Cú sốc cuối năm: Chơi liều USD, ham quả to đại gia sụt hố

 Đồng USD bất ngờ hạ sâu vào cuối 2018 và đầu 2019 khiến nhiều tay to đầu cơ USD khóc ròng, buộc phải bán lại với giá thấp hơn cho cơ quan quản lý. Đây là một diễn biến khác lạ so với trước đó.

Giảm xuyên đáy, cú sốc dân đầu cơ USD

Trong những ngày cuối cùng trước Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ giảm mạnh tỷ giá trung tâm giữa đồng USD với VND, từ mức 22.880 đồng đổi 1 USD xuống chỉ còn khoảng 22.860 đồng đổi 1 USD.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường ngân hàng cũng ghi nhận sự suy giảm mạnh, xuyên thủng ngưỡng chặn 23.200 VND/USD của NHNN. Giá mua vào USD ở Sở Giao dịch được giữ không đổi ở mức 23.200 đồng kể từ đầu 2019.

Hầu hết các ngân hàng giữ tỷ giá USD/VND ổn định trong suốt cả tháng qua.

Trên thị trường tự do, giá USD nhiều lúc còn thấp hơn cả mức niêm yết của các ngân hàng thương mại. USD tự do giảm mạnh từ 23.660 đồng (mua vào) và 23.700 đồng (bán ra) hồi giữa tháng 8/2018 xuống 23.175 đồng (mua vào) và 23.195 đồng (bán ra) cuối tháng 1 vừa qua. 

{keywords}
Tỷ giá USD/VND ổn định trong cả tháng qua.

So với đỉnh cao hồi giữa tháng 8, đồng USD trên thị trường tự do cũng như tại các ngân hàng đã giảm khoảng 500 đồng mỗi USD. Khi USD đứng ở mức cao, hồi giữa năm, cao điểm NHNN có ngày bán ra 980 triệu USD. Còn gần đây khi USD tụt giảm, cơ quan quản lý chính sách tiền tệ mua ròng rất nhiều, lên tới 4 tỷ USD trong khoảng 1 tháng qua.

Với diễn biến trên và trước cung ngoại tệ thuận lợi, nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục hoạt động mua ròng ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Hoạt động này cũng tạo cung VND ở mùa cao điểm thanh toán, chi trả trong năm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 28/1 đến 31/1 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), trong 4 ngày cuối cùng của tháng 1, NHNN đã bơm ròng gần 44 ngàn tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở và giao dịch mua USD.

Trên thực tế, theo đại diện một số ngân hàng thương mại, cung cầu ngoại tệ trên thị trường đang khá tốt. Nguồn cung USD trên thị trường dồi dào. Cán cân thương mại Việt Nam thăng dư 7-8 tỷ USD, trong khi kiều hối tăng mạnh và dự báo sẽ tiếp tục đổ về dịp Tết Nguyên đán. Riêng TP.HCM dự báo có thể hút 5 tỷ USD kiều hối.

Trong năm 2018, nhiều người lo ngại đồng USD có thể bứt phá tăng cao và đồng VND sẽ tụt giảm. Đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh từ tháng 5/2018 khi chính quyền ông Donald Trump kích hoạt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Giới đầu tư toàn cầu khi đó đổ xô mua USD đề phòng kinh tế toàn cầu yếu đi, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dồn dập tăng lãi suất; chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng và nước Anh loay hoay với kế hoạch Brexit.

Nhiều đồng tiền trên thế giới tụt giảm trong đó có NDT của Trung Quốc. Tuy nhiên, đồng VND của Việt Nam khá vững. Thông điệp được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh trước Quốc hội hồi cuối tháng 10 cũng là chủ trương không phá giá đồng tiền để hỗ trợ cho xuất khẩu.

USD/VND 2019: Áp lực sẽ giảm?

Trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới chao đảo trong năm 2018, đồng nội tệ của Việt Nam gần như miễn nhiễm với quốc tế. Tỷ giá USD/VND tại thị trường chính thức và phi chính thức đều ổn định.

