Cụ bà 71 tuổi mắc Covid-19 ở Hà Nội xin nhường sự sống cho chồng

Trong tình trạng suy hô hấp nặng, bà Hạnh vẫn cố gượng dậy, thều thào xin bác sĩ nhường máy thở cho chồng...Chỉ đến khi bác sĩ động viên, nói bệnh viện không thiếu máy thở, sẽ cứu cả hai người, bà mới an tâm.

Trên trang cá nhân, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kể lại câu chuyện xúc động về cặp vợ chồng bệnh nhân Covid-19 nặng mà anh và các đồng nghiệp đang điều trị.

"Nếu thiếu máy thở, tôi xin nhường cho ông ấy.

Người phụ nữ đến cuối cùng vẫn chọn cách hy sinh cho gia đình, hy sinh cho chồng. Dù não bà có đang thiếu oxy, dù bà có đang thở “không ra hơi”, thì bà vẫn thều thào nói với chúng tôi vậy.

Covid-19 thường có yếu tố gia đình. Một người bị là cả nhà bị. Gia đình ông bà cũng không ngoại lệ và cùng vào viện trong bệnh cảnh rất nặng. Qua những ngày hỗ trợ hô hấp không xâm nhập, tình trạng của ông bà đều xấu đi và bà có chỉ định can thiệp đặt ống thở máy.

Sau khi giải thích cho bà rằng can thiệp này giúp đảm bảo mức oxy cho cơ thể, bà nghĩ ngay đến việc sẽ nhường lại cho ông. Chúng tôi phải cố giải thích rằng mỗi bệnh nhân cần một cách tiếp cận điều trị khác nhau và oxy cũng giống như việc dùng thuốc, cần đúng liều lượng, đúng thời gian, không nhiều quá mà cũng không ít quá. Trường hợp của ông nên tiếp tục theo dõi chứ không cần can thiệp ngay như bà.

Có vẻ bà chưa được thuyết phục vì điều đó. Chúng tôi đành chỉ cho bà nhìn về nơi góc phòng máy. "Bà yên tâm! Chúng cháu không thiếu bà ạ. Chúng cháu sẽ cứu cả hai ông bà”. Thoáng chốc, tôi thấy sự an tâm trên nét mặt của bà…”

{keywords}
Buồng bệnh tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Chia sẻ với VietNamNet, bác sĩ Thiệu cho biết, nhân vật chính trong câu chuyện là bà Trần Thị Hạnh (71 tuổi), cùng chồng là ông Trần Ngọc Linh (72 tuổi), ở xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hai ông bà được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 hôm 26/7, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Đến ngày 2/8, bà Hạnh chuyển nặng, phải chuyển tuyến lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Diễn tiến của bệnh nhân xấu hơn trong những ngày tiếp theo, đáp ứng oxy không đủ, hình ảnh tổn thương phối rất nhiều.

Chiều tối 6/8, các bác sĩ đưa ra chỉ định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy. Bà Hạnh khi ấy vẫn còn tỉnh táo, được giải thích kỹ về lý do cần can thiệp và những tình huống có thể xảy ra.

Bà vội hướng mắt về phía người chồng đang nằm cùng phòng điều trị. Trước đó vài tiếng, ông Linh cũng được chuyển từ y tế địa phương lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do tình trạng khó thở tăng nặng.

“Xin bác sĩ nhường cho chồng tôi thở máy. Tôi thấy vẫn khỏe nên chưa cần đến”, câu nói của bà Hạnh khiến bác sĩ Thiệu hơi sững người.

“Có thể vì nhìn thấy một số bệnh nhân diễn tiến nặng lên hoặc nhẹ đi được chuyển sang khoa phòng khác, bà nghĩ rằng phải có người không dùng nữa mới đến lượt mình, nghĩ trang thiết bị đang thiếu thốn nên muốn nhường điều tốt này lại cho ông. Khi chúng tôi giải thích ở đây không thiếu máy thở và chỉ định này cần thiết cho bà, chưa cần với ông, bà mới an tâm hơn để bắt đầu can thiệp”, bác sĩ Thiệu kể.

2 ngày sau, ông Linh cũng tổn thương phổi nặng hơn, buộc phải chỉ định đặt ống nội khí quản. May mắn, ông bà đều đáp ứng máy thở và tiến triển tốt. Đến ngày 12/8, họ cùng được rút ống nội khí quản, chuyển thở oxy.

