Khác xa những loại cua nhập khẩu có trọng lượng nặng tới vài cân mỗi con, cua lông khá nhỏ nhưng được xếp vào danh sách những món ăn của giới thượng lưu Trung Quốc. 

Thịt của cua lông không quá nhiều nhưng nổi tiếng với vị ngọt đậm đà, cặp càng ngậy mềm như kem bơ. Song, ngon nhất là con có nhiều gạch, giàu dinh dưỡng, ăn béo ngậy giống vị như lòng đỏ trứng vịt hoà quyện với gan ngỗng béo.

Những ngày gần đây, loại cua “quý tộc” của Trung Quốc này đang tràn sang chợ Việt. Tại các cửa hàng hải sản hay trên chợ online, cua lông được rao bán la liệt với giá dao động từ 650.000-950.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ.

Loại cua "quý tộc" của Trung Quốc đang được rao bán khắp chợ Việt (Ảnh: NVCC)

Anh Lê Anh Tú, chủ một cửa hàng hải sản ở Giải Phóng (Hà Nội), cho biết, mùa của cua lông Trung Quốc khá ngắn, chỉ từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Thời điểm này, cua bắt đầu được nhập về thị trường Việt, song năm nay số lượng giảm so với những năm trước.

Anh Tú bán cua lông đã nhiều năm nay. Khi mới xuất hiện trên thị trường, cua lông có giá siêu đắt đỏ. Cua được bán theo con với giá từ 350.000 -900.000 đồng/con, khách “xếp hàng” đặt mua.

Sau đó, các đầu mối bên Trung Quốc chuyển cua sang nước ta làm vựa phân phối, bán sỉ cho khắp các nhà hàng, cửa hàng hải sản. Bởi vậy, loại cua “quý tộc” này dần trở thành hành bình dân, xuất hiện nhiều tại chợ. Nhưng, khi dịch Covid xảy ra, vận chuyển cua lông gặp khó nên hàng khá khan hiếm. 

Năm nay, các thương nhân Trung Quốc không trực tiếp đem cua sang bán, song dịp này cua lông vẫn tràn sang chợ Việt.

Theo anh Tú, giá cua lông được tính dựa trên trọng lượng mỗi con, cua đực có giá khác với cua cái. Tại cửa hàng anh, cua đực size 6-7 con/kg giá 850.000 đồng/kg, cua cái size 8-9 con/kg giá 890.000 đồng/kg.

“Loại cua này rất kén khách ăn do việc lấy thịt và gạch cua khá tỉ mỉ, phải kiên nhẫn. Nhưng ai đã thích thì dễ nghiện bởi mùi vị gạch cua rất đặt biệt”, anh nói.

Trọng lượng khá nhỏ, nhưng cua lông vẫn có giá gần 1 triệu đồng/kg (ảnh: Anh Tú)

Cửa hàng của anh Tú nhập cua lông về theo chuyến 20-30kg. Khoảng 3-4 ngày về một chuyến, tuỳ lượng khách đặt mua.

Năm thứ 7 bán cua lông, chị Đào Thị Hằng ở Hoài Đức (Hà Nội) cho hay, khách đặt mua chuộng cua lông cái hơn cua đực. Bởi, cua cái có gạch nhiều hơn.

“Những năm trước tôi bán cả hai loại, năm nay chỉ nhập cua cái về bán”, chị nói. Theo đó, cửa hàng của chị đang bán loại cua cái size 7-9 con/kg (tương đương 110-140 gram/con) giá 950.000 đồng/kg. Với size cua cái 6-7 con/kg, khách phải đặt trước vì giá loại này đắt đỏ hơn.

Chị Hằng chia sẻ, trước đây loại cua Trung Quốc này “đắt như tôm tươi”, thường xuyên cháy hàng vì nguồn cung chưa dồi dào. Những năm gần đây cua lông đổ bộ thị trường Việt, hàng lúc nào cũng có sẵn, giá hạ nhiệt.

Tuy nhiên, cua này khá kén khách ăn. Cửa hàng của chị Hằng có tệp khách quen mua hải sản lên tới hàng nghìn người, song lượng cua lông bán ra mỗi ngày chỉ tầm 40-50kg.

Những ngày cận kề Tết Trung thu, lượng khách đặt mua cua lông tăng bởi ngoài mua ăn, một số gia đình còn mua làm quà biếu tặng. Những đơn hàng làm quà biếu, phần lớn khách đặt mua 2kg, chị cho hay.

Chị Hằng cũng lưu ý, trên thị trường có bán khá nhiều loại cua lông. Tuy nhiên, cua lông chuẩn và ngon nhất là loại xuất xứ từ Thượng Hải (Trung Quốc). Mỗi con cua lông Thượng Hải đều có kẹp nhựa hình tròn nên mọi người dễ dàng phân biệt.