Cử nhân luật ở Quảng Trị về quê mở trại nuôi gà, lãi ròng 250 triệu mỗi năm

Gác tấm bằng tốt nghiệp loại khá ngành cử nhân Luật, Trần Tấn Phát (SN 1986, trú thôn Hà Lợi Trung, Trung Giang, Gio Linh, Quảng Trị) quyết định về quê mở trang trại nuôi gà. Sau 5 năm, đã đạt được thành công nhất định.

 

Chúng tôi đến vùng ven biển Trung Giang, Gio Linh, Quảng Trị để tìm trang trại nuôi gà của anh Trần Tấn Phát. Nổi danh khắp vùng là chàng trai 8x dám nghĩ dám làm, nên khi chúng tôi hỏi trang trại của anh trưởng thôn thì được người dân tận tình đưa đến nơi.

{keywords}
Trang trại nuôi 7.500 con gà bằng hệ thống đệm lót sinh học của anh Trần Tấn Phát

Trang trại nuôi gà của anh Phát nằm giữa trảng cát cháy bỏng ở thôn Hà Lợi Trung. Nơi đây khí hậu vốn khắc nghiệt với nắng và gió Lào.

Với làn da rám nắng đặc trưng ở miền biển, anh Phát như người nông dân thực thụ hăng say kể cho chúng tôi câu chuyện khởi nghiệp dở khóc dở cười.

Năm 2008, anh tốt nghiệp trường Đại học Luật ở Huế. Mới ra trường, Phát thử sức với vô vàn công việc khác nhau. Từ đi tiếp thị sản phẩm cho các cơ sở trên địa bàn cho đến mở phòng kinh doanh tranh.

Hơn 4 năm, Phát loay hoay thực hiện nhiều dự định của bản thân, làm việc ở nhiều môi trường nhưng chưa có công việc nào làm cho anh cảm thấy hài lòng hay có ý định gắn bó lâu dài. Công việc nào anh Phát cũng chỉ trụ được một thời gian, với mức lương ba cọc ba đồng nên anh sớm nghỉ việc.

Anh Phát suy nghĩ đã đến lúc bản thân anh phải nghiêm túc đầu tư làm cái gì đó, vừa để kiếm kế sinh nhai vừa lâu dài.

Năm 2013, anh muốn muốn mở trang trại nuôi gà , đây là mơ ước mà bản thân anh ấp ủ bấy lâu. Anh chia sẻ, là con út nên phải có trách nhiệm với gia đình, việc mở trang trại nuôi gà vừa không ly nông không ly hương, vừa tiện bề chăm sóc bố mẹ.

Nào ngờ, mọi người phản đối kịch liệt, ai cũng ngăn cản anh, cho rằng nơi trảng cát này làm kinh tế rất khó khăn, nhất là những người trẻ mới ra lập nghiệp như anh.

Gia đình và mọi người can ngăn anh nhiều,khiến anh càng khó xử. Đây là giai đoạn mà anh Phát thấy bí bách và phải đấu tranh tinh thần nhiều nhất.

{keywords}
Anh Nguyễn Hồng Quân, Phó Bí thư Huyện đoàn Gio Linh đến thăm trang trại nuôi gà của anh Phát

Cuối cùng, anh vẫn lựa chọn cách mở trang trại nuôi gà. Anh nói rằng anh còn trẻ nên không ngại khó khăn, điều anh cần là có thật nhiều kinh nghiệm.

Làm giàu ở xứ gió Lào

Ban đầu, để có vốn, anh Phát thuyết phục vợ bán hết 3 cây vàng cưới của hai vợ chồng, các khoản còn thiếu, anh vay vốn ngân hàng thêm.

Trang trại của anh Phát có quy mô 1ha, anh đầu tư hệ thống đệm lót sinh học hết 250 triệu, gồm máng ăn, các thiết bị đèn, hệ thống nước uống tự động và gas sưởi ấm cho đàn gà vào mùa đông.

Anh Phát chia sẻ, làm cái nghề chăn nuôi gà này không khi nào ngơi tay. Nhờ hệ thống này mà giờ đỡ tốn công trong việc chăm sóc, vệ sinh chuồng trại nuôi gà, giúp gà có sức chống chịu cao và không lãng phí nguồn thức ăn.

Hai năm đầu, số tiền anh trưởng thôn có đều dành hết vào việc xây dựng chuồng trại, đầu tư trang thiết bị cho gà, chưa lấy lại vốn khiến anh túng thiếu. Gặp khó khăn về kinh tế, anh Phát lại tìm đến ngân hàng vay thêm tiền để mua thêm giống và thức ăn nuôi gà.

Ngoài ra, anh Phát còn đối diện với vô vàn khó khăn như thiếu kinh nghiệm chăn nuôi gà, anh tìm đến các anh em thanh niên trong câu lạc bộ thanh niên đi vào phát triển kinh tế ở địa phương trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn.

Giờ đây, trang trại của anh Phát đã ổn định hơn, mỗi năm anh nuôi 3 lứa gà, trừ đi các chi phí anh lãi ròng hơn 250 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn bán phân gà cho các hộ có nhu cầu thu mua với giá 1m3/ 250 nghìn đồng.

Anh Phát cho hay, anh liên kết với các công ty trên địa bàn nên đầu ra đảm bảo, giá gà dao động từ 70 đến 75 nghìn/kg. Anh vừa xuất bán xong 7.500 con gà. Hiện tại trang trại anh đang thả lứa gà mới, số lượng 6.000 con.