{keywords}
Bà Hạnh (bên trái)cùng chồng được các y bác sĩ Khoa Cấp cứu thăm khám, chăm sóc

Do phải dùng thuốc an thần lâu ngày hơn, bà Hạnh đến nay vẫn ở trạng thái kích thích mê man, chưa hoàn toàn tỉnh táo. Còn ông Linh đã tỉnh lại ngay sau khi cai máy vài tiếng.

Tối 12/8, khi đang chăm sóc cho ông, nữ điều dưỡng hỏi: “Ông có điều gì muốn nhắn nhủ với bà không, để chúng cháu giúp”. Ông Linh thều thào, cố gắng nói nhưng không rõ tiếng. Cổ họng ông bị ảnh hưởng sau thời gian can thiệp thanh quản. Nữ điều dưỡng vội đưa cho ông một tờ giấy và chiếc bút.

Tay vẫn còn run rẩy, ông Linh chậm rãi viết từng dòng chữ: “71 năm. Hai đứa cưới nhau, chưa giúp đỡ nhau được gì. Nay ai còn ai mất, người ở lại phải có trách nhiệm. Em ơi cố lên”.

“Khi nhìn sang giường bà ở phía bên cạnh, nước mắt ông lăn dài trên má. Có lẽ, vì bà vẫn chưa tỉnh, ông nghĩ bà không qua được”, bác sĩ Thiệu kể.

Bức thư sau đó được nữ điều dưỡng mang đến bên giường bệnh, đọc cho bà Hạnh nghe. “Bà vẫn nằm mê man, nhưng khi nghe điều dưỡng đọc xong bỗng chảy nước mắt. Hình ảnh ấy khiến chúng tôi rất xúc động”, bác sĩ Thiệu nhớ lại.

{keywords}

Bức thư người chồng gửi cho vợ

Hiện giai đoạn nặng nhất đã đi qua, cả ông Linh, bà Hạnh đều đang dần hồi phục. Gần đây, ông cũng hiểu được điều này nên an tâm hơn. Hai chiếc giường bệnh cách nhau vài mét, thi thoảng, ông lại cố ngoảnh dậy để xem các y bác sĩ thăm khám, chăm sóc cho bà ra sao.

“Ông có vẻ rất nóng lòng muốn được phụ chăm sóc cho bà. Nhưng vì sức khỏe chưa cho phép, bệnh nhân vẫn đang thở oxy nên không thể bước ra khỏi giường”, anh Thiệu nói.

Làm ở đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, anh Thiệu và các đồng nghiệp đã nhiều lần chứng kiến cảnh những gia đình “người đi, người ở”. Thậm chí, có gia đình 3 người cùng nhập viện nhưng chỉ 1 người được khỏe mạnh trở về. Bởi thế, việc cả ông Linh, bà Hạnh đều vượt qua “cửa tử”, có cơ hội đoàn tụ cùng nhau là niềm hạnh phúc rất lớn với các y bác sĩ.

“Theo dõi, chăm sóc người bệnh thời gian rất dài, chúng tôi thay đổi tâm trạng theo từng tiến triển của bệnh nhân, thấy diễn tiến tốt lên một chút đã mừng lắm. Nhất là khi chứng kiến bệnh nhân lên xe cấp cứu, được trở về nhà, với chúng tôi là sự động viên lớn nhất”, bác sĩ Thiệu tâm sự.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Nguyễn Liên

Ngày 17/8 ghi nhận 9.605 ca Covid-19 mới, thêm 4.331 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 17/8 ghi nhận 9.605 ca Covid-19 mới, thêm 4.331 bệnh nhân khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/8, nước ta có thêm 9.605 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc trong cả nước lên 293.301 trường hợp.

Trưa 17/8, Hà Nội thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2

Trưa 17/8, Hà Nội thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2

Sở Y tế Hà Nội trưa 17/8 cho biết địa bàn ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2. Như vậy từ sáng tới trưa nay, Hà Nội đã công bố 58 ca bệnh.

Hà Nội thêm 17 ca dương tính nCoV, có 3 ca phát hiện ở cộng đồng

Hà Nội thêm 17 ca dương tính nCoV, có 3 ca phát hiện ở cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đêm 16/8 đến sáng 17/8, địa bàn thành phố ghi nhận 17 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 3 ca phát hiện tại cộng đồng và 14 người trong khu cách ly.

