cả 50 bang, với ít nhất 145 trường hợp tử vong – theo số liệu từ các bang do CNN tổng hợp. Nghị sĩ Mario Diaz-Balart đến từ bang Florida cũng vừa được xác nhận là nghị sĩ đầu tiên trong Quốc hội Mỹ được chẩn đoán dương tính với virus.

Hôm 18/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép người dân được xét nghiệm Covid-19 miễn phí, và được trả lương cho những giai đoạn nghỉ làm thuộc diện khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cho huy động tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ đến bang New York, khi thống đốc Andrew Cuomo cho biết bang này cần thêm tới 50.000 giường bệnh viện để phục vụ cho các bệnh nhân nhiễm virus. Ông Trump cũng cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang đặt mua thêm hàng ngàn máy thở khi nhiều bang báo cáo tình trạng thiếu hụt.

{keywords}
Nghị sĩ Mario Diaz-Balart đến từ bang Florida là nghị sĩ đầu tiên trong Quốc hội Mỹ được chẩn đoán dương tính với Covid-19

Thủ đô London có thể bị phong toả bắt đầu từ chiều ngày 20/3, các nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, khi chính phủ nước này đang thảo luận về phương án giới hạn di chuyển ra và vào thành phố, cũng như đóng cửa một phần hệ thống phương tiện công cộng. Các trường học trên cả nước Anh cũng sẽ đóng cửa sau ngày học cuối cùng vào ngày 20/3, Thủ tướng Boris Johnson thông báo. Lệnh đóng cửa này áp dụng với học sinh thuộc mọi lứa tuổi, trừ con của những người lao động chủ chốt như nhân viên y tế, cảnh sát, hay các tài xế giao hàng. Nước Anh hiện ghi nhận 2.642 ca nhiễm Covid-19, với 104 trường hợp tử vong. Ngày 18/3 đánh dấu mức tăng hàng ngày lớn nhất trong số người chết tại nước này, khi có thêm tới 32 người thua cuộc trong cuộc chiến chống chọi trước virus.

{keywords}
Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước, cho đến khi có thông báo tiếp theo

Đại dịch Covid-19 cũng đã lấy đi sinh mạng của thêm 89 người tại Pháp trong 24 giờ qua, đưa tổng số người chết do virus tại nước này lên 264 – Tổng Cục trưởng Cục Y tế Pháp Jérôme Salomon cho biết. Ông Salomon nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của đại dịch, đồng thời cho biết hiện Pháp ghi nhận 9.134 ca nhiễm, trong đó có 3.626 ca phải nhập viện.

Thủ tướng Đức Angela trong bài phát biểu trên sóng truyền hình hôm 18/3 đã gọi virus Sars-CoV-2 là “thách thức lớn nhất kể từ Thế chiến thứ 2” mà nước này phải đối mặt, và kêu gọi người dân phải có thái độ vô cùng nghiêm túc trước đại dịch. Đức hiện ghi nhận 12.327 ca nhiễm, với 28 trường hợp tử vong.

Khi các quốc gia trên thế giới thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch bao gồm phong toả các thành phố, giới hạn di chuyển và đóng cửa biên giới, Bồ Đào Nha và Chile là hai quốc gia mới nhất đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia khi tình hình đại dịch Covid-19 chuyển biến phức tạp. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các chính phủ có thể thực hiện các biện pháp đặc biệt trên một cách dễ dàng hơn.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 18/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gọi virus corona chủng mới là “kẻ thù của nhân loại” khi số ca nhiễm toàn cầu vượt ngưỡng 200.000 ca.

Virus corona đang mang đến một mối đe doạ chưa từng có trong lịch sử”, ông Ghebreyesus phát biểu trước báo giới, nhấn mạnh rằng đây là một “cơ hội chưa từng có để thế giới hợp nhất, chống lại một kẻ thù chung: một kẻ thù của nhân loại”.

WHO cũng kêu gọi các hành động “quyết liệt hơn" nhằm hạn chế sự lây lan của virus ở khu vực Đông Nam Á, sau khi Liên minh châu Âu, tâm dịch mới của Covid-19, đã quyết định đóng cửa biên giới. Ngoài ra, tổ chức này cũng bày tỏ lo ngại với sự thiếu hụt thông tin về Covid-19 tại Syria và Yemen, các quốc gia đang xảy ra xung đột. Hiện tại, Syria, Libya và Yemen là 3 quốc gia Ảrập duy nhất chưa thông báo về ca nhiễm virus nào.

Anh Thư