Được thành lập vào tháng 3/2017 với nòng cốt là các cựu thành viên của Vikings.Vortex, team CS:GO của tổ chức thể thao điện tử UTM đã ngay lập tức vươn mình trở thành một trong những top team hàng đầu Việt Nam.

Đội hình UTM thuở mới thành lập

Bằng chứng là ngay sau đó một tháng, UTM đã giành được danh hiệu đầu tiên khi đánh bại Rebellion với tỉ số 2-0 để lên ngôi vô địch Vietnam Samsung Championship vào ngày 23/4.

Sau đó, UTM tham dự một loạt các giải đấu lớn nhỏ và liên tiếp gặt hái được những thành tích đáng chú ý, đặc biệt là tấm vé tham dự IeSF World Championships 2017 vào ngày 30/8 vừa qua – để qua đó trở thành team CS:GO đầu tiên của Việt Nam có được vinh dự góp mặt tại Busan, Hàn Quốc để tranh tài với 25 đối thủ tới từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Ngoài ra, UTM còn trở thành Á quân ASUS ROG Master 2017 khu vực Việt Nam và chuẩn bị bước vào trận Chung kết Tổng GeForce eSports Xtreme Tournament (GEXT) 2017 Việt Nam gặp Vikings Gaming vào ngày 29/9 sắp tới đây.

Để độc giả và fan hâm mộ có thêm thông tin về UTM cũng như sự chuẩn bị của họ trước khi bước vào một loạt các trận đấu quan trọng sắp tới, GameSao đã thực hiện một cuộc phỏng vấn online với player Phạm “Stefano” Xuân Giang.


Các bạn cho rằng đâu là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc UTM đang là một trong những top team CS:GO hàng đầu tại Việt Nam dù mới thành lập cách đây chưa lâu?

Có lẽ là do team mình nghiêm túc, kỷ luật, đoàn kết và có ý thức tập luyện chuyên nghiệp.

Được biết, hầu hết các thành viên hiện tại của UTM đều tới từ những team khác. Vậy các bạn có thể đánh giá sự khác biệt khi ở trong mái nhà UTM Esports? Tổ chức thể thao điện tử này đóng vai trò quan trọng thế nào trong việc định hình sự chuyên nghiệp của các player?

UTM Esports là một tổ chức chuyên nghiệp nên mọi thành viên khi gia nhập đều được định hướng chuyên nghiệp. Những thành viên mới gia nhập đều có sự hòa nhập nhanh chóng.

UTM đã góp mặt trong hơn 10 giải đấu lớn nhỏ kể từ tháng 4 năm nay. Với mật độ dày đặc như vậy, việc luyện tập và thi đấu gần như liên tục như vậy có khiến cho các bạn cảm thấy quá tải không?

Ban đầu có thể do chưa quen nên team mình cũng cảm thấy hơi quá tải nhưng thành tích của team khá là tốt cho nên bọn mình cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Từ giờ cho tới hết năm, UTM còn tham gia một loạt các giải đấu lớn nhỏ nữa. Vậy các bạn đã lên kế hoạch chuẩn bị ra sao, tập luyện trung bình bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Thời gian tập luyện của bọn mình cũng ko dày lắm chỉ dành ra bốn tới sáu tiếng mỗi ngày nên khá là tự tin.

Cuối tháng 8 vừa qua, UTM đã đem Ngô “crazyguy” Công Anh về đội hình. Với việc bổ sung player có biệt danh “Beast from the East”, liệu đội hình hiện tại của UTM đã được coi là tối ưu chưa?

Đội hình hiện tại của team đang được coi là thích hợp nhất trong thời điểm hiện tại. Với việc bổ sung crazyguy vào đội hình UTM và đưa Tròn (Nguyễn “NORT” Quí Đức) lên làm Coach (HLV-PV) thì mọi thứ đều đang được hoàn thiện và đi vào quỹ đạo của team. Đặc biệt là team mình dạo gần đây cũng đang “crazy” hóa!

Mới đây, các bạn đã giành quyền tham dự IeSF World Championships 2017 và lọt vào trận Chung kết Tổng GEXT 2017 Việt Nam. Với những thành tích và kinh nghiệm tích lũy được trong suốt thời gian vừa qua, UTM có thể đưa ra đánh giá chung về mặt bằng làng CS:GO chuyên nghiệp tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Trình độ CS:GO Việt Nam so với khu vực Đông Nam Á và xa hơn thế giới?

Sau khi có rất nhiều giải đấu đc tổ chức liên tục, mặt bằng chung các team đều đang dần được cải thiện và không còn quá nhiều khoảng cách từ khi đội tuyển Skyred tan rã vào thời điểm 2016 - tất cả các team Việt Nam đều rất khó để cạnh tranh cũng như sự ảnh hưởng trong khu vực là giảm đi rất nhiều. Vấn đề các team Việt Nam nhận thất bại có lẽ đa phần ở sự thiếu tự tin, các pro player không đoàn kết, thiếu ý thức hoặc là thiếu các nhà tài trợ. Ở Việt Nam, vận động viên chuyên nghiệp trước giờ vẫn chưa được coi là một nghề và hệ thống giải đấu không phát triển như các quốc gia khác trong khu vực cho nên để so sánh có lẽ Việt Nam mình vẫn rất cần những giải đấu chính thống và cần cái nhìn nhận tích cực và eSports dần được coi là một nghề thì mọi thứ sẽ tiến xa hơn.

UTM đã hai lần thất bại trước Sabertooth (nay là Vikings Gaming) ở BenQ Zowie Vietnam Cup 2017 – Hanoi Qualifier và Chung kết Tổng ROG Masters 2017 – Vietnam. Liệu đây có được coi là “khắc tinh” của UTM và liệu các bạn đã tìm ra cách hóa giải họ trong trận Chung kết Tổng GEXT 2017 Việt Nam?

Team mình trước đó cũng đã đánh bại Sabertooth tại giải đấu Samsung hồi tháng 4 nên mình nghĩ đây chưa được coi là “khắc tinh”. Sau hai giải đấu thất bại trước Sabertooth, team mình cũng đã rút ra được rất nhiều bài học và kinh nghiệm. Bọn mình cũng có sự thay đổi về đội hình nên có thể nói là mạnh hơn. Nhưng phải vào trận đấu mới biết được. Mọi thứ vẫn còn đang là ẩn số. (cười)

Các thành viên UTM có muốn nói gì thêm với fan hâm mộ và cộng đồng CS:GO Việt Nam?

Cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ UTM Esports trong thời gian qua. Bọn mình sẽ cố gắng hơn trong tương lai để không phụ lòng người hâm mộ.

June_6th