Cử tri kể khổ với Chủ tịch QH việc tranh chấp đất đai

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời nhiều câu hỏi của cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay.

 -  Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp xúc với cử tri quận Cái Răng (TP Cần Thơ) để ghi nhận các kiến nghị trước kỳ họp thứ 3 của QH.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Hữu Vi kêu cứu việc mua đất của một công ty bất động sản, nhưng hơn 10 năm vẫn chưa nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). 

“Chúng tôi mua đất của công ty xây dựng 8 nhưng 10 năm nay vẫn chưa nhận được giấy CNQSDĐ. Theo tìm hiểu, thì giấy CNQSD của chúng tôi công ty đã mang cầm cố cho ngân hàng”, cử tri Vi bức xúc.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ vào sáng nay

Các cử tri khác cũng bức xúc hiện tượng quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội trong thời gian qua diễn biến phức tạp và đề nghị QH, Chính phủ cần có các giải pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn các hiện tượng nói trên.

Trả lời cử tri, Chủ tịch QH ủng hộ cách giải quyết của TP Cần Thơ "đứng về phía người dân".

“Mặc dù đây là hợp đồng dân sự của người dân và Công ty xây dựng 8, nhưng chính quyền Cần Thơ có mặt để bảo vệ quyền lợi, hợp pháp chính đáng của người dân là rất tốt”, Chủ tịch QH bày tỏ và yêu cầu Cần Thơ tiếp tục giúp người dân theo đuổi việc tranh chấp dân sự này, đảm bảo cho người dân sau khi mua nhà ở trong khu đô thị phải nhận được giấy CNQSDĐ. 

Chủ tịch QH cũng lưu ý, nếu người dân không nắm được các thủ tục để khởi kiện vụ án dân sự ra toà thì TP Cần Thơ phải cử cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ người dân.

{keywords}

Cử tri Trần Hữu Vi

Xử nghiêm tội phạm xâm hại trẻ em

Cử tri Ngô Thị Oanh băn khoăn, thời gian qua tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng. Bà đề nghị phải xử lý thật nặng những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em.

Liên quan đến chăm sóc sức khoẻ ở bệnh viện công, cử tri Nguyễn Thành Đời bày tỏ bức xúc: “Nhà nước xây bệnh viện ra để phục vụ người dân, nhưng có những dịch vụ giá rất cao, người dân không trả nổi. Đây là những bệnh viện do nhà nước đầu tư tại sao lại có những dịch vụ như vậy?”

{keywords}

Trả lời cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, xâm hại tình dục trẻ em là một thực trạng nhức nhối của xã hội, cho thấy sự xuống cấp đạo đức, văn hóa dân tộc cũng bị ảnh hưởng.

"Pháp luật và các cơ quan hữu trách sẽ làm hết trách nhiệm để xử lý nghiêm loại tội phạm này, nhưng trước hết, mỗi cá nhân, gia đình, trường học… cần có ý thức lên án và ngăn chặn mạnh mẽ, phải phòng ngừa chứ không để vụ việc xảy ra rồi mới khắc phục", Chủ tịch QH nói.

Về dịch vụ của bệnh viện công, bà cho hay, khi được nhà nước đầu tư, nếu còn thừa năng lực và cơ sở vật chất bệnh viện có thể kêu gọi các kênh để huy động, đầu tư các dịch vụ y tế nhằm có thêm nguồn thu.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

“Đây là nhu cầu có thật và các bệnh viện đang triển khai thực hiện. Tuy nhiên, các bệnh viện công, trước hết phải tập trung vào nhiệm vụ chính là chăm lo tốt sức khỏe cho nhân dân, sau đó mới tính đến chuyện đầu tư khác, không được tận dụng những gì dành cho nhân dân để đầu tư lấy nguồn thu”, Chủ tịch QH bày tỏ.

Chủ tịch nước: Rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Đồng Tâm

Chủ tịch nước: Rút kinh nghiệm toàn diện sau vụ Đồng Tâm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang giải đáp ý kiến của cử tri liên quan vụ việc xã Đồng Tâm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Tin tức mới nhất về hoạt động tiếp xúc cử tri của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Ông Võ Văn Thưởng: Không để xảy ra mâu thuẫn giữa dân và chính quyền

Ông Võ Văn Thưởng: Không để xảy ra mâu thuẫn giữa dân và chính quyền

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có buổi tiếp xúc với cử tri TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Hoài Thanh

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.