Ca Covid-19 nặng xuất viện sau hơn 2 tháng thở máy, 38 ngày duy trì ECMO

Ca Covid-19 nặng xuất viện sau hơn 2 tháng thở máy, 38 ngày duy trì ECMO

Ông L. trải qua 74 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực với hơn 2 tháng thở máy, 15 lần lọc máu liên tục, 38 ngày ECMO. Bệnh nhân luôn ở tình trạng nguy kịch suốt thời gian dài, nay đã hoàn toàn bình phục.

 

tin nổi bật

Bú sữa pha bằng nước sông lắng phèn, trẻ xuất huyết tiêu hóa nặng

Bé gái 3 tháng tuổi được chuyển lên TP.HCM với chẩn đoán viêm ruột nhiễm trùng. Khai thác thông tin, bác sĩ mới biết trẻ được uống sữa pha bằng nước sông lắng phèn, không được đun sôi.

Con vắt ngo ngoe trong mũi bé trai sau lần tắm suối

Bé trai 18 tháng tuổi ngụ TP.HCM về quê nội ở Thái Nguyên chơi. Sau buổi tắm suối, cậu bé bị con vắt chui vào mũi gây chảy máu kéo dài.

Quy trình cắt bao quy đầu: những lưu ý về an toàn

Quy trình cắt bao quy đầu an toàn thường gồm 5 bước, được bác sĩ tiến hành thận trọng theo công nghệ xâm lấn tối thiểu; vết cắt thẩm mỹ, không gây tổn thương; thực hiện nhanh chóng, thời gian hồi phục vết thương nhanh.

Lưu ý cho kiều bào khi trồng răng Implant ở Việt Nam

Do khoảng cách về địa lý và thời gian hạn hẹp, không ít kiều bào về nước trồng răng gặp khó khăn trong việc lựa chọn nha khoa.

Phát hiện trường hợp người lây nhiễm đậu mùa khỉ cho chó đầu tiên

Chú chó của hai người đàn ông Pháp đã mắc đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp đầu tiên bệnh này được xác nhận lây nhiễm từ người sang vật nuôi.

Hai mẹ con bị chó cắn, mẹ tử vong sau 3 tháng vì bệnh dại

CDC Quảng Bình cho biết, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy vừa có trường hợp tử vong sau 3 tháng bị chó cắn nhưng không xử trí vết thương, không tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Người đàn ông ở Hà Nội sốc phản vệ nặng sau uống thuốc đau răng dù biết dị ứng

Đã từng suýt chết vì uống thuốc đau răng mua tại một hiệu thuốc gần nhà nhưng người đàn ông ở Hà Nội vẫn tiếp tục đến đúng cửa hàng lần trước, mua đúng thuốc này về uống và hậu quả là đi cấp cứu.

Bí quyết giảm sẹo sau phẫu thuật

Sẹo không chỉ gây những triệu chứng khó chịu như ngứa, đau, hạn chế vận động… mà còn gây ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ. Bởi vậy vấn đề phòng ngừa và điều trị sẹo sau phẫu thuật được nhiều người quan tâm.

Bí quyết tăng cường sức khoẻ trong mùa dịch

Theo các chuyên gia y tế, để đối phó với nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19, sốt xuất huyết, cúm A… cần tăng cường sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống khoa học.

Hàng loạt biến thể phụ xuất hiện tại Việt Nam khiến ca Covid-19 tăng, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Việt Nam xuất hiện hàng loạt biến thể phụ lây nhanh, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn yêu cầu tăng cường quản lý ca Covid-19.

Bé trai TP.HCM liệt mặt vì… nằm quạt sai cách

Gia đình cho bé nằm quạt ngủ, quạt thổi vào vùng gáy và mặt. Sáng hôm sau, bé sổ mũi và méo miệng.

Mối nguy tiềm ẩn từ huyết áp thấp

Huyết áp thấp có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh liên quan tới tim mạch, rối loạn nội tiết tố.

Những người không nên ngủ trưa

Nếu hay bị mất ngủ vào ban đêm, thường ngủ trưa quá 1 giờ đồng hồ… bạn nên từ bỏ thói quen chợp mắt vào ban ngày.

Hai nam sinh biết bơi suýt tử vong vì đuối nước ở hồ bơi

Hai nạn nhân 13 tuổi bị chìm dưới hồ bơi khoảng 5 phút, sau đó được sơ cứu tại chỗ rồi chuyển đến bệnh viện,

Em bé nặng gần 700 gram về với mẹ sau hơn 100 ngày nằm viện

Tối 15/8, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, một bé sơ sinh chào đời chưa đầy 700 gram đã xuất viện sau hơn 100 ngày được chăm sóc tích cực.