Nhận thấy công việc khá thuận lợi, anh Phát mạnh dạn xây dựng thêm một trang trại đang dần hoàn thiện bằng hệ thống tự động, rộng 1ha, chi phí khoảng 350 triệu đồng . Chuẩn bị nuôi 6.000 con gà, phục vụ nhu cầu cho người dân trên địa bàn.

Anh Nguyễn Hồng Quân, Phó bí thư huyện đoàn Gio Linh cho hay, hiện địa bàn xã Gio Mỹ đang thực hiện câu lạc bộ thanh niên đi vào phát triển kinh tế ở địa phương rất hiệu quả, anh Trần Tấn Phát là một ví dụ điển hình.

Bản thân anh Phát là tấm gương thanh niên lập nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện Gio Linh, được huyện đoàn đánh giá cao.

Hương Lài 

Tốt nghiệp 2 năm không làm đúng ngành, cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí

Tốt nghiệp 2 năm không làm đúng ngành, cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Giáo dục năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua.

tin nổi bật

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

Nam sinh 'gap year' đi làm truyền thông, lương 8 chữ số

Nam sinh viên năm thứ nhất "gap year" được gần 1 năm và làm việc tại 1 công ty truyền thông với mức lương 8 chữ số. Với thu nhập này, Dũng Linh có thể tự chi trả cho cuộct sống của bản thân.

Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Toán của Trường Phổ thông Năng khiếu

Trương Công Minh Khuê (TP. HCM) đã trở thành thủ khoa lớp Toán chuyên của của Trường Phổ thông Năng khiếu khi thừa đến hơn 10 điểm.

Gặp thủ khoa đạt điểm chuyên Toán tuyệt đối của trường Phan Bội Châu

Võ Trọng Khải là thí sinh duy nhất giành điểm tuyệt đối 20/20 môn Toán chuyên trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 của Nghệ An, trở thành thủ khoa đầu vào môn Toán của một trong những trường chuyên danh tiếng nhất nước - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Con trai người bán đồng nát đỗ thủ khoa Chuyên Vĩnh Phúc

Nguyễn Trung Hải, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Yên Lạc (Vĩnh Phúc) vừa nhận tin đỗ thủ khoa đầu vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hải đạt kết quả thi 56,08 điểm, trong đó điểm môn chuyên lên tới 9,75/10.

Một lớp học có 4 thủ khoa, á khoa vào trường chuyên Vĩnh Phúc

Cả 4 thủ khoa, á khoa các lớp chuyên Tin, chuyên Pháp của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đều là học sinh lớp 9A1, Trường THCS Yên Lạc (Vĩnh Phúc).

'Việc tay trái' của những nữ sinh Gen Z duyên dáng trường Ngoại thương

Những nữ sinh viên xinh đẹp và duyên dáng của Trường ĐH Ngoại thương không chỉ tập trung cho việc học tập tại một trong những trường đại học danh tiếng nhất cả nước, mà còn tham gia rất nhiều hoạt động sôi nổi khác.

Thủ khoa Chuyên Khoa học Tự nhiên là kiện tướng cờ vua

Không sở hữu nhiều giải thưởng hay thành tích về môn Toán, nhưng thủ khoa chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Hoàng Minh Hiếu lại được biết tới là một kiện tướng cờ vua từng giành nhiều huy chương quốc gia, quốc tế.

Màn trình diễn khiến 700 sinh viên trường Báo vỡ òa vì xúc động

Đêm nhạc hội Phút cuối 2022 - Bước qua mùa hạ đã khiến 700 sinh viên khóa 38 của Học viện Báo chí và Tuyên tuyền vỡ òa vì xúc động.

Trao thưởng 5 sáng kiến tiêu biểu tham gia 'Tri thức trẻ vì giáo dục 2021'

Tri thức trẻ vì giáo dục 2021 vừa tìm ra 5 công trình - ý tưởng xuất sắc đóng góp cho ngành giáo dục và trao giải 100 triệu mỗi công trình.

Elite 90 - ‘điểm hẹn’ của những học viên ICAEW CFAB xuất sắc

CLB Elite 90 được ICAEW Việt Nam thành lập năm 2020 nhằm vinh danh, kết nối các học viên CFAB có kết quả thi từ 90 điểm trở lên. Sau hơn 2 năm, Elite 90 tụ hội hơn 100 bạn trẻ tài năng trong ngành tài chính - kế toán.

Từ những bữa trưa ở Amazon tới cộng đồng người Việt ở Mỹ

Có hoài bão lớn với việc giúp đỡ cộng đồng, Lê Thế Hiển đã cùng bạn bè thành lập tổ chức Vietnam Tech Society (VTS) với mong muốn hỗ trợ học sinh – sinh viên có cơ hội học hỏi từ chuyên gia và tìm được việc làm tốt trong lĩnh vực công nghệ.

Nam sinh Nghệ An giành cú đúp huy chương vàng Tin học Châu Á

Trương Văn Quốc Bảo, học sinh lớp 12A2 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, là học sinh đầu tiên của Nghệ An đạt huy chương tại đấu trường quốc tế trong năm học này.

Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á 2022

Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT vừa thông báo về kết quả của đội tuyển học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương năm 2022. Theo đó, cả 7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt huy chương, gồm 3 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc.

Tháp cho cá ăn tự động của học trò Hà Nội

Chế tạo Tháp cho cá ăn tự động là ý tưởng của Dương Thu Trang và Nguyễn Minh Đức, học sinh lớp 11 Trường Hữu Nghị 80 (Hà Nội).