Tại sự kiện WWDC 2022 dành cho các nhà phát triển toàn cầu vừa được tổ chức vào ngày 6/6 vừa qua, Apple đã giới thiệu phiên bản hệ điều hành iOS 16 mới với nhiều thay đổi. Đáng chú ý, trong số những thay đổi về mặt giao diện, iOS 16 cho phép người dùng tùy chỉnh cũng như cá nhân hóa màn hình khóa với hình nền, font chữ, các widget và hiệu ứng khác nhau.

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong số các thay đổi trên, có một tính năng mà nhiều người dùng cho rằng nó khá giống với một tính năng khác trên các điện thoại Xiaomi.

Cụ thể, tính năng được đề cập tới ở đây là màn hình khóa hình quả địa cầu. Theo đó, iOS 16 cung cấp một bộ hình nền Trái Đất. Hình nền này sẽ phóng to dần Trái Đất lên theo hoạt ảnh của tháo tác mở khóa vuốt từ dưới lên. Người dùng Xiaomi sau đó đã lên tiếng iOS 16 "bắt chước" tính năng Siêu hình nền (Super Wallpaper) trên MIUI của Xiaomi.

Tính năng Siêu hình nền, hay Super Wallpaper lần đầu được Xiaomi giới thiệu trên phiên bản MIUI 12 ra mắt hồi tháng 4 năm 2020. Với Super Wallpaper, người dùng sẽ được trải nghiệm một hiệu ứng mở khóa độc đáo, kết hợp với tính năng màn hình chờ (Always on Display) và các hoạt ảnh khi thao tác mở khóa, MIUI sẽ đưa người dùng từ giao diện bao quát hành tinh tới chi tiết một khu vực trên hành tinh đó. MIUI cung cấp khá nhiều Siêu hình nền, gồm Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Thổ ... Mỗi một hình nền sẽ có các hiệu ứng chuyển động khác nhau.

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 4.

Chúng ta có thể thấy một nét khá tương đồng giữa màn hình khóa trên iOS 16 với Siêu hình nền trên MIUI. Tuy nhiên chỉ từng đó là chưa đủ để kết luận iOS có "sao chép" tính năng màn hình khóa này trên MIUI hay không.

 

iOS 16 (trái) và MIUI Siêu hình nền (phải)

 

Rất nhiều ý kiến trái chiều đang được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Nhiều người cho rằng Apple đã "sao chép" trắng trợn Xiaomi, tuy nhiên cũng có người cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp và Xiaomi thực chất mới là kẻ đi "sao chép" Apple.

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 6.

"iOS mỗi năm đều bắt chước các tính năng cũ của Android không à"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 7.

"Tẩy chay Apple, ủng hộ sản phẩm nội địa"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 8.

"Có cái gì so sánh không? Sao tôi không thấy giống gì cả"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 9.

"Ai thiết kế hình nền Trái Đất cho Xiaomi vậy?"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 10.

"Đoán xem hình nền Trái Đất xuất hiện trên Apple Watch từ bao giờ?"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 11.

"Tôi khuyên thật, nhìn xem Apple dùng hình nền Trái Đất trên iOS từ bao giờ rồi?"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 12.

"Ủa Trái Đất giờ là của Xiaomi rồi à?"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 13.

" - Hình nền Trái Đất có từ iOS 14 rồi, lúc đó nó thật tuyệt vời- Tôi nhớ hồi bé mua iPod touch là đã có hình nền Trái Đất rồi"

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 14.

"Kiện luôn"

Từ lâu, Xiaomi đã được coi như là Apple của Trung Quốc, còn CEO kiêm nhà sáng lập Xiaomi là ông Lôi Quân được coi là Steve Jobs của Trung Quốc. Nhiều sản phẩm của hãng này đều có nét tương đồng với các sản phẩm của Apple, có thể kể tới như Xiaomi Mi 4 có thiết kế giống iPhone 4, Xiaomi Mi 8 có thiết kế giống iPhone X với màn hình "tai thỏ", dòng laptop Mi NoteBook cũng có nét tương đồng về thiết kế với MacBook, hàng loạt các mẫu tai nghe không dây cũng "sao chép" thiết kế của AirPods và AirPods Pro, hay thậm chí giao diện MIUI cũng được coi như là một "bản sao" của iOS với rất nhiều nét giống nhau tới bất ngờ.

Cư dân mạng Trung Quốc tố Apple "nhái" Xiaomi, kêu gọi tẩy chay - Ảnh 15.

MIUI 13 so sánh với iOS 15

(Theo Tổ Quốc)

Người dùng iPhone 7 nổi giận vì không được lên iOS 16

Người dùng iPhone 7 nổi giận vì không được lên iOS 16

Apple đang bị người dùng phản đối sau khi thông báo iOS 16, hệ điều hành sẽ ra mắt mùa thu năm nay, không hỗ trợ iPhone 7 và 7 Plus.