Ba HLV bị phát hiện và xử phạt khi lợi dụng lỗi hiển thị tại các giải đấu chuyên nghiệp đã trở thành chủ đề tranh luận trong cộng đồng Counter-Strike: Global Offensive vài ngày qua.

ESL và DreamHack đã ban ba HLV - Nicolai “⁠HUNDEN⁠” Petersen của Heroic, Ricardo “⁠dead⁠” Sinigaglia của MIBR và Aleksandr “⁠MechanoGun” Bogatiryev (aka zoneR) của Hard Legion - do lạm dụng bug để quan sát mọi thứ trên bản đồ khi các teams họ dẫn dắt đang thi đấu tại các vòng loại ESL One: Road to Rio và DreamHack Masters Spring Europe diễn ra từ tháng 4-6 vừa qua.

Oleksandr "s1mple" Kostyliev và Finn "karrigan" Andersen là hai trong số những người tuyên bố công khai rằng các players Hard Legion thừa biết việc làm sai trái của cựu HLV MechanoGun để giành được lợi thế vô lý trong cuộc đối đầu với Natus Vincere tại ESL One: Road to Rio - CIS.

karrigan, in-game leader của mousesports, là người đầu tiên lên tiếng chống lại các players của Hard Legion sau khi tổ chức esports có trụ sở chính ở Nga sa thải MechanoGun và tuyên bố “HLV đã không thông báo với bất cứ ai sự thật là anh ta chiếm lợi thế trong trận đấu”.

Chúng tôi không có lý do gì để tin rằng các players đều biết về bug này. Vì thế chúng tôi sẽ không có bất cứ biện pháp trừng phạt nào dành cho các players”, tổ chức nêu rõ.

MechanoGun mất việc và chịu phạt nặng nhất trong số 3 HLV bị ESL phát hiện gian lận trong giải

karrigan gọi đó là “điều hiển nhiên đáng kinh tởm” khi các players Hard Legion đã thi đấu CS:GO không fair-play trong chiến thắng 2-0 trước Na`Vi tại vòng bảng ESL One: Road to Rio - CIS vào ngày 10/5.

Nên có một hình phạt dành cho cái đám này chứ nhỉ?!” - player kỳ cựu người Đan Mạch còn kêu gọi có một án phạt đích đáng, tương tự như MechanoGun dành cho các players của Hard Legion.

s1mple, ngôi sao của Na`Vi, cũng có cùng suy nghĩ với karrigan bằng đoạn tweet được viết bằng tiếng Nga: “Hard Legion và lũ ngu ngốc. 100% players đều biết thông tin (Hard Legion gian lận) nhưng tôi đang nghĩ tại sao những cái thằng ngu này có thể đánh bại được chúng tôi cơ chứ?!

Player người Ukraine có lý do để không hài lòng khi chính thất bại trước Hard Legion đã chấm dứt hy vọng vượt qua vòng bảng ESL One: Road to Rio - CIS của Na`Vi. Để rồi sau đó, Hard Legion đã giành được hạng ba chung cuộc tại vòng loại Major.

Michal Slowinski, một trọng tài esports tự do, đang theo sát cuộc điều tra tiết lộ không chỉ MechanoGun mà ngay cả trợ lý HLV Erik “AKIMOV” Akimov đã lạm dụng bug trong khuôn khổ giải đấu Eden Arena: Malta Vibes - Tuần 4 hồi giữa tháng 7.

Trong số ba HLV bị ESL phát giác, MechanoGun là người bị phạt nặng nhất khi bị cấm thi đấu hoặc huấn luyện tại các giải đấu CS:GO chuyên nghiệp trong 24 tháng. Theo kết quả điều tra, MechanoGun đã lợi dụng bug trên nhiều maps ở nhiều giải đấu khác nhau và giúp cho Hard Legion thắng gần 100 rounds.

Không phát hiện bằng chứng cho thấy các players hỗ trợ HLV gian lận

Đó là phán quyết của Ủy ban Chính trực Esports (ESIC) khi cơ quan này không tìm ra những hành vi sai trái được các players thực hiện liên quan đến scandal HLV gian lận trong giải đấu CS:GO chuyên nghiệp.

Sau khi xem xét các trường hợp, ESIC đã đi đến kết luận rằng dead, HUNDEN và MechanoGun không có đồng phạm trong các teams họ dẫn dắt.

ESIC cũng cho phép tất cả các teams gửi đơn khiếu nại lên Ban Kỷ luật Độc lập của ESIC. Cho đến nay, Heroic và Hard Legion đều đã chấp nhận phán quyết, trong khi MIBR đã tạm đình chỉ dead để có thời gian xác minh thêm.

HUNDEN và dead vẫn chưa bị các tổ chức chủ quản sa thải

Ba HLV nói trên bị cấm góp mặt tại các giải đấu của ESIC - ESL, DreamHack, BLAST và Eden Esports - trong tối thiểu sáu tháng. Dù vậy, ESIC kêu gọi tất cả các nhà tổ chức giải đấu nên tôn trọng án phạt “vì mục đích bảo vệ nền esports CS:GO quốc tế.

Thêm nữa, ESIC nói rằng họ “không đủ bằng chứng xác định chắc chắn” các players MIBR, Heroic và Hard Legion biết HLV của họ khai thác bug. Hiện giờ, ESIC không suy đoán các players đồng lõa và yêu cầu các bên liên quan cũng làm điều tương tự.

Tuy nhiên, ESIC sẽ mở cuộc điều tra thứ hai trong hai tháng nữa và khuyến khích bất cứ ai có thông tin gì về những trường hợp tương tự. Mọi thông tin liên lạc sẽ được họ giữ bí mật.

Cuối cùng, ESIC áp dụng những hạn chế sau dành cho ba HLV gian lận:

  • Họ không được chủ động hoặc gián tiếp giao tiếp với team bắt đầu từ 15 phút trước khi trận đấu cho đến khi có kết quả.
  • Họ không được phép xuất hiện gần team bắt đầu từ 15 phút trước khi trận đấu cho đến khi có kết quả.
  • Họ không được phép có mặt trong server giải đấu trong các trận đấu chính thức.
  • Họ không được phép hiện diện trên các server chính thức của giải đấu.
  • Họ không được phép tham gia vào hay giao tiếp với team trong quá trình chọn map.

None