Trong năm 2019, tỷ giá được cho là sẽ tiếp tục duy trì ổn định giống như năm qua. Áp lực về tỷ giá có thể sẽ giảm do các yếu tố tác động trong nước và quốc tế đang có chiều hướng thuận lợi hơn so với dự báo.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect, tỷ giá năm 2019 sẽ phụ thuộc rất lớn vào hành động của Fed và quan hệ thương mại Mỹ - Trung. 

{keywords}
Mỹ và chinh sách của ông Donald Trump tác động nhiều tới đồng USD.

Gần đây, Fed đã phát đi tín hiệu đảo chiều chính sách theo hướng đồng thuận với Nhà Trắng của ông Donald Trump. Trong cuộc họp cuối tháng 1, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong vùng 2,25-2,5% như kỳ vọng của nhà đầu tư và cam kết các động thái trong tương lai sẽ được thực hiện một cách kiên nhẫn và phụ thuộc vào tình hình kinh tế khi đó.

Đây là một động thái tiếp theo cho thấy cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ lường thấy những rủi ro nền kinh tế Hoa Kỳ trong tương lai cũng như hàng loạt cảnh báo gay gắt của tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian qua.

Fed cam kết sẽ "kiên nhẫn" với các động thái chính sách tương lai. Fed cũng bỏ luôn cụm từ “nâng lãi suất thêm dần dần”, hàm nghĩa có thể sẽ nâng thêm lãi suất trong tương lai. Ngân hàng Trung ương Mỹ còn cân nhắc điều chỉnh giảm bớt danh mục trái phiếu của mình.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, áp lực tăng tỷ giá USD/VND năm 2019 có thể không quá lớn bởi các yếu tố tác động trong nước và quốc tế đang có chiều hướng thuận lợi hơn so với dự báo.

Với những tín hiệu từ Fed, đồng USD trên thị trường quốc tế gần như chắc chắn sẽ không tăng nhiều như 2018, thậm chí có thể còn giảm. Áp lực đối với đồng VND do vậy sẽ ở mức thấp hơn. Trong khi đó, lạm phát đang được Chính phủ kiểm soát khá tốt, ở mức dưới 4%. Cung cầu ngoại tệ cân bằng.

Trong báo cáo triển vọng 2019, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra dự báo, tỷ giá USD/VND trong năm sẽ không quá 3%. GDP đạt 6,7%, tỷ lệ lạm phát 4-5%.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, USD có thể sẽ tiếp tục tăng giá so với VND bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa ngã ngũ. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn nên khó tránh khỏi ảnh hưởng từ cuộc chiến này.

Trong phiên họp Mỹ - Trung vào cuối tháng 1, hai bên không đạt được thỏa thuận nào, ngoại trừ kế hoạch về cuộc gặp cấp cao nhất hai nước trong tháng 2 do Tổng thống Donald Trump đưa ra.

V. Minh

tin nổi bật

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

Toàn cảnh những lần tăng lãi suất của FED từ năm 2008

Ngày 21.9 (giờ Mỹ), ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%. Đây là mức biên độ lãi suất cao nhất của FED kể từ tháng 1.2008.

Mỹ cứng rắn chưa từng có, các đồng tiền thế giới đồng loạt phá đáy

Hàng loạt đồng tiền trên thế giới lập đáy mới vào sáng 22/9, riêng đồng USD lên đỉnh 20 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất và đưa ra mục tiêu “quá diều hâu” trong năm 2023.

Hẩm hiu số phận cổ phiếu của những đại gia một thời lừng lẫy

Trước khi các vụ thao túng chứng khoán bị phanh phui, cổ phiếu nhóm FLC, Louis từng gây sốc với đồ thị hình cây thông. Giá cổ phiếu được kéo tăng mạnh, không ít nhà đầu tư “kịp sóng” có thể chốt lời đậm.

Ngóng ‘đại bàng’ ngoại, ông lớn Việt tìm lợi nhuận tỷ USD từ bất động sản công nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mảng bất động sản công nghiệp trong bối cảnh Việt Nam có kinh tế vĩ mô ổn định và trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.