Cử nhân lên núi chăn bò, đút két hơn 2 tỷ/năm

Quan niệm nông dân nuôi bò đi chân đất, không học hành, bằng cấp giờ đã quá lỗi thời. Bởi, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, rất nhiều cử nhân tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu Việt Nam đã về quê... nuôi bò

Quan niệm nông dân nuôi bò đi chân đất, không học hành, không bằng cấp giờ đã quá lỗi thời. Bởi, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, rất nhiều cử nhân tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu Việt Nam đã về quê... nuôi bò. Nhờ đó, họ thu được hàng tỷ đồng mỗi năm, thậm chí có người lãi tới 2,4 tỷ đồng.

Làm giàu từ con bò sữa

Chiều cuối năm, trong khi nhiều gia đình đã dọn dẹp nhà cửa tươm tất, chuẩn bị đón cái Tết Đinh Dậu thì anh Phan Doãn Huấn ở tiểu khu 26/7 thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) vẫn khoác bộ quần áo công nhân màu xanh, chân đi ủng, chăm chỉ đẩy xe cỏ khô nhập khẩu từ Mỹ cho đàn bò sữa ăn, sau khi chúng vừa được vắt sữa lần 2 trong ngày. Thấy chúng tôi, anh Huấn cười ngượng ngùng, lấy tay gãi đầu bối rối bảo phải cho bò ăn xong mới nghỉ ngơi được, rồi mời vào nhà uống ngồi chơi.

Từ trong bếp, vợ anh bê ra mấy ly sữa tươi ấm nóng mời mọi người thưởng thức, thay cho nước trà. Chị khoe đây là sữa tươi, được vắt từ những con bò sữa trong trại của gia đình. Đưa cốc sữa lên uống một hơi cạn, anh Huấn chia sẻ, 10 năm chăn bò sữa ở quê, thành quả là ngoài sữa tươi đem bán, gia đình anh còn được uống thoải mái, dùng thay nước hàng ngày.

{keywords}
Anh Huấn bên đàn bò sữa của gia đình

Anh Huấn kể, từng tốt nghiệp chuyên ngành điện tử viễn thông tại Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó đi làm cho một công ty với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Sau 6 tháng làm đúng chuyên ngành được học, anh quyết định xin nghỉ việc, về quê kế nghiệp nuôi bò sữa của gia đình.

Hồi 2008, khi mới về quê, đàn bò nhà anh vỏn vẹn chỉ 35 con. Đến bây giờ, sau 8 năm, con số này là 120 con, gấp gần 4 lần. Trong đó, có 44 con đang cho sữa, với 1,2-1,3 tấn/ngày. Tính ra, mỗi tháng anh đút túi hơn 200 triệu đồng tiền lãi.

Nhìn lại cơ ngơi khang trang với đàn bò béo tốt đang độ cho sữa, anh Huấn thừa nhận, để có khoản thu nhập ổn định như trên là không hề đơn giản. Hàng ngày, mấy anh chị em trong gia đình phải dậy từ 4 giờ sáng để vắt sữa, cắt cỏ, dọn chuồng trại, cho bò ăn, đến tầm 6-7 giờ tối mới kết thúc.

Đều đặn 365 ngày trong năm, ngày nào cũng như ngày nào, nắng cũng như mưa, lúc nào các thành viên trong gia đình anh cũng tất bật với con bò, chẳng khác gì chăm con mọn. Song, nhờ đó mà gia đình anh được ấm no, thu nhập ổn định với 2,4 tỷ đồng/năm (chia đều cho các thành viên).

“Những năm đầu tiên, tiền lãi được ưu tiên để đầu tư trang thiết bị, máy móc vào phục vụ cho quá trình chăn nuôi, giảm bớt sức người, mở rộng đàn bò. Gần đây, số lượng bò tăng lên mức ổn định, tiền lãi từ nuôi bò được ưu tiên cho việc tích lũy, gia đình người em cũng sắm được chiếc ô tô con tiện bề đi lại”, anh Huấn khoe.

{keywords}
Nguồn thu từ đàn bò sữa giúp gia đình anh có cuộc sống đủ đầy, còn mua được xe ô tô

Kiến thức đại học chưa bao giờ thừa

Nhìn lại thành quả mà mình đã tạo dựng được, anh Huấn tâm sự, khi quyết định bỏ việc để về quê chăn bò, bạn bè anh ai cũng can ngăn, nói sau này có thể sẽ phải hối hận vì bỏ phí mấy năm trời ăn học.

Song, theo anh, học thì không bao giờ thừa. Có thể, công việc chăn bò không liên quan đến chuyên ngành được đào tạo, nhưng nhờ có kiến thức, anh và gia đình biết áp dụng, đưa máy móc hiện đại vào việc nuôi bò; cách nhìn, tư tưởng cũng tiến bộ hơn so với thời bố mẹ anh rất nhiều.

Trước đó, trang trại chỉ có 35 con bò mà cần tới cả chục lao động, làm việc cật lực không có thời gian nghỉ ngơi vì cắt, băm thái cỏ bằng tay. Giờ, anh sắm cả loạt máy móc, chỉ cần một người điều khiển trong vòng 1 tiếng có thể bằng sức 3 người làm cả một ngày. Thế nên, dù trang trại nuôi tới 120 con bò, anh cũng chỉ cần 6 nhân công lao động.

Hay, khi cần, anh có thể lên mạng tìm hiểu kiến thức về nuôi bò, tham khảo những mô hình chăn nuôi điển hình để học hỏi kinh nghiệm.

Kết quả, sau gần 10 năm cắt cỏ nuôi bò sữa ở quê, anh thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình, kể cả khi suốt ngày phải đầu tắt mặt tối với những con bò sữa.

{keywords}
Vận dụng những kiến thức tích lũy từ những năm đại học, hộ nuôi bò của anh Cường có hiệu quả năng suất vượt trội

Tương tự, anh Nguyễn Nhật Cường, chủ một trang trại 70 con bò sữa tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, cũng chia sẻ, cách đây 5 năm, anh tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân. Ra trường, anh cũng có việc làm ổn định. Thế nhưng, anh vẫn quyết định bỏ việc, lên Mộc Châu nuôi bò vì đam mê.

Anh kể, nhờ có cơ hội lên Mộc Châu mấy lần, lần nào anh cũng được vào các trang trại bò sữa xem người ta cắt cỏ, cho bò ăn rồi vắt sữa. Anh xem đến mê mẩn. Từ đó, anh nảy ra ý định bỏ quê lên đây đầu tư nuôi bò sữa.

Ban đầu, anh và gia đình bỏ ra 1,2 tỷ đồng mua lại một trang trại có 17 con cả bò lẫn bê để nuôi. Về sau, đàn bò mẹ đẻ ra bê cái, anh để nuôi tất. 5 năm sau, đàn bò của anh đã lên đến 70 con.

“Mọi người mới đầu cũng nói ra nói vào chuyện tôi học đại học mà lại chọn đi nuôi bò. Nhưng tôi thấy thích và quan trọng hơn, những kiến thức tôi học có thể vận dụng được vào quá trình chăn nuôi của mình dù chưa nhiều lắm”, anh Cường chia sẻ.

Anh cũng tiết lộ, dù chưa mua được xe hơi như những gia đình khác, song, nhờ đàn bò sữa, mỗi tháng anh có thể đút túi cả 100 triệu đồng tiền lãi sau khi trừ hết chi phí. Một năm, anh đút két hơn 1,2 tỷ đồng.

Bảo Hân - Kim Duyên 

tin nổi bật

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.

Nhà phố Tây: Giá thuê 2.000 USD hạ xuống 8 triệu vẫn bỏ không

Khách sạn phố Tây biến thành ký túc xá còn nhà hàng Nhật thì trả mặt bằng do làm ăn thua lỗ. Nguyên nhân do lượng khách ngoại quốc giảm hẳn sau dịch Covid